จารมินาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จารมินาร์
Ghansi Bazaar Monument.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่ตั้งไฮเดอราบาด, เตลังคนา, อินเดีย
ศาสนาศาสนาอิสลาม
รัฐเตลังคนา
การเรียกขานอนุสาวรีย์แห่งความสำคัญระดับชาติ, UNESCO Tentative List
สถาปนิกMir Momin Astarawadi[1][2]
รูปแบบสถาปัตยกรรมสถาปัตยกรรมอินโด-อิสลาม
ผู้สร้างMuhammad Quli Qutb Shah
จำนวนหอสูงสุเหร่า4
ความสูงของหอสูงสุเหร่า48.7 เมตร
วัสดุก่อสร้างแกรนิต, ไลม์สโตน, mortar และ หินอ่อน

จารมินาร์ (Charminar; แปลตรงตัวว่า “มินาเร่ต์สี่หอ”) ก่อสร้างในปี1591 เป็นอนุสาวรีย์และมัสยิดในไฮเดอราบาด เตลังคนา ประเทศอินเดีย ถือเป็นสถานที่แลนด์มาร์กของเมืองที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองไฮเดอราบาดและเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งในอินเดีย จารมินาร์เคยมีมัสยิดตั้งอยู่บนชั้นบนสุดเป็นเวลากว่า 400 ปี นอกจากความโดดเด่นในเชิงสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ที่ยาวนานแล้วตลาดรอบจารมินาร์ก็เป็นตลาดสำคัญที่ชาวพื้นเมืองเดินทางมาจับจ่ายซื้อของอย่างหนาแน่นเป็นประจำ งานเฉลิมฉลองที่จัดที่จารมินาร์ เช่น รัมซาน (Ramzaan)[3]

จารมินาร์ตั้งอยู่บนคุ้งน้ำตะวันออกของแม่น้ำมุสิ[4] ทางทิศตะวันตกเป็นที่ตั้งของลาดบะซาร์ (Laad Bazaar) ส่วนทางตะวันตกเฉียงใต้เป็นที่ตั้งของมัสยิดแกรนิตที่งดงามชื่อว่ามัสยิดมักกะห์[5] จารมินาร์เป็นทั้งสมบัติทางสถาปัตยกรรมและสมบัติทางโบราณคดีของชาติโดยกรมสำรวจโบราณคดีแห่งอินเดีย (Archaeological Survey of India)[6] คำแปลของจารมินาร์มาจากคำในภาษาอูรดู “ชาร์” (chār) และ“มินาร์” หรือ“มีนาร์” (minar, meenar) รวมกันแปลว่า“เสาหลักทั้งสี่” หรือ“มินาเร่ต์ทั้งสี่” ซึ่งคือลักษณะโดยตรงของจารมินาร์[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.thehindu.com/news/cities/Hyderabad/here-sleeps-the-earliest-urban-planner/article4827466.ece
  2. http://www.thehansindia.com/posts/index/Hyderabad-Tab/2016-04-05/Remembering-the-man-behind-Charminars-architecture/218943
  3. "Richard Goslan travels to India - Herald Scotland".
  4. Charminar (building, Hyderabad, India), Britanni a Online Encyclopedia
  5. 5.0 5.1 Charminar: Hyderabad, Britannica Compton's Encyclopedia
  6. "Alphabetical List of Monuments - Andhra Pradesh". Archaeological Survey of India. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 25 June 2014. สืบค้นเมื่อ 27 August 2015.