ค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง
Lyles flyvende hund Pteropus lylei.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Chiroptera
วงศ์: Pteropodidae
สกุล: Pteropus
สปีชีส์: P.  lylei
ชื่อทวินาม
Pteropus lylei
Andersen, 1908
Lyle's Flying Fox area.png
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์

ค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง (อังกฤษ: Lyle's flying fox; ชื่อวิทยาศาสตร์: Pteropus lylei) เป็นค้างคาวขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ค้างคาวผลไม้ (Pteropodidae)

มีลักษณะเหมือนค้างคาวแม่ไก่ชนิดอื่น ๆ มีขนาดใหญ่กว่าค้างคาวแม่ไก่เกาะแต่เล็กกว่าค้างคาวแม่ไก่ป่าฝน ขนส่วนท้องและหลังสีน้ำตาลทอง ปลายหูแหลม

มีความยาวแขนถึงศอกประมาณ 14.5-16 เซนติเมตร มีน้ำหนักตัว 390-480 กรัม พบกระจายพันธุ์ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง, ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ของประเทศไทย โดยพบตั้งแต่พื้นที่อ่าวไทยตอนในจรดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพบได้ที่กัมพูชาและเวียดนาม โดยอาศัยรวมกันเป็นฝูงใหญ่ เกาะบนต้นไม้ [2] [3] จากการศึกษาพบว่า ค้างคาวแม่ไก่ภาคกลางในประเทศไทย มีพื้นที่อาศัยเกาะนอน 16 แห่ง โดยมักอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นหรือพื้นที่ใกล้สวนผลไม้ ในแต่ละคืน กินพืชเป็นอาหารประมาณ 3.38-8.45 ตัน ซึ่งถือว่ามีปริมาณที่ค่อนข้างมากและยากที่เกษตรกรจะยอมรับได้ โดยเป็นพืชเศรษฐกิจเสียส่วนใหญ่[4] ปัจจุบัน เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Bumrungsri, S., Suyanto, A. & Francis, C. (2008). "Pteropus lylei". IUCN Red List of Threatened Species. Version 3.1. International Union for Conservation of Nature. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.CS1 maint: multiple names: authors list (link) CS1 maint: ref=harv (link)
  2. ชนิดค้างคาวในประเทศไทย
  3. ค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง
  4. ประชากรและลักษณะทางประชากรของค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง (Pteropus lylei) ที่อาศัยอยู่ในวัดหลวงพรมมาวาส จังหวัดชลบุรี
  5. สัตว์ป่าคุ้มครองประเภทเลี้ยงลูกด้วยนม มี 201 ชนิด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]