ซู การ์ดเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซู การ์ดเนอร์
ซู การ์ดเนอร์ ใน พ.ศ. 2551
เกิด11 พฤษภาคม พ.ศ. 2510 (56 ปี)
สัญชาติแคนาดา
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยไรซัน
ตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารแห่งมูลนิธิวิกิมีเดีย (พ.ศ. 2550–2557)
ซู การ์ดเนอร์ กับเมียร์ ชีทริท ในการประชุมวิกิเมเนีย 2011 ที่ไฮฟา

ซู การ์ดเนอร์ (อังกฤษ: Sue Gardner; เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2510)[1] เป็นอดีตผู้อำนวยการบริหารของมูลนิธิวิกิมีเดียในซานฟรานซิสโก และเป็นผู้อำนวยการคนก่อนของเว็บไซต์ของคะเนเดียนบรอดคาสติงคอร์ปอเรชันและร้านข่าวออนไลน์

ประวัติ[แก้]

การ์ดเนอร์เติบโตในพอร์ตโฮป รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา โดยเป็นบุตรสาวของผู้เป็นทูตนิกายอังกลิคันและครูใหญ่[1] เธอได้รับปริญญาสาขาวารสารศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไรซัน[1] เธอได้เริ่มอาชีพของเธอที่สถานีวิทยุคะเนเดียนบรอดคาสติงคอร์ปอเรชัน (ซีบีซี) ใน พ.ศ. 2533 ในรายการแอสอิตแฮปเพนส์ และได้ทำงานมานานกว่าทศวรรษในฐานะผู้ผลิต, ผู้รายงานข่าวและผู้ทำสารคดีสำหรับซีบีซีเรดิโอ และนิวส์เวิลด์อินเตอร์เนชันแนล โดยมุ่งเน้นไปที่วัฒนธรรมนิยมและประเด็นทางสังคม[2]

ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2549 เธอประสบความสำเร็จร่วมกับโคลด กาลีโพ ในฐานะผู้อำนวยการอาวุโสประจำแผนก 150 พนักงานสื่อใหม่ ในการพัฒนา CBC.ca ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของคะเนเดียนบรอดคาสติงคอร์ปอเรชันและเป็นฐานช่องทองอินเทอร์เน็ต[3][4]

วิกิมีเดียและการทำงานปัจจุบัน[แก้]

เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2550 การ์ดเนอร์ลาออกจากคะเนเดียนบรอดคาสติงคอร์ปอเรชัน และหลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มให้คำปรึกษาสำหรับมูลนิธิวิกิมีเดียในฐานะที่ปรึกษาพิเศษในการดำเนินงานและการกำกับดูแล[5]

เดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 เธอได้รับการว่าจ้างเป็นผู้อำนวยการบริหารของมูลนิธิฯ[6] จากนั้นสองปีกว่า เธอได้ดูแลการเจริญเติบโตของพนักงานรวมถึงการเพิ่มของทีมที่ระดมทุน และย้ายสำนักงานจากแทมปาไปยังซานฟรานซิสโก

ตุลาคม พ.ศ. 2552 การ์ดเนอร์ได้รับการกล่าวชื่อโดย ฮัฟฟิงตันโพสต์ ว่าเป็นหนึ่งในสิบ "ผู้เปลี่ยนเกมสื่อแห่งปี" สำหรับผลกระทบที่มีต่อสื่อใหม่ในการทำงานของเธอสำหรับวิกิมีเดีย[7]

ในปีงบการเงิน พ.ศ. 2552–2553 การ์ดเนอร์ได้รับค่าตอบแทนรวม 240,159 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับบทบาทการเป็นผู้อำนวยการบริหารของมูลนิธิวิกิมีเดีย[8]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

บทสัมภาษณ์