ชาร์ลีชาร์ลีชาเลนจ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชุดเกมแบบง่ายด้วยดินสอสองแท่ง

ชาร์ลีชาร์ลีชาเลนจ์ (อังกฤษ: Charlie Charlie challenge) เป็นเกมที่มีที่มาจากเกมกระดาษและดินสอของสเปนที่มีชื่อว่า Juego de la Lapicera (เกมดินสอ) โดยเหล่าวัยรุ่นจะตั้งดินสอแล้วตั้งคำถามที่ต้องการ ซึ่งทำหน้าที่เหมือนลูกบอลหมายเลข 8 วิเศษ

เกมนี้กลายเป็นที่นิยมในโลกที่พูดภาษาอังกฤษใน ค.ศ. 2015 ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากแฮชแท็ก #CharlieCharlieChallenge[1][2] ในวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 2015 มีการอัปโหลดวิดีโอข่าวที่มีคนเล่นเกมนี้ในจังหวัดฮาโตมายอร์ สาธารณรัฐโดมินิกันลงในยูทูบ และอารมณ์ขันที่ไม่ได้ตั้งใจในรายงานข่าวทำให้เกมนี้กลายเป็นกระแสในทวิตเตอร์ แล้วข้ามกำแพงภาษาไปทั่วโลก[3][4]

ประวัติ[แก้]

Maria Elena Navez จากบีบีซีมุนโดกล่าวว่า "ไม่มีปีศาจใดในเม็กซิโกที่มีชื่อว่า 'ชาร์ลี'" และกล่าวแนะว่าปีศาจเม็กซิโกที่มีชื่ออังกฤษนั้น "มักเป็นสิ่งประดิษฐ์ของอเมริกัน"[5] David Emery ผู้เชี่ยวชาญด้านตำนานพื้นบ้านกล่าวว่าบางฉบับของเกมนี้ได้คัดลอกมาจากเรื่องผีLa Llorona ซึ่งเป็นที่นิยมในฮิสแปนิกอเมริกา แต่เกมดินสอไม่ใช่วัฒนธรรมของเม็กซิโก[6]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Charlie Charlie Challenge explained: it's just gravity—not a Mexican demon being summoned". The Independent. 27 May 2015.
  2. Zuckerman, Esther. "Here's Why People Are Freaking Out Over the Charlie Charlie Challenge". Time. สืบค้นเมื่อ 28 May 2015.
  3. Dewey, Caitlin (26 May 2015). "The complete, true story of Charlie Charlie, the 'demonic' teen game overtaking the Internet". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 28 May 2015.
  4. "Juego supuestamente satánico denominado Charlie – Charlie es practicado en Hato Mayor". Telenoticias 11/Youtube.
  5. "Where did Charlie Charlie Challenge come from?". BBC. 26 May 2015.
  6. David Emery (28 May 2015). "What's the Charlie Charlie Challenge, and Why Does It Freak People Out?". About.com Entertainment/Urban Legends.

Carlie carlie /gamemode c*The Charlie Charlie ChallengeSkeptical Inquirer