จ้าว หย่งซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จ้าว หย่งซิน
เกิด (1963-05-31) 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1963 (60 ปี)
ไทเป ไต้หวัน ไต้หวัน
คู่สมรสเว่ยซุง (สมรส 2006)
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดง1981 – ปัจจุบัน

จ้าว หย่งซิน (จีน: 趙永馨; เกิด 31 พฤษภาคม 1963) มีชื่อเดิมในการแสดงว่า 趙詠馨 โดยเธอมีชื่อจริงว่า 趙永信 (ชื่อเดียวกันแต่แตกต่างกันตรงตัวสะกด) เป็นนักแสดงหญิงที่มีชื่อเสียงในไต้หวัน เธอเกิดที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน โดยมีถิ่นฐานจากเมืองเกาหมี่ มณฑลชานตง ปัจจุบันอาศัยอยู่ในเขตปันเฉียว เมืองนิวไทเป เธอเป็นบัณฑิตคนแรกของโรงเรียนศิลปะกั่วกวัง

ในปี ค.ศ. 1983 เธอแสดงละครเรื่องแรกคือเรื่อง 玉女神笛 ทำให้เธอได้รับรางวัลจากงานประกาศรางวัลระฆังทอง ครั้งที่ 19 ในปีถัดมา คือรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้เธอยังแสดงในละครโทรทัศน์ที่สร้างจากนวนิยายของนักเขียนหญิง ชองเหยา อีกหลายเรื่อง เธอกลายเป็นที่นิยมในวงการบันเทิงด้วยภาพลักษณ์ของ "Jade Girl Idol"

ตั้งแต่เดือนมกราคม ค.ศ. 2014 จ้าว หย่งซิน เป็นโปรดิวเซอร์ละครของ Daai TV ทั้งหมด 3 เรื่องและร่วมแสดงในผลงานของเธอเอง ในเวลาเดียวกัน เธอได้ก่อตั้งสตูดิโอส่วนตัวของเธอชื่อ Forever Warm Studio (永遠溫馨工作室) เพื่อผลิตผลงานละครยาว

คดีเมาแล้วขับ[แก้]

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 4 มีนาคม ปี ค.ศ. 2011 เจ้าหย่งซิน ขับรถเก๋ง เมอร์เซเดสเบนซ์ สีขาว ชนกับรถเก๋งสีดำซึ่งขับโดยผู้หญิงนามสกุล สวี บนถนนจงเจิ้ง ในเขตซานเสีย ใกล้บ้านของเธอ ทั้งสองฝ่ายต่างตกใจแต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ เมื่อ เจ้าหย่งซิน วัดแอลกอฮอล์สูงถึง 0.97 มก. เกิน 0.55 มก. ตามที่กฎหมายกำหนด เจ้าหย่งซิน ถูกย้ายไปที่สำนักงานอัยการเขตปานเฉียว เพื่อทำการตรวจสอบ สำนักงานอัยการเขตปานเฉียวถือว่าไม่มีฝ่ายใดได้รับบาดเจ็บ และเจ้าหย่งซินยังแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและยอมให้ดำเนินคดีโดยถูกระงับใบขับขี่เป็นเวลาหนึ่งปี แต่ต้องเขียนจดหมายสำนึกผิดและบริจาคเงิน 80,000 หยวน (400,000 บาท) ให้กับองค์กรการกุศลที่กำหนดโดยอัยการ เจ้าหย่งซิน ได้รับแจ้งคำตัดสินและยอมรับคำตัดสินด้วยความยินดี เธอกล่าวว่า "ฉันได้ทำในสิ่งที่ไม่ดี ฉันละอายใจ และฉันจะไม่ทำมันอีก"[1]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เจ้าหย่งซินเข้าพิธีสมรสกับ เว่ยซุง ซึ่งเป็นนักแสดงด้วยกันเมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2006

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

  • เปาบุ้นจิ้น ตอน คู่แฝดใจเพชร
  • เปาบุ้นจิ้น ตอน พิณมรณะ
  • เปาบุ้นจิ้น ตอน เสื้อไข่มุก รับบท มู่โถ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]