ซาซาบี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
MSN-04 ซาซาบี
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทโมบิลสูทสมรรถนะสูงสำหรับนิวไทป์
ความสูง25.6 เมตร
น้ำหนัก30.5 ตัน (พื้นฐาน)
71.2 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะโลหะผสมกันดาเรียม
กำลังเครื่อง3960 กิโลวัตต์
อุปกรณ์บีมโทมาฮอค
บีมเซเบอร์
บีมช็อตไรเฟิล
ปืนมหาอนุภาค
โล่ (ติดตั้งมิสไซล์)
ฟันเนล
คุณสมบัติพิเศษไซโคเฟรม
นักบินสำคัญชาร์ อัสนาเบิล

MSN-04 ซาซาบี (ญี่ปุ่น: サザビー ; อังกฤษ: Sazabi) เป็นโมบิลสูทตัวร้ายในภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่น อะนิเมะ เรื่องโมบิลสูทกันดั้ม : ชาร์ เคาน์เตอร์ แอทแทค อันเป็นตอนหนึ่งในภาพยนตร์ชุดกันดั้ม ออกแบบโดยยูทากะ อิซุบุจิ

ซาซาบีเป็นโมบิลสูทประจำตัวของชาร์ อัสนาเบิลในสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สอง ซาซาบีพัฒนาต่อมาจาก MSN-03 แยกด์โดก้าและเป็นโมบิลสูทสมรรถนะสูงเครื่องแรกที่มีระบบไซโคเฟรม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีไซคอมมิว (Psycommu = Psychic communicator) ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในขณะนั้น ไซโคเฟรมทำงานโดยติดตั้งยูนิตรับคลื่นจิตไว้โดยรอบห้องควบคุมทำให้มีการตอบสนองต่อนักบินที่เป็นนิวไทป์สูงมาก นอกจากไซโคเฟรมแล้ว ซาซาบียังมีท่อขับดันและเวอเนียร์ติดตั้งไว้เป็นจำนวนมาก จึงมีความเร็วและความคล่องแคล่วสูงแม้จะมีขนาดใหญ่

อาวุธของซาซาบีได้รับการออกแบบให้สามารถรับมือกับศัตรูเป็นจำนวนมากได้ โดยบีมช็อตไรเฟิลที่เป็นอาวุธหลักสามารถยิงได้ทั้งเป็นลำแสงแบบบีมไรเฟิลและแบบสาดกระจายเหมือนปืนลูกซอง ที่ท้องยังมีปืนมหาอนุภาคซึ่งเชื่อมต่อกับเครื่องกำเนิดพลังงานโดยตรง ซาซาบียังติดตั้งฟันเนลซึ่งเป็นอาวุธควบคุมระยะไกลด้วยระบบไซคอมมิวที่สามารถแยกออกจากตัวซาซาบีไปเพื่อยิงโจมตีเป้าหมายได้ ในระยะประชิดตัว ซาซาบีจะใช้บีมเซเบอร์และบีมโทมาฮอคซึ่งสามารถยืดออกเป็นเหมือนบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่ได้

ซาซาบีถูกทำลายในการต่อสู้กับนิวกันดั้มของอามุโร่ เรย์ที่ดาวเคราะน้อย แอ็กซิสซึ่งกำลังพุ่งชนโลก ห้องควบคุมที่เป็นแคปซูลหนีภัยในตัวถูกยิงออกจากซาซาบีแต่ถูกอามุโร่จับไว้ได้ ในที่สุด ชาร์ได้หายสาบสูญไปพร้อมกับอามุโร่เมื่อไซโคเฟรมของนิวกันดั้มระเบิดและผลักแอ็กซิสออกไปจากโลก

รูปแบบอื่นๆ[แก้]

MSN-04II ไนติงเกล
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทโมบิลสูทสมรรถนะสูงสำหรับนิวไทป์
ความสูง22.5 เมตร (วัดถึงหัว)
น้ำหนัก48.2 ตัน (พื้นฐาน)
105.7 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะโลหะผสมกันดาเรียม
กำลังเครื่อง6760 กิโลวัตต์
อุปกรณ์เมก้าบีมไรเฟิล
บีมเซเบอร์ติดแขนกล
ปืนมหาอนุภาค
โล่
ฟันเนล
คุณสมบัติพิเศษไซโคเฟรม
นักบินสำคัญชาร์ อัสนาเบิล

ไนติงเกล[แก้]

MSN-06S ซินันจู
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทโมบิลสูทรุ่นต้นแบบสำหรับนิวไทป์
ความสูง22.6 เมตร
น้ำหนัก25.2 ตัน
เกราะโลหะผสมกันดาเรียม
กำลังเครื่อง3240 กิโลวัตต์
อุปกรณ์บีมไรเฟิล
บีมเซเบอร์
ปืนวัลแคน
ขวานบีม x 2
คุณสมบัติพิเศษไซโคเฟรม
นักบินสำคัญฟุล ฟรอนทัล

ปรากฏตัวในหนังสือนิยาย เบลโทชิกาส์ชิลเดรน (Beltorchika's Children) ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์เดียวกัน ไนติงเกลเป็นโมบิลสูทที่พัฒนามาจากซาซาบีและมีลักษณะที่คล้ายกับโมบิลอาเมอร์ ไนติงเกลได้รับการเพิ่มสมรรถนะโดยเฉพาะความเร็วให้สูงกว่าซาซาบี อาวุธฟันเนลเปลี่ยนเป็นแบบเดียวกับของโมบิลอาเมอร์ อัลฟ่าอซีล แต่มีขนาดเล็กกว่าและติดตั้งไว้ที่เกราะไหล่ของไนติงเกล อาวุธปืนถูกเปลี่ยนเป็นเมก้าบีมไรเฟิลที่มีอานุภาพสูงกว่า ส่วนบีมเซเบอร์ติดตั้งไว้กับแขนกลที่ซ่อนใต้เกราะกระโปรงเหมือนของ PMX-003 ธิโอ

ซินันจู[แก้]

ปรากฏตัวในหนังสือนิยาย กันดั้มยูนิคอร์น เป็นโมบิลสูทซึ่งบริษัทแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์พัฒนาเพื่อทดสอบการติดตั้งระบบไซโคเฟรมทั้งตัวและระบบ NT-D (NewType Destoyer)ซึ่งต่อมาใช้กับยูนิคอร์นกันดั้ม ซินันจูไม่มีฟันเนลเหมือนซาซาบีแต่ก็มีสมรรถนะที่สูงมาก โล่ของซินันจูนั้นใช้เก็บขวานบีมขนาดใหญ่ที่สามารถนำมาประกอบกันเป็นแบบสองคมและสามารถใช้แผ่บีมออกมาขณะที่ติดอยู่กับโล่เพื่อเพิ่มขอบเขตการป้องกันได้ ซินันจูถูกขโมยไปจากแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์โดยกลุ่มนีโอซีอ้อนที่เหลืออยู่หลังจากที่ชาร์หายสาบสูญไป ซึ่งหัวหน้ากลุ่ม ฟุล ฟรอนทัลได้ทาสีแดงตามแบบของชาร์และใช้เป็นโมบิลสูทประจำตัว

ในวิดีโอเกม[แก้]

นอกจากในวิดีโอเกมจากกันดั้มซีรีส์โดยตรงแล้ว ซาซาบีเป็นโมบิลสูทที่ถูกรวมไว้ในซูเปอร์โรบ็อตไทเซ็นหลายๆภาค ซาซาบียังเป็นหนึ่งในหุ่นยนต์ที่ผู้เล่นสามารถเลือกควบคุมได้ในอนาเธอเซ็นจูรีเอพิโซดทั้งสามภาค

อ้างอิง[แก้]

  • SD Gundam G Generation F.I.F Perfect Profile
  • 3rd Super Robot Taisen Alpha's robot database

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]