ซีลออนไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ซีลออนไลน์ พสัส)
ซึลออนไลน์
Capture seal online plus logo.JPG

ซีลออนไลน์ (Seal Online) เป็นเกมออนไลน์บนเครื่องพีซี มีลักษณะเป็นเกมส์แนว MMORPG มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับกาลเวลา และ ปีศาจ มีลักษณะตัวละครแบบการ์ตูนสามมิติ
เกมนี้เปิดตัวมาแล้วหลายประเทศ เช่น ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้น

ซีลออนไลน์พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Grigon Entertainment ประเทศเกาหลี[1] โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในเดือน กรกฎาคม 2546
ต่อมาบริษัท Grigon Entertainment ประเทศเกาหลี ได้จำหน่ายสิทธิในการให้บริการทั้งหมดของเกมซีลออนไลน์ และการพัฒนาส่วนใหญ่ ให้กับ บริษัท YNK ประเทศเกาหลี[2]

ซีลออนไลน์ในประเทศไทย[แก้]

ซีลออนไลน์เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทยโดยบริษัท ฟันบ๊อกซ์ จำกัด[3]เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2548 และมีการประกาศปิดให้บริการเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2551[4]
เนื่องจากปัญหาการโกงต่างๆ ภายในเกมส์ รวมไปถึงการใช้โปรแกรมช่วยเล่น จากนั้นไม่นาน บริษัท YNK ประเทศเกาหลี ได้แจ้งข้อความการเปิดตัวเกมใหม่อีกครั้ง โดยไม่ผ่านบริษัทใดๆ ในประเทศไทย
และเปิดให้เข้าชมเว็บไซต์ โดยเปิดให้บริการอีกครั้งวันที่ 4 พฤศจิกายน 2551 นับเป็นประวัติศาสตร์ใหม่ของวงการเกมออนไลน์ไทย ที่มีบริษัทเกาหลี เข้ามาเปิดบริการ โดยไม่ผ่านบริษัทใดๆ ในไทย

ก่อนที่จะมีข่าวเพิ่มเติมในเวปบอร์ดของเกมซีลที่เปิดบริการโดยบริษัท YNK ประเทศเกาหลี เรื่องที่ บริษัท วินเนอร์ ออนไลน์ จำกัด ได้ทำสัญญากับทางบริษัท YNK ประเทศเกาหลี
เพื่อเปิดให้บริการเกมซีลออนไลน์ในประเทศไทยอีกครั้ง ในชื่อของ ซีลออนไลน์ พลัส โดยในปัจจุบันได้ทำการปิดตัวลงไปแล้ว[5]

ปัจจุบันซีลออนไลน์กำลังจะกลับมาเปิดให้บริการในไทยอีกครั้ง โดยผู้ถือลิทสิทธิ์ในไทยคือ บริษัท เพลย์วิธ (ไทยแลนด์) จำกัด ในชื่อของ ซีลออนไลน์ รีเทิร์น ซึ่งจะเปิดให้บริการในวันอังคารที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2560 นี้

อย่างไรก็ตามต้องติดตามดูกันต่อไปว่าจะทางผู้ให้บริการใหม่จะสามารถจัดการกับปัญหาหลักของเกมซีลออนไลน์ คือ ปัญหาการใช้โปรแกรมช่วยเล่น และโปรแกรมโกงต่างๆ ด้วยวิธีไหน
เนื่องจากปัญหานี้เป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากการเปิดในบริการทั้งจากบริษัท YNK ประเทศเกาหลี และจากผู้ให้บริการในไทยรายเดิมเอง

อ้างอิง[แก้]

  1. "บริษัท Grigon Entertainment ประเทศเกาหลี". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2006-07-19. สืบค้นเมื่อ 2009-06-22.
  2. บริษัท YNK ประเทศเกาหลี
  3. บริษัท ฟันบ๊อกซ์ จำกัด
  4. "เรื่อง แจ้งสิ้นสุดสัญญา และปิดให้บริการเกมซีลออนไลน์ในประเทศไทย". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-08-25. สืบค้นเมื่อ 2008-08-25.
  5. Seal Online Plus มันจะกลับมา วินเนอร์ย้ำ ดีกว่าเก่า มันส์กว่าเดิม[ลิงก์เสีย]