ซิติเซนเดียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซิติเซนเดียม
Citizendium logo400grbeta small fairuse.png
Citizendium 2018.png
ประเภทโครงการสารานุกรมอินเทอร์เน็ต
ภาษาที่ใช้ได้อังกฤษ
เจ้าของไทเดสเซนเตอร์
สร้างโดยจิมมี เวลส์, แลร์รี แซงเจอร์
ยูอาร์แอล[1]
ลงทะเบียนจำเป็น

ซิติเซนเดียม (อังกฤษ: Citizendium) เป็นโครงการรวบรวมความรู้จากทั่วโลก มีลักษณะคล้ายสารานุกรมออนไลน์วิกิพีเดีย เริ่มโครงการโดย แลร์รี แซงเจอร์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งวิกิพีเดีย ลักษณะการทำงานของเว็บจะทำงานโดยการควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา โดยนำข้อมูลจากวิกิพีเดียภายใต้ลิขสิทธิ์ของ GFDL มาดัดแปลงและแก้ไขโดยผู้เชี่ยวชาญ

ข้อแตกต่างของซิติเซนเดียมที่แยกตัวมาจากวิกิพีเดียอย่างเด่นชัดคือ ลักษณะการแก้ไข โดยผู้ใช้ที่จะแก้ไขต้องลงทะเบียนทุกคน และต้องระบุชื่อและนามสกุลจริงรวมถึงความสามารถและความเชี่ยวชาญจริงไป

ข้อมูลของซิติเซนเดียมจะนำมาจากวิกิพีเดียทั้งหมดโดยข้อมูลที่มีการแก้ไขโดยผู้เชี่ยวชาญจะถูกแยกไว้ส่วนหนึ่งต่างหาก ในขณะเดียวกันข้อมูลที่ไม่มีการแก้ไขเป็นระยะเวลาหนึ่งจะถูกลบออก และนำข้อมูลล่าสุดจากวิกิพีเดียมาใส่แทนที่

โครงการนี้ได้ประกาศมาเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2549 ในงาน วิซาร์ดออฟโอเอส 4 (Wizards of OS 4) [1] ในเบอร์ลิน โดยวันที่เปิดตัวของเว็บไซต์นี้ยังไม่มีการระบุ

ณ วันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2550 มีบทความที่ได้รับการกลั่นกรองความถูกต้องแม่นยำโดยผู้เชี่ยวชาญตามสาขาและอนุมัติบรรจุในเว็บไซต์ของซิติเซนเดียมแล้วมากกว่า 1,000 บทความ

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

  • ไปตู้ สารานุกรมออนไลน์ของจีน ที่นำข้อมูลจากวิกิพีเดียและปรับแก้

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • citizendium.org เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ