ชิกัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ป้ายเตือนบริเวณที่จอดจักรยานในชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เตือนว่า "ระวังชิกัง"

ชิกัง (痴漢, チカン หรือ ちかん) เป็นศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่ใช้เรียกการคุกคามทางเพศหรือการกระทำพฤติกรรมลามกอื่นที่เหยื่อไม่ต้องการ หรืออาจใช้เรียกบุคคลที่กระทำพฤติกรรมดังกล่าว คำนี้ใช้เป็นอย่างมากในการอธิบายถึงชายหรือหญิง[1] ที่ใช้ประโยชน์จากระบบขนส่งมวลชนที่เต็มไปด้วยผู้คนในการลูบคลำผู้อื่น แม้ว่าคำนี้ไม่ได้ถูกระบุในระบบกฎหมาย แต่เป็นภาษาพูดที่ใช้บรรยายการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย คำสร้างใหม่ที่ใช้เรียกผู้หญิงที่มีพฤติกรรมชิกังว่าชิโจ

ความต้องการลักษณะนี้ถูกเรียกว่าอาการชอบถูไถอวัยวะเพศในทางจิตวิทยาคลินิค แม้ว่าหญิงที่อยู่ในขบวนรถไฟที่แน่นขนัดจะเป็นเป้าหมายของชิกังอยู่บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตามผู้ก่อเหตุในญี่ปุ่นอาจล่วงละเมิดทางเพศบุคคลอื่นในสถานการณ์อื่นได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น ในบริเวณที่จอดจักรยาน ซึ่งผู้ลวนลามจะรอจนกระทั่งหญิงหรือชายก้มตัวลงเพื่อปลดล็อกจักรยาน จากนั้นจะลูบคลำพวกเขาจากด้านหลัง นอกจากนี้ชิกังปรากฎอยู่บ่อยครั้งในงานลามกญี่ปุ่นร่วมกับธีมการไม่ยินยอมอื่น ๆ[2] ด้วยความพยายามในการป้องกันชิกัง บริษัทรถไฟบางบริษัทได้กำหนดให้มีตู้โดยสารเฉพาะสำหรับผู้หญิง[3][4][5]

นักเล่นเกมอย่างสุดเหวี่ยงใช้คำนี้อย่างเหน็บแนมในการบรรยายผู้เล่นบนคอนโซล Xbox เนื่องจากหนึ่งในผู้ถูกัสมภาษณ์คนแรก ๆ ตั้งใจที่จะซื้อเกมเฮ็นไตในเวลาเดียวกันกับที่จะซื้อ Xbox[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Daijirin dictionary entry for chikan
  2. WuDunn, Sheryl (17 December 1995). "On Tokyo's Packed Trains, Molesters Are Brazen". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 2016-10-13.
  3. The His and Hers Subway เก็บถาวร ธันวาคม 26, 2007 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
  4. "Japan Tries Women-Only Train Cars to Stop Groping: Tokyo Subway Experiment Attempts to Slow Epidemic of Subway Fondling" An ABC News article.
  5. "Women-Only Cars on Commuter Trains Cause Controversy in Japan". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2005-11-13. สืบค้นเมื่อ 2005-10-29.
  6. "Why Xbox Fans Are Called "Gropers" in Japan".