จักรพันธ์ พุทธา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพันธ์ พุทธา
Buildurluve.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
ชื่อเกิดจักรพันธ์ พุทธา
เกิด4 มิถุนายน พ.ศ. 2537 (28 ปี)
สระบุรี ประเทศไทย
ส่วนสูง176 เซนติเมตร
อาชีพ
 • นักดนตรี
 • นักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2558–ปัจจุบัน
ผลงานเด่นพีท - KinnPorsche The Series La Forte (2565)​
สังกัดBe On Cloud ได้ประกาศลาออก
เมื่อ 28 มกราคม 2566

จักรพันธ์ พุทธา (เกิด 4 มิถุนายน พ.ศ. 2537; ชื่อเล่น: บิว) เป็นนักแสดงชายชาวไทย ภายใต้สังกัด Be On Cloud มีชื่อเสียงจากตัวละคร "พีท" ในซีรีส์เรื่อง KinnPorsche The Series La Forte รักโคตรร้าย สุดท้ายโคตรรัก และในวันที่ 28 ม.ค 2566 ได้ลาออก จากสังกัด Be On Cloud

ประวัติ[แก้]

บิว จักรพันธ์ จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เริ่มต้นจากเข้าร่วมรายการ Cuteboy Thailand หลังจากนั้นทำให้เขามีผลงานในวงการบันเทิงมากขึ้น นอกจากความสามารถในด้านการแสดงแล้ว เขายังมีความสามารถในด้านการร้องเพลง เต้น เป่าแซกโซโฟน และเล่นเบส มีผลงานเพลงในนามวง Stickwithfriends[1]

วันที่ 28 มกราคม 2566 [2]บิว จักรพันธ์ ได้ออกมาชี้แจงและเปิดใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ผ่านทาง Youtube Channel: Be On Cloud ว่า “วันนี้ที่ออกมาเพราะเป็นความต้องการของตัวเอง การที่ออกมาพูดเพราะเป็นความต้องการของผมเอง จากเรื่องราวข้อผิดพลาดทางสังคมที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันนี้ ส่งผลให้กับท่างค่าย ครอบครัว และกลุ่มเพื่อนนักแสดงที่เปรียบเสมือนครอบครัว รวมถึงคนใกล้ตัวของผมด้วย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบมากกว่านี้กับคนที่ผมรัก”

“ผมอยากจะแจ้งให้ทราบว่า ผมขอประกาศลาออกจากการเป็นนักแสดงของสังกัดค่าย BE On Cloud ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สิ่งที่จะพูดต่อไปนี้ ขอยืนยันว่าผมพูดจากใจจริงและสัจจริงทุกประการ ในวันนั้นที่ผมออกมาพูดมีเจตนาที่จะยุติเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อผมมาระยะหนึ่งแล้ว จนถึงวันนี้ผมตัดสินใจว่าผมจะต้องออกมาต่อสู้เพื่อปกป้องตัวเองบ้าง สิ่งที่ทุกคนรับรู้หรือพบเห็นมันไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด ผมก็แค่มนุษย์คนหนึ่ง ไม่ได้เป็นคนสมบูรณ์แบบ แม้ว่าสิ่งที่ปรากฏจะตีคสามว่าผมแย่แค่ไหนก็ตาม”

“สิ่งที่ผมโดนมันเกินกว่าที่ผมจะรับไหว ชีวิตผมต้องพังทลายลง ทั้งหน้าที่การงาน ชื่อเสียง สังคม ครอบครัวทุกอย่าง ตอนนี้ผมไม่เหลืออะไรแล้ว แม้กระทั่งตอนนี้ที่ผมนั่งหายใจอยู่ผมก็ยังผิด ผมไม่สามารถทำอะไรไปมากกว่านี้ได้แล้วครับ สิ่งที่ผมอยากจะพูดก็คือ ผมอยากให้ทุกคนทราบว่าเรื่องที่เกิดขึ้น มันเป็นแค่ส่วนหนึ่ง จากนี้ผมเอาขอเอาความจริงทั้งหมดไปสู้ในชั้นศาล ผมจะต่อสู้เพื่อคนที่ผมรักและรักผม คนที่เชื่อมั่นในตัวผม รวมถึงครอบครัวและตัวผมเองด้วย”

“ผมขอให้ทุกคนอดทน ผมก็จะอดทนเข้มแข็ง เพื่อรอผลคดีในชั้นศาล จากนี้ผมยังเชื่อว่าความจริงจะชนะในที่สุด และเชื่อว่ากระบวนการยุติธรรมจะให้ความยุติธรรมกับผม และผมขอขอบคุณอย่างยิ่งที่บริษัท Be On Cloud ให้โอกาสผมมาพูดเป็นครั้งสุดท้าย ผมขอขอบคุณมากครับ”

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาท ออกอากาศ หมายเหตุ
2560 เหยื่อพยาบาท ดนัย ช่อง 3
2561 ตราบาปสีชมพู คฑา
2564 พราวมุก โอ๊ค

ซีรีส์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาท คู่กับ ช่อง หมายเหตุ
2565 KinnPorsche The Series La Forte พีท วิชญ์ภาส สุเมตติกุล ช่องวัน 31

ผลงานเพลง[แก้]

ปี ชื่อเพลง วง หมายเหตุ
2558 แค่บอกลา STICKWITHFRIENDS
2559 เพลงของเรา

มิวสิควิดีโอ[แก้]

 • เพลง รักแท้ๆ มีอยู่จริงหรือเปล่า (Lost Love) - Mr.Lazy Feat.แพรว คณิตกุล
 • เพลง รู้สึกคนเดียว - Jan Chan
 • เพลง หมดเวลาแล้ว - 25hours
 • เพลง ไม่สนิทอย่าทัก - fellow fellow X Chilling Sunday
 • เพลง ฉันก็ยังจะบอกรักเธอ - NANN
 • เพลง ด้วยความยินดี - MARC TATCHAPON
 • เพลง ถ้าบอกว่า - Stickwithfriends Feat.VKL

คอนเสิร์ต[แก้]

 • KINNPORSCHE THE SERIES WORLD TOUR 2022

อ้างอิง[แก้]

 1. love, Drama. "เปิดประวัติ บิว จักรพันธ์ หรือ พีท จากซีรีส์ KinnPorsche The Series รักโคตรร้าย สุดท้ายโคตรรัก". TrueID Creator.
 2. บิว จักรพันธ์ ประกาศลาออกต้นสังกัด ชีวิตพังทลายสิ้น ขอเอาความจริงสู้ในชั้นศาล (khaosod.co.th)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]