ซูเปอร์เวิลด์คอร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูเปอร์เวิลด์คอร์ต
ผู้พัฒนานัมโค
ผู้จัดจำหน่ายนัมโค
แต่งเพลงมาซาฮิโระ ฟูซูกาวะ
เครื่องเล่นอาร์เคด
วางจำหน่าย
แนวเกมกีฬา
รูปแบบผู้เล่นสูงสุด 4 คนพร้อมกัน
ระบบอาร์เคดนัมโค เอ็นเอ-1

ซูเปอร์เวิลด์คอร์ต (ญี่ปุ่น: スーパーワールドコート; อังกฤษ: Super World Court) เป็นอาร์เคดเกมเทนนิสที่นัมโคเผยแพร่ในปี ค.ศ. 1992 ทั่วโลก[1] ซึ่งทำงานในฮาร์ดแวร์นัมโค เอ็นเอ-1 และตามชื่อ เกมนี้เป็นภาคต่อของโปรเทนนิส: เวิลด์คอร์ต ซึ่งเปิดตัวสี่ปีก่อนหน้า ในช่วงเริ่มเกมผู้เล่นจะต้องเลือกแบบ "เดี่ยว" (ผู้เล่นที่ 1 ปะทะซีพียู/ผู้เล่นที่ 2) หรือแบบ "คู่" (ผู้เล่นที่ 1 และซีพียู/ผู้เล่นที่ 2 ปะทะผู้เล่นที่ 3/ซีพียู และผู้เล่นที่ 4/ซีพียู) จากนั้นจะต้องเลือกหนึ่งในสิบหกผู้เล่นใหม่ และเลือกหนึ่งในสี่สนามใหม่ (สหรัฐแข็ง, ฝรั่งเศสดิน, สหราชอาณาจักรหญ้า และนัมโคสนุกสนาน) จากนั้นผู้เล่นจะต้องตัดสินใจว่าต้องการให้การแข่งขันมีความยาวหนึ่งหรือสามเซต ส่วนแพ็ก-แมน ซึ่งเป็นตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของบริษัท ก็ปรากฏตัวที่สนามนัมโค ทั้งนี้ ตัวจับเวลาจะนับถอยหลังจากสูงสุด 360 วินาที (ขึ้นอยู่กับวิธีการตั้งค่าตู้) ที่มุมขวาบนของหน้าจอ หากหมดตามเวลาที่กำหนด ผู้เล่นจะต้องหยอดเหรียญอีกภายในสิบวินาทีหากต้องการเล่นต่อ เพราะหากไม่ทำเช่นนั้นผู้เล่นที่แพ้ (หรือทีมหากมีผู้เล่นสามหรือสี่คน) จะถูกปรับแพ้ในเกมทันที

การตอบรับ[แก้]

ในประเทศญี่ปุ่น เกมแมชชีนได้จัดอันดับซูเปอร์เวิลด์คอร์ตในฉบับวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 ว่าเป็นเกมอาร์เคดบนโต๊ะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอันดับที่สิบแปดของปี[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Super World Court at the Killer List of Videogames
  2. "Game Machine's Best Hit Games 25 - テーブル型TVゲーム機 (Table Videos)". Game Machine (ภาษาญี่ปุ่น). No. 448. Amusement Press, Inc. 1 May 1993. p. 25.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]