จอร์จ บูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอร์จ บูล
จอร์จ บูล
ชื่อเต็ม จอร์จ บูล
ยุคสมัย ปรัชญาศตวรรษที่ 19
แนวทาง ปรัชญาตะวันตก
สาขา ศูนย์คณิตศาสตร์แห่งวิทยาการคอมพิวเตอร์
ความสนใจหลัก คณิตศาสตร์, ตรรกศาสตร์, ปรัชญาคณิตศาสตร์
แนวความคิดสำคัญ พีชคณิตแบบบูล

จอร์จ บูล (George Boole) เป็นนักคณิตศาสตร์และนักปรัชญาชาวอังกฤษ ผลงานสำคัญคือการคิดพีชคณิตแบบบูลขึ้น อันเป็นรากฐานสำคัญของ ตรรกศาสตร์ และ วงจรดิจิตอล

ประวัติ[แก้]

จอร์จ บูล เกิดที่ เมืองลินคอร์น ประเทศอังกฤษ บิดาชื่อ จอห์น บูล (1779-1848) จอร์จ บูลได้ศึกษาในคณิตศาสตร์ชั้นสูง และได้ทำงานเป็นครูสอนคณิตศาสตร์อยู่ตามโรงเรียนเป็นช่วงสั้นๆ จนกระทั่ง ในปี 1849 จอร์จ บูล ได้เป็นศาสตราจารย์ทางคณิตศาสตร์ที่ Queen's College Cork (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น University College Cork อยู่ในประเทศไอร์แลนด์) ในที่นี้เขาได้ศึกษาและตีพิมพ์วรสารทางวิชาการหลายงาน ซึ่งมักจะเกี่ยวกับ สมการเชิงอนุพันธ์ และแคลคูลัส จนในปี 1854 จอร์จ บูล ได้ตั้งข้อสังเกตในความคล้ายคลึงกันระหว่างระบบบวก คูณ และระบบตรรกศาสตร์และ หรือ จึงสร้างระบบพีชคณิตแบบบูล ในงานของเขาที่ชื่อว่า An Investigation of the Laws of Thought, on Which are Founded the Mathematical Theories of Logic and Probabilities (มักเรียกสั้นๆว่า The Law of thought) ซึ่งยังไม่มีชื่อเสียงในขณะนั้น

ในปี 1855 จอร์จ บูลได้แต่งงานกับ แมรี่ เอเวอร์เรสต์ (ซึ่งลุงของเธอ จอร์จ เอเวอร์เรสต์ เป็นนักสำรวจในอินเดียที่มีชื่อเสียง และยอดเขาเอเวอร์เรสต์ก็ตั้งมาจากนามสกุลนี้นั้นเอง) ซึ่งเธอมีบทบาทในการช่วยทำงานของสามีเธอเป็นอย่างยิ่ง ระหว่างนั้นจอร์จ บูลก็ยังคงศึกษาทางตรรกะ และคณิตศาสตร์เรื่อยมา (ในสมัยนั้นยังไม่รวมเป็นวิชาเดียวกัน) จนกระทั่งในวันที่ 8 ธันวาคม1864 จอร์จ บูล ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคติดเชื้อในปอด สิริอายุรวมได้ 49 ปี

หลังจากจอร์จ บูลตายไป 73 ปีผลงาน พีชคณิตแบบบูล นั้นได้กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งโดยคลาวด์ อี. แชนนอน ได้นำพีชคณิตแบบบูลมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบวงจรดิจิตอลและใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบัน

ผลงานที่สำคัญ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]