คู่กิ๊กพริกกะเกลือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คู่กิ๊กพริกกะเกลือ
คู่กิ๊กพริกกะเกลือ.jpg
สร้างโดย โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
กำกับโดย บุญชู พิทักษ์เลิศกุล
แสดงนำ รังสิต ศิรนานนท์
คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์
ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์
แซมมี่ เคาวเวลล์
ดนตรีเปิด คู่กิ๊กพริกกะเกลือ
ขับร้องโดย พัฒน์นรี ชัยพันธุ์
ดนตรีปิด คู่กิ๊กพริกกะเกลือ
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
จำนวนตอน 320+ (รายชื่อ)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง อรพรรณ วัชรพล
ความยาวตอน 45 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ออกอากาศครั้งแรก 27 เมษายน พ.ศ. 2551
การออกอากาศแรก วันอาทิตย์ เวลา 11.15 น.
(27 เมษายน พ.ศ. 255129 กันยายน พ.ศ. 2556)
วันเสาร์ เวลา 13.00 น.
(5 ตุลาคม พ.ศ. 2556 – 25 เมษายน พ.ศ. 2558 )
แหล่งข้อมูลอื่น
[คู่กิ๊กพริกกะเกลือ เว็บไซต์]

คู่กิ๊กพริกกะเกลือ เป็นละครแนวซิตคอม ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 สร้างโดย บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด กำกับการแสดงโดย บุญชู พิทักษ์เลิศกุล ซึ่งมาแทนละครเรื่อง กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ ที่สิ้นสุดการออกอากาศเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2551 นำแสดงโดย รังสิต ศิรนานนท์, คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์, ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์, แซมมี่ เคาวเวลล์ ในช่วงแรกๆ จะไม่มีแขกรับเชิญมาร่วมแสดงมากนัก แต่ในตอนต่อๆมา เริ่มมีแขกรับเชิญมาร่วมแสดงมาในแต่ละตอนเป็นระยะๆ และจะไม่มีแขกรับเชิญในบางตอน

คู่กิ๊กพริกกะเกลือออกอากาศทุก วันอาทิตย์ เวลา 11.15 น. - 12.00 น. โดยเปิดตัวออกอากาศครั้งแรกใน วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2551 จนถึง วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556 เนื่องจากเดือนตุลาคม ปี 2556 ทางช่อง 7 สี ได้มีการปรับผังละครในวันเสาร์ และ วันอาทิตย์ ออกอากาศเวลาใหม่ ทุกวันเสาร์ เวลา 13.00 น. ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2556 - 25 เมษายน พ.ศ. 2558

คู่กิ๊กพริกกะเกลือ เสนอตอนสุดท้าย เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2558 และ ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ได้มีละครซิตคอมเรื่องใหม่มาแทน คือเรื่อง สภ.รอรัก

ทีมงาน[แก้]

 • บทโทรทัศน์
  • ปณธี ศุภศักดิ์สุทัศน์
  • อภิวัฒน์ เล่าสกุล
  • ปิยพร วายุภาพ
  • พลพล พงษ์แพทย์
  • สันทัด โพธิสา
 • บทประพันธ์
  • สามสหาย
 • ผู้กำกับการแสดง
  • บุญชู พิทักษ์เลิศกุล
 • ผู้ช่วยผู้กำกับ
  • รัฐวุฒิ ชูชื่นกลิ่น
  • ทินกร เชิดทรัพย์
  • พิมพ์ชนก สิงห์สุวรรณ

เค้าโครงเรื่อง[แก้]

เซียน เซลล์แมนหนุ่มหน้าใสสไตล์เกาหลีอาศัยอยู่กับ พายุ ลูกของน้าญาติเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ ทั้งสองคนพักอยู่ที่แมนชั่นเล็กๆที่อยู่ภายใต้การปกครองและดูแลของ กิมบ๊วย สาวหน้าหวานแต่เค็ม เกลือยังเรียกแม่ กิมบ๊วยอยู่กับ อาม่าซูหลิง ผู้ก่อตั้งแมนชั่นตั้งแต่สมัยยังเป็นแค่ห้องเช่า อาม่าเป็นคนจิตใจดี มีน้ำใจกว้างใหญ่มหาศาลซึ่งตรงข้ามกับหลานสาวอย่างสิ้นเชิง เซียนและกิมบ๊วยเป็นคู่ปรับตัวฉกาจ เพราะเซียนไม่ค่อยมีตังค์ จ่ายเงินค่าเช่าห้องช้าเป็นประจำ ทำให้กิมบ๊วยขัดเคืองใจ จ้องจะไล่ออกจากแมนชั่นทุกวัน แต่เซียนก็เอาตัวรอดไปอย่างฉิวเฉียดทุกเดือน

แต่แล้วคราวซวยของเซียนก็มาถึง เมื่อไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ตามกำหนด และกิมบ๊วยมีผู้เช่ารายใหม่มาติดต่อคือ สมรัก หนุ่มหล่อใจดี ถือกำเนิดที่จังหวัดสกลนคร พ่อแม่มีฐานะรวยมาก สมรักเข้ามาเรียนกรุงเทพตั้งแต่มัธยมปลาย ปัจจุบันเรียนปริญญาโทสาขาบริหารจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ สมรักต้องการพักที่แมนชั่นของ กิมบ๊วยเพราะอยู่ใกล้บ้านของ คุณหนูต้นอ้อ คุณหนูไฮโซเพื่อนร่วมห้องที่ตัวเองปิ๊ง สมรักยอมทุ่มทุนจ่ายล่วงหน้าทั้งปีเพื่อจะได้พักที่นี่ กิมบ๊วยไม่รอช้ารีบงัดห้องขนของเซียนและพายุออกไปทันที ทำให้เซียนกับพายุคับแค้นใจ จึงสืบรู้ว่าเหตุผลที่แท้จริงของสมรัก ทั้งสองคนเลยแอบอ้างว่ารู้จักกับต้นอ้อและจะแฉว่าสมรักคิดมิดีมิร้าย เป็นพวกโรคจิตแอบดูระยะไกล สมรักรีบอธิบายว่าเขาไม่ได้คิดไกลแค่ต้องการอยู่ใกล้นางในฝัน แอบดูแค่หลังคาบ้านก็พอแล้ว แต่เซียนไม่ยอมยืนยันว่าจะแฉ แต่มีข้อแม้ว่าถ้าไม่อยากโดนเปิดโปง สมรักต้องยอมให้เขาและพายุพักอยู่ในห้องตามเดิม สมรักตกอยู่ในอาการน้ำท่วมปาก จึงจำใจต้องยอมให้สองคนนั้นเข้ามาอยู่ร่วมห้อง

สมรัก และ พายุ ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างลุ่มๆ ดอนๆ ท่ามกลางความเค็มของกิมบ๊วย และความปั่นป่วนชวนปวดกบาลของเพื่อนข้างห้องสุดเพี้ยนและไฮเปอร์อย่าง พี่แพทริค หรือ พี่ติ๊ก นักแสดงตัวประกอบและของหางแถว และ พี่ป๋อ หัวหน้าวินมอเตอร์ไซด์หน้าปากซอยที่แอบหลงรักกิมบ๊วยจนเข้าไปถึงไส้ติ่ง ทั้งติ๊กและป๋อเทียวไปเทียวมาขายขนมจีบ กิมบ๊วยไม่เว้นแต่ละวัน สร้างความงุนงง และสมเพชให้เซียนเป็นอย่างยิ่ง ในขณะที่กิมบ๊วยเองก็แสนจะข้องจิต ที่ผู้ชายไร้ความมั่นคงอย่างเซียนมักจะมีสาวแก่แม่หม้ายแวะเวียนมาหลงเสน่ห์อยู่เนืองๆ โดยเฉพาะขาประจำอย่าง น้องมะลิ ลูกสาวของ ลุงเบี้ยว เจ้าของร้านอาหารตามสั่งหน้าปากซอย คู่ปะทะฝีปากของ ป้าใหญ่ แม่นมของคุณหนูต้นอ้อ แถมลุงเบี้ยวยังเกลียดขี้หน้าเซียนอย่างแรงเพราะนอกจากจะชอบหลอกขายของไร้สาระให้ลูกสาวแล้ว

นักแสดงหลัก[แก้]

 • รังสิต ศิรนานนท์ รับบท : เซียน (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) หนุ่มหล่อ สไตล์เกาหลี ฉลาด รู้ทันคน มีฉายาว่า “ซวย” ที่กิมบ๊วยชอบเรียก แต่เป็น “เซียนดองวุค” ขวัญใจของน้องมะลิ มีอาชีพเป็นเซลล์แมน จึงใช้เสน่ห์ของตัวเองขายของจนยอดพุ่งปรี๊ด..ด เซียนเป็นเด็กกำพร้าเกิดมาไม่เคยเห็นหน้าพ่อแม่มีเพียงน้าสาวที่คอยเลี้ยงดูมาจนโต พร้อมกับ “พายุ” ลูกของน้า พายุจึงเสมือนน้องชายแท้ๆ เซียนมีความฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงตั้งหน้าตั้งตาทำงานทุกอย่างเพราะเงินคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตเซียนแอบรักบ๊วยแต่ไม่แสดงอออก
 • คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ รับบท : กิมบ๊วย (เค็ม) (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) สาวหน้าหวานแต่งก!! จึงมีฉายาว่า “บ๊วยเค็ม” เป็นคนอารมณ์ร้าย ไม่ยอมคน ไม่ยอมเสียเปรียบ เอาเปรียบผู้อื่นบ้างเป็นบางครั้ง พ่อแม่ของกิมบ๊วยเสียตั้งแต่เล็กๆ จึงอาศัยอยู่กับอาม่าเพียง 2 คน ซึ่งเป็นเจ้าของแมนชั่นที่ชื่อ "ปราณีแมนชั่น" กิมบ๊วยจัดให้มีทุกอย่างที่สามารถสร้างรายให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของชำ ซักผ้า แม้กระทั่งห้องคาราโอเกะ และอินเทอร์เน็ต เพราะความฝันของกิมบ๊วยคืออยากมีเงินเก็บเยอะๆ เพื่อทำแมนชั่นให้เช่าเพิ่มและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บ๊วยแอบรักเซียนไม่แสดงอออก
 • ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์ รับบท : สมรัก (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) หนุ่มหล่อ จิตใจดี ไม่ซับซ้อน แต่ไม่ได้โง่ มองโลกในแง่ดี รวยอารมณ์ขัน แต่ต้องขำอยู่คนเดียว เพราะมุขฝืดมาก ขนาดใส่จารบีเข้าไปยังช่วยไม่ได้เลย ฐานะทางบ้านดี แต่ ไม่แสดงออก สมรักเป็นคนสกลนคร เข้ามาเรียนกรุงเทพตั้งแต่ ม.ปลาย ปัจจุบันเรียนปริญญาโทสาขาบริหารจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ ความฝันคือเรียนให้จบ แต่ดันปิ๊งรัก “ต้นอ้อ” คุณหนูไฮโซเพื่อนร่วมห้อง จนเป็นเหตุให้มาเช่าแมนชั่นของกิมบ๊วย เพราะอยากเห็นหลังคาบ้านนางในฝัน
 • แซมมี่ เคาวเวลล์ รับบท : คุณหนูต้นอ้อ (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) คุณหนูต้นอ้อเป็นคนไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยยิ้ม ค่อนข้างเก็บตัว สวยแบบเย็นๆ การมาของเธอแต่ละทีทำให้คนรอบข้างเสียวสันหลังวาบ เพราะมาเงียบเหลือเกิน แต่ที่ต้นอ้อเป็นแบบนี้ เพราะถูกพ่อกับแม่จับวางชีวิตให้เป็นไปตามที่ขีดไว้ ทำให้เธอไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง แต่กลับโดนใจสมรักอย่างแรง
 • บรรเจิดศรี ยมาภัย รับบท : อาม่าซูหลิง (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) หญิงจีนใจดี อายุ 60 กว่าๆ มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือผู้คน มักจะมีคำสอนหรือสุภาษิตจีนอันคมคายมาพูดให้คนในแมนชั่นฟังอย่างสม่ำเสมอ เป็นที่รักของกิมบ๊วยและทุกคนในแมนชั่น แต่เป็นคนสำคัญที่สุดของเซียน เพราะชอบแอบให้เงินเซียนมาจ่ายค่าเช่า
 • ค่อม ชวนชื่น รับบท : เฮียเบี้ยว (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) พ่อของมะลิเจ้าของร้านอาหารตามสั่ง พูดจาเสียงดัง ไม่ง้อลูกค้า ใครเรื่องเยอะ ขัดใจเฮีย ก็จะอดรับประทาน ลุงเบี้ยวถูกชะตากับสมรักเพราะเห็นว่าเป็นคนบ้านเดียวกัน (จังหวัดสกลนคร) และที่สำคัญรวย!! จึงอยากให้มะลิตีสนิทมากกว่าเซียน ลุงเบี้ยวเป็นคู่ปรับกับนมใหญ่ เจอกันทีไรต้องกัด เอ๊ย! ทะเลาะกันทุกที
 • โก๊ะตี๋ อารามบอย รับบท : พี่ป๋อ (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) มีชื่อเก่าว่า “ไอ้ถึก” แต่พอเข้ากรุงจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “พี่ป๋อ” เพราะชื่นชอบ ป๋อ-ณัฐวุฒิ จนยกให้เป็นไอดอลในดวงใจ พี่ป๋อเป็นหัวหน้าวินมอเตอร์ไซด์หน้าแมนชั่น หลงรักกิมบ๊วยเช่นกัน จึงยอมทำทุกอย่างที่กิมบ๊วยสั่ง แม้จะต้องคว้าดาวกับเดือนก็จะเอื้อมมาให้ได้ ถึงรูปร่างจะเตี้ย อ้วน ดำ ถึก แต่ก็มีหัวใจรักที่ยิ่งใหญ่ จึงพยายามเร่งสร้างเนื้อสร้างตัว เปิดอู่รถ เพื่ออนาคตของตัวเองกับกิมบ๊วย
 • บริบูรณ์ จันทร์เรือง รับบท : แพทริค หรือ ติ๊ก (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) เพื่อนร่วมแมนชั่น เป็นตัวประกอบหางแถว ที่มีความฝันว่าต้องได้เป็นพระเอก เพราะมั่นใจในความหล่อของตัวเอง ติ๊กชอบหยอดคำหวานที่แสนจะเลี่ยนและเสี่ยวใส่ กิมบ๊วย ทำให้ไม่ถูกกับป๋อ แต่บางครั้งก็รวมมือกัน เพื่อสกัดดาวรุ่งที่มาจีบกิมบ๊วย
 • พงษ์อนันต์ หวังสิทธิเดช รับบท : จ๊อด (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) ลูกน้องของพี่ป๋อ เซ่อ ซุ่มซ่าม ขำผิดที่ผิดเวลา แต่รักลูกพี่ ออกโรงปกป้องแบบผิดๆ ตลอดเวลา แก้ตัวเหมือนด่าซ้ำซะมากกว่า ทำให้ป๋อเครียดได้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย
 • วัฒนชวินท์ กิตติเลิศรัฐ รับบท : แจ๊ค (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2558) ลูกน้องอีกคนของพี่ป๋อ ชอบใช้กำลังมากกว่าใช้สมอง แรงหยั่งกับช้างสารบวกควายถึก พูดตามจ๊อดเกือบตลอด เพราะคิดเองไม่ค่อยเป็น สั่งให้ลุยก็ลุยโลด จนบางทีไม่รู้ด้วยซ้ำว่าให้ลุยใคร
 • ธฤศวรรณ กาหาวงษ์ (มิว) รับบท : บุ้ง (4 มีนาคม พ.ศ. 2555 – พ.ศ. 2558) หลานสาวของเฮียเบี้ยว ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้า บุ้งเป็นเด็กซนแสบที่อยู่ที่ไหนวอดวายที่นั้น เดิมเป็นหลานที่เฮียเบี้ยวกลัวที่สุด แม่ของบุ้งไม่อยากให้บุ้งอยู่หอพักแม่ของบุ้งจึงส่งให้มาอยู่กับเฮียเบี้ยว ทีแรกเฮียเบี้ยวไม่ยอมรับแต่พอเข้าใจกันได้เฮียเบี้ยวจึงรับให้อยู่ด้วยถือว่าเป็นลูกคนที่สองของเฮียเบี้ยว ชอบมีนิสัยปั่นจักรยานและชอบยุ่งเรื่องของชาวบ้านทุกเรื่อง แล้วเมื่อรู้ว่าใครชอบใครก็ชอบปั่นจักรยานป่าวประกาศให้ชาวบ้านรับรู้ (ทั้งที่ไม่เป็นความจริง) ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน หลานสาวคนใหม่หัวใจซาบซ่า [1][2]
 • ภัทราณี จารุวรรณสถิต รับบท : มะลิ (พ.ศ. 2551 – 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555) (กลับมาอีกครั้ง 23 กันยายน พ.ศ. 2555) ลูกสาวของลุงเบี้ยวร้านขายข้าวแกง ชอบบอกคนอื่นว่าชื่อ “แจสมิน” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “แจส” เพื่อยกระดับฐานะตัวเอง แถมยังบอกอีกว่าที่บ้านทำเรสเทอรองต์ ทั้งๆ ที่เป็นแค่เพิงเล็กๆ มะลิเป็นเด็กที่อินเทรนด์ ล้ำหน้าเรื่องแฟชั่น บ้าละครเกาหลี ชอบทำตัวคิกขุแอ๊บแบ๊ว พูดไทยคำอังกฤษคำเกาหลีคำ จนฟังไม่รู้เรื่อง มะลิหลงรักเซียน และฝันอยากมีครอบครัวกับเซียน แต่เป็นคู่กัดกับพายุ จึงชอบตั้งชื่อเรียกให้พายุ มากมาย อาทิ ยุวดี , ยุวเรศ หรือ บ่างช่างยุ ตอนนี้ไปเป็นทูตวัฒนธรรมไปเรียนภาษาเกาหลี 3 เดือน มะลิกลับมาอีกครั้งโดยปลอมตัวเป็น เจ้าหญิงคำเวียง เฮียเบี้ยวจับได้ว่ามะลิปลอมตัวมา [3]

นักแสดงที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

 • วนิดา แสงสุข รับบท : ป้าใหญ่, คุณใหญ่, หญิงใหญ่ หรือ นมใหญ่ (พ.ศ. 2551 – พ.ศ. 2553) แม่บ้านผู้ดูแลคุณหนูต้นอ้อ ชอบทำตัวเป็นผู้ดี เชิดหยิ่ง หัวสูง คอตั้งตรงขนานกับพื้นตลอดเวลา มาดเยอะ เรื่องแยะ หวงคุณหนูหยั่งกับไข่ในหิน ไม่ยอมให้ชายใดมาข้องเกี่ยว ถ้าอยากเอี่ยวต้องข้ามศพนมใหญ่ไปก่อน (ปัจจุบันถูกถอนตัวแล้ว)
 • ภัทรนันท์ จามิกรณ์ รับบท : พายุ (พ.ศ. 2551 – มีนาคม พ.ศ. 2555) ลูกของน้าของพายุ แต่พยายามทำตัวเป็นผู้ใหญ่ทั้งที่ยังไม่รู้จักความหมายของคำว่าผู้ใหญ่อย่างแท้จริง เป็นคนพูดจาโผงผาง มะนาวไม่มีน้ำ กล้าได้กล้าเสีย ชอบเล่นกีฬาเอกซ์ตรีม รักดนตรี มีความฝันอยากเป็นนักร้องอย่าง ตูน บอดี้แสลม เพราะเป็นเหมือน ไอดอล (เรื่องจริงพัตเตอร์ภัทรนันท์ไปเป็นนักฟุตบอลทีม เกร็กคู ลูกทัพฟ้า ปทุมธานี จึงยุติบทของพายุ)

นักแสดงรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

 • กฤตย์ อัทธเสรี รับบทเป็น สมศักดิ์ คุณพ่อของคุณหนูต้นอ้อ
 • ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล รับบทเป็น โจ๊ก พี่ชายคนสนิทของต้นอ้อ อดีตหนุ่มในฝันของต้นอ้อ แอบชอบต้นอ้อและเป็นคู่แข่งสมรัก (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน คู่กั๊กฉันรักเธอ)
 • นภัสสร ช่วยเกิด (ลูกเกด) รับบทเป็น คริสตี้ นางแบบชื่อดัง แอบชอบเซียน แข่งกับบ๊วย (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน รักสู้ฟัด)
 • จักรพันธ์ วงศ์คณิต (บอส) รับบทเป็น โอม เพื่อนชายของมะลิ พ่อของโอมคือเสี่ยตุ๋ยเป็นอริเก่ากับเบี้ยว ซึ่งเบี้ยวพยายามไม่ให้มะลิกับโอมคบกันเพราะกลัวว่าโอมจะมาจีบและไม่ยอมให้โอมเข้าใกล้มะลิ เคยวางแผนแกล้งเป็นแฟนมะลิเพื่อหลอกเฮียเบี้ยว (ปรากฏตัวครั้งแรกตอน ชายในฝัน (ร้าย))
 • เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ (แจ๊ค แฟนฉัน) รับบทเป็น เต้ย ลูกชายเจ้าของค่ายมวย เด็กโข่งที่มหา’ลัย ชอบตามรังควานบุ้ง (ปรากฏตัวครั้งแรกตอน มาเฟียบุ้งมาแล้วจ้า)
 • พรพิศิษฐ์ สมชาติวงศ์ (บีโป้) รับบทเป็น ผู้กำกับ ผู้กำกับที่ติ๊กชอบไปรับบทเล่นในเรื่องภาพยนตร์และละครด้วยกันกับป๋ออยู่บ่อยๆ
 • เป็ด ผู้อาศัยในปราณีแมนชั่นที่ชอบโผล่มากวนประสาทคนอื่นหรือโดนคนกวนประสาทกลับซะเอง โดยเฉพาะป๋อ (เคยทำให้ป๋อสมองกลับมาแล้ว)

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

 • อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบทเป็น วายุ (ปรากฏตัวในตอน มาเฟียรูปหล่อ)
 • บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์ (ปรากฏตัวในตอน ซูเปอร์แฟนคลับ)
 • นิธิวดี สุขสาย (ปรากฏตัวในตอน เพื่อนรักเพื่อนเลิฟ)
 • อณัฎฐณีฐ์ ขำวิวรรธน์ รับบท เพื่อนของกิมบ๊วย เป็นสายลับ (ในตอน สายลับสีรุ้ง)
 • นัดตะวัน ศักดิ์ศิริ
 • ภูสิษฐ์ เอี่ยมสุข รับบทเป็น วี (พี่วี) ลูกเพื่อนของเฮียเบี้ยว[4] เป็นเด็กเจ้าชู้ ชอบกิมบ๊วย (ในตอน ทีนเอจทำอ่วม)
 • ต๋อง ชวนชื่น รับบทเป็น หมอดูที่ฮิตที่สุด คนอื่นเรียกว่า หมอดูไม่เชื่อตาย เพราะไม่เชื่อตาย บอกให้กิมบ๊วยเป็นแฟนเซียน[5] (ในตอน หมอดูคู่รัก)
 • แอนนา ชวนชื่น รับบทเป็น อาจารย์จาง ชื่อเต็มๆ จางจริงๆ[6] ครูฝึกกังฝูเป็นเจ้าของศาลเจ้า (ในตอน กังฟูคู่กิ๊ก), รับบทเป็น กุ๊กเฉิน กุ๊กชื่อดังจากเมืองจีน (ในตอน เชฟตะหลิวทองคำ)
 • อิสระพงษ์ เตชะแก้ว รับบทเป็น วิชา เพื่อนของป๋อสมัยเรียน เป็นจอมขมังเวทย์ซึ่งมีพ่อเป็นจอมขมังเวทย์เหมือนกัน (ปรากฏตัวในตอน วิชาอาคม)
 • ดีใจ ดีดีดี รับบทเป็น พี่สาวของเฮียเบี้ยว ค่อยดูแลเฮียเบี้ยวเหมือนเด็ก (ปรากฏตัวในตอน พี่สาวที่แสนดี)
 • อาภาพร นครสวรรค์ รับบทเป็น ติ๋ม แม่ค้าในตลาด ที่เฮียเบี้ยวจะมาเป็นภรรยาคนใหม่ ทำท่าเป็นใจดี อ่อนหวาน แต่จริงๆมีผัวเด็ก (ในตอน ติ๋มตลาดแตก), รับบทเป็น เรียม หรือ ลิลลี่ เดอะ ร็อค แม่ของติ๊ก เคยเป็นร็อคเกอร์สาวชื่อดัง (ในตอน แม่ผมเป็นร็อคเกอร์)
 • ดวงตา ตุงคะมณี รับบทเป็น แม่ของสมรัก (ปรากฏตัวในตอน เจ้าบ่าวกลัวฝน)
 • ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว (ปรากฏตัวในตอน รักล้นใจ)
 • ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล รับบทเป็น ครูณุ ครูหนุ่มแสนดี นักดนตรีชอบเล่นอูคูเลเล่ [7] (ปรากฏตัวในตอน สื่อรักอะคูเลเล่)
 • พ่อดม ชวนชื่น รับบทเป็น เบ๊ะ เพื่อนของเฮียเบี้ยวในสมัยเรียน เป็นคนที่รวยที่สุดในรุ่น (ในตอน อภิมหึมามหาเบี้ยว)
 • จักรกฤษณ์ กนกพจนานนท์ รับบทเป็น เสือใหญ่ เป็นเจ้าของฟาร์ม เป็นทีปลื้มกับคุณหนูต้นอ้อ กิมบ๊วย มะลิ (ปรากฏตัวในตอน เสือสิ้นลายไม่สิ้นรัก และ กระตุกหนวดเสือ...เพื่อเธอ), รับบทเป็น ร.ต.ท.เด็จเดี่ยว รักสันติ หรือหมวดตี๋ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปราบปรามยาเสพติด ตำรวจคอมมอนโดหนุ่มที่ปลอมตัวเป็นเด็กเนิร์สแว่นหนาเตอะมาสืบคดีที่ปราณีแมนชั่น (ในตอน ตี๋คอมมานโด)
 • ชาลี ไตรรัตน์ รับบทเป็น ไนท์ เพื่อนของพายุ เป็นคนอินดี้ หลงรักมะลิ[8] (ปรากฏตัวในตอน รักได้ไหมหัวใจอินดี้ กลับมาอีกครั้งปรากฏตัวในตอน ตัวเรามันไม่เข้าที[9])
 • สเตฟานี แลร์ช รับบทเป็น เพิร์ล เพื่อนของพายุ เป็นลูกสาวเจ้าพ่อ ไม่ถูกกันกับมะลิ (ปรากฏตัวในตอน ลูกสาวเจ้าพ่อ กลับมาอีกครั้งปรากฏตัวในตอน จิตอาสามหาสนุก)
 • สุทธิดา หงษา รับบทเป็น ฝ้าย เด็กขี้ขโมย เด็กแสบวางแผนหลอกกิมบ๊วยและเซียนเกือบเสียท่า[10] แต่คุณหนูต้นอ้อ กิมบ๊วยสอน จึงกลายเป็นเด็กดี (ปรากฏตัวในตอน เด็กเอ๋ย..เด็กดี)
 • ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ รับบทเป็น ทาเคชิ[11] เป็นยากูซ่า (ปรากฏตัวในตอน ยากูสู้ยากูซ่า), รับบทเป็น น้อยหน่า นักมวยสุดเซอร์ที่ช่วยชีวิตบ๊วย (ปรากฏตัวในตอน ศึกวันหัวใจ และ สุภาพบุรุษน้อยหน่า...มาจุติ)
 • สุรบดินทร์ สมบัติเจริญ รับบทเป็น ครูเสียงสวรรค์ เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังปลอมตัวเป็นพ่อค้าไข่ปิ้งเสียงทองเพื่อจะได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง สอนพายุในการร้องเพลงประกวด มีน้องชายชื่อ แก้วใส ประกวดร้องเพลงเช่นกัน (ปรากฏตัวในตอน ลูกทุ่งเสียงทอง[12])
 • ไม่ทราบชื่อ (วัยแก่), รังสิต ศิรนานนท์ (วัยหนุ่ม) รับบท คุณบุญล้ำ ครูฝึกสอนเต้นลีลาศ เคยสอนเต้นลีลาศให้กับอาม่าซูหลิงในวัยสาว (รับบทโดย คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์) เพื่อจะแข่งประกวดเต้นลีลาศระดับประเทศ แต่ไม่ได้แข่งเนื่องอาม่าซูหลิงในวัยสาวกลัวอาแปะมาก
 • น้องเดียว หลานชายของคุณหนูต้นอ้อ คุณพ่อชอบค้นคว้าเรื่องมนุษย์ต่างดาว ได้สัญญาว่าจะติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวแต่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ เดียวจึงสานต่อความคิดเพื่อพบมนุษย์ต่างดาวในวันเกิด (ในตอน มะนาวต่างดุ๊ด มนุษย์ต่างดาว)
 • ธีร์ วณิชนันทธาดา รับบท สมัย เพื่อนของสมรักสมัยตอนเด็ก ที่ชอบทำตัวล้าสมัย (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน สมัย..เพื่อนหลงยุค)
 • สุขพัฒน์ โลห์วัชรินทร์ (ปุ้ย) รับบทเป็น พี่ติ๊ดตี่ หรือ นักปั้นมือทอง แมวมองที่ติ๊กพยายามให้เขาสนใจ (ในตอน นักปั้นมือทอง)
 • ณพวีร์ กิจนิยม (เฟิร์ส) รับบทเป็น ป๊อป รุ่นพี่ ที่ชอบบุ้งและบุ้งตกลงเป็นแฟน แต่สุดท้ายต้องเลิกกัน (ในตอน รักครั้งแรกแปลกดีนะ)
 • โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม รับบทเป็น เสี่ย หรือ ตง เพื่อนซี้เก่าของเฮียเบี้ยว เป็นเสี่ย ทำธุรกิจการบิน (ในตอน เสี่ยสั่งได้)
 • อมีนา พินิจ (โม) รับบทเป็น แยม นักแสดง เป็นทายาทปอบ (ในตอน ปาร์ตี้ผีปอบ หรือ ปอบ 2555)
 • ยาว ลูกหยี รับบทเป็น ผีสิง ในบ้านที่เฮียเบี้ยวซื้อเอาไว้ (ในตอน บ้านผีเฮี้ยน), รับบทเป็น มัคนายกเทียน (ในตอน ธรรมะฮาเฮ)
 • มิกค์ ทองระย้า รับบทเป็น ยอดรัก หุ่นยนต์ของเพื่อนสมรัก (ในตอน โรบอทยอดรัก)
 • พงษ์เทพ อนุรัตน์ รับบทเป็น หนึ่ง หรือ สวรรค์สร้าง เส้นทางใหม่ ผู้เช่าห้องรายใหม่เป็นขวัญใจชาวแมนชั่นแทนติ๊ก (ในตอน คนดีที่หนึ่ง)
 • อธิชนัน ศรีเสวก รับบทเป็น จุ๊บแจง หญิงสาวที่ตามหาผู้ชายในฝันผ่านคลื่นวิทยุ (ในตอน สมาคมนิยมรัก)
 • ประชากร ปิยะสกุลแก้ว (ซัน) รับบทเป็น อาเส่ย มาเฟียทวงหนี้ ในตระกูลมาเฟียเก่าแก่แห่งแม่น้ำฮวงโห (ในตอน มาเฟียมาฮา)
 • ปิยะธิดา ชิตอรุณ (ตอย) รับบทเป็น ลูกพลับ (ในตอน วิวาห์รุ่นใหญ่)
 • พัสกร พลบูรณ์ (ใบเฟิร์น) รับบทเป็น มะขิ่น สาวชาวเขาใสซื่อที่ลงดอยมาล่าฝัน (ในตอน เทพธิดายอดดอย)
 • ญาณิกา ทองประยูร รับบทเป็น บิวตี้ สาวยิปซีนิรนาม ทำนายว่าติ๊กกับมะลิไม่ใช่เนื้อคู่กัน (ในตอน ขนมเค้กเสกรัก)
 • ดม ชวนชื่น รับบทเป็น อาเหลียง คุณปู่ชาวร็อคของบ๊วย (ในตอน อาเหลียงขาร็อก)
 • นิธิศ วารายานนท์ รับบทเป็น ท็อป ดีไซเนอร์ในฝันที่ขี่ม้าขาวมาช่วยมะลิออกแบบเสื้อผ้าส่งประกวด (ในตอน พ่อหนูเป็นดีไซเนอร์)
 • ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ รับบทเป็น ส้มโอ เป็นนางงาม (ในตอน นาง (ไม่) งาม)
 • ธัญญา รัตนมาลากุล รับบทเป็น สกาวใจ ไฮโซหน้าปลวก ชอบติ๊ก (ในตอน "ยอดชายติ๊ก" หล่อเลือกได้)
 • แมทธิว ดีน ฉันทวานิช รับบทเป็น เผด็จศึก เป็นแชมป์มวย (ในตอน สิงห์ป๋อเจ้าสังเวียน)
 • รชยา รักกสิกรณ์ รับบทเป็น คุณโอ๋ เป็นเพื่อนของสมศักดิ์ (พ่อของต้นอ้อ) สมัยเรียน เป็นแม่ใหม่ของคุณหนูต้นอ้อ เคยมีลูกสาวที่หน้าตาเหมือนกันกับคุณหนูต้นอ้อ (ในตอน แม่ใหม่ของต้นอ้อ)
 • มาริสา แอนนิต้า รับบทเป็น จูเลีย สายลับสาวสวย มาปฏิบัติภารกิจระดับชาติ ตามหาชิพที่ถูกโจรกรรม (ในตอน จารชนคนสวย)
 • หนูอิมอิม ก้าวมหัศาจรรย์ รับบทเป็น ลำไย เพื่อนร่วมชั้นสมัยเรียนของบ๊วย ไม่อยากโสด เจอหนุ่มหล่อทีไรก็หลงรักเลย (ในตอน โสดสลาตัน)
 • ติ๊ก ชีโร่ รับบทเป็น ดินสอ ศิลปินตกอับ ผู้อาภัพความมั่นใจในผลงานตนเท่านั้น (ในตอน แต้มสีเติมฝันฉันกับเธอ)
 • ฆนัท โรจนัย (บ้าน) รับบทเป็น องค์ชายบราฮิมแห่งรัฐราวันดา เจ้าชายรูปหล่อที่สาวๆ ทั่วโลกหลงไหล ผู้มาตามหาซินเดอเรลล่ารองเท้าแตะเพราะเป็นกบฏ (ในตอน เจ้าชายกับรองเท้าแตะ 1 ข้าง)
 • ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ รับบทเป็น ไอ้พุด (ในตอน สวัสดีกรุงศรีอยุธยา)
 • พิชญะ พันลูกท้าว, ณัฐชนน ภูวนนท์, ธฌาณ์ แก้ววรากรณ์ รับบทเป็น โดม, เวียร์, พอร์ช วินมอเตอร์ไซค์สุดหล่อในชื่อว่า วินหนุ่มหล่อ เป็นคู่แข่งวินมอเตอร์ไซด์ของป๋อ (ในตอน พี่วินคนใหม่ หล่อใสวิ้ง)
 • เอลซี่ ตัน ไอเชีย รับบทเป็น เอลซี่ ดาราสาวสวยชาวมาเลเซีย หลอกติ๊กมาถ่ายหนัง (ในตอน รักครั้งใหม่ของนายติ๊ก)
 • ไมเคิ่น ตั๋ง (รุ่งโรจน์ นิจรันธ์) รับบทเป็น ไมเคิ่น ตั๋ง (ในตอน ศึกก็อปปี้โชว์)
 • วรรณษา ทองวิเศษ รับบทเป็น คุณแม่ของเด็กหญิงนิตยา (ในตอน เด็กหญิงนิตยา)
 • กฤตภาศ ศักดิษฐานนท์ รับบทเป็น กรณ์ ลูกชายคุณหญิงผู้ดีมีตระกูล หลอกให้บ๊วยรักเพื่อหวังจะได้ที่ดินของปราณีแมนชั่นเพื่อไปสร้างคอนโดฯ (ในตอน รักแรกพบ เพียงสบพักตร์)
 • เจี๊ยบ เชิญยิ้ม รับบทเป็น อาเฮียซ้ง มีนิสัยจอมเจ้าชู้ (ในตอน สืบสะเด็ดยาด)
 • ดารัณ ฐิตะกวิน รับบทเป็น อาซ้อหลิน ภรรยาของเฮีย มีนิสัยขี้หึงสามีจนหน้ามืด (ในตอน สืบสะเด็ดยาด)
 • มยุรี อิศรเสนา ณ อยุธยา รับบทเป็น แม่นมแจ่ม, ยายแจ่ม (ในตอน ท่านหญิงมะลิวัลย์)
 • ปิยา พงศ์กุลภา (กิ๊ฟท์ซ่า เกิร์ลลี่เบอร์รี่) รับบทเป็น มะนาว สาวไฮโซสวยเซ็กซี่ที่พบรักติ๊กกันทางไลน์หลอกให้ติ๊กรัก แท้จริงแล้วมะนาวโตมากับไหปลาร้าเพราะมีแม่เป็นแม่ค้าส้มตำ (ในตอน ไลน์สื่อรัก)
 • ชูศรี เชิญยิ้ม รับบทเป็น สมบัติ เพื่อนรักตั้งแต่สมัยหนุ่มของเฮียเบี้ยว (ในตอน สัญญาลูกผู้ชาย)
 • ชยพล บุนนาค (อั๋น) รับบทเป็น สมชาย ลูกชายคนโปรดของสมบัติ (ในตอน สัญญาลูกผู้ชาย)
 • รชนีกร พันธุ์มณี รับบทเป็น การะเกด หรือ ลูกเกด เมทิยา อดีตแฟนเก่าของเฮียเบี้ยวที่เคยรักกันมาแต่ก่อน (ในตอน อดีตรักเฮียเบี้ยว)
 • สุรจิต บุญญานนท์ (ป้อม) รับบทเป็น หมอประพนธ์ สามีเก่าของการะเกดและเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน (ในตอน อดีตรักเฮียเบี้ยว)
 • ชยณัฐ แจ่มใส (ออสการ์) รับบทเป็น โชกุน ผีเด็กขี้เหงาชอบวนเวียนที่ปราณีแมนชั่นเพราะอยากมาเล่นด้วย (ในตอน ผีน้อยจอมป่วน)
 • พุทธิพงษ์ คล้ำจีนภาณุวงศ์ (บอส) รับบทเป็น ศรรบ เพื่อนของสมรัก ที่หลงรักและต้องการจีบลูกเจี๊ยบ (ในตอน มือใหม่หัดจีบ)
 • ชามันดา นันทเสน (ชาเม) รับบทเป็น ลูกเจี๊ยบ สาวห้าวที่ศรรบหลงรักและแอบสะกดรอยตามหวังจะได้เข้าใกล้ (ในตอน มือใหม่หัดจีบ)
 • อัครวินท์ อัคราวณิชย์ (หมอวิน) รับบทเป็น พีร์ (ในตอน กุหลาบหารัก)
 • อัทธนียา เอี่ยมวสันต์ (ออม) รับบทเป็น กุหลาบ หรือ โรส (ในตอน กุหลาบหารัก)
 • เฉลิมศักดิ์ แย้มขะมัง รับบทเป็น ไอ้จี๊ด ขาแว้นป่วนเมืองที่คิดจะฮุบวินมอเตอร์ไซด์ของป๋อ (ในตอน ศึกชิงป๋อ)
 • พงศ์ธรรศ เกียรติศิริขจร รับบทเป็น นนท์ พงษ์แพทย์ ไฮโซหนุ่มหล่อดีกรีนักวิ่งทีมชาติ (ในตอน วิ่งตามหัวใจ..ไปให้สุดฝัน)
 • สิริลภัส กองตระการ (หมิว) รับบทเป็น ริชชี่ สาวสุดเอ็กซ์ แอบชอบสมรักและวางแผนใส่ร้ายต้นอ้อสารพัดหวังให้สมรักเปลี่ยนใจมาชอบตัวเอง (ในตอน เสน่ห์ร้ายหน้าใสกิ๊ง)
 • เทวินธวิ์ คุณารัตนวัฒน์ รับบทเป็น อาจารย์โจ สิบแปดมงกุฎที่ตั้งตนเป็นหมอเทวดาแอบอ้างว่ามีพลังวิเศษจากจักรวาลรักษาโรคได้หายสนิทอย่างเหลือเชื่อและออกอาละวาดต้มตุ๋นชาวบ้าน (ในตอน ผู้วิเศษสุดขอบโลก)
 • พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์ รับบทเป็น คามิน เป็นเจ้าชายรูปงามจากต่างดาว ดาว B500007 (ในตอน เจ้าชายจากต่างดาว)
 • เพ็ญพิชชา บ่อเพทาย (เฟิร์น) รับบทเป็น แพร สาวที่ติ๊กแอบรักที่กำลังจะแต่งงาน (ในตอน วิวาห์วนคนรักกัน)
 • วศิน อัศวนฤนาท รับบทเป็น กร คนที่กำลังจะแต่งงานกับแพร (ในตอน วิวาห์วนคนรักกัน)
 • วิทิต แลต (เอ) รับบทเป็น เอ็ม หรือ ยิ้มหวาน ผู้มีอิทธิพลค้าอาวุธสงครามที่โดนทำร้ายแล้วจำไม่ได้ว่าตัวเองคือใคร (ในตอน จอมโจรผู้น่ารัก)
 • ทศพล ศิริวิวัฒน์ รับบทเป็น เคซึเกะ เป็นหัวหน้าคนใหม่ของเซียน (ในตอน คู่กิ๊กหัวใจเจแปน)
 • ราตรี วิทวัส รับบทเป็น ป้าสมพิศ เป็นมนุษย์ป้า (ในตอน มนุษย์ป้า)
 • ชานน มกรมณี (แพทริค) รับบทเป็น สายลม เป็นทายาทเศรษฐีและเป็นฮิปปี้ (ในตอน ขอโทษที...ผมเป็นฮิปปี้)
 • ยูมิโกะ สุชิยะ (มิ้งค์) รับบทเป็น อิงอร ว่าที่เจ้าสาวที่หนีงานแต่งเพราะถูกพ่อบังคับคลุมถุงชนกับหนุ่มแปลกหน้า (ในตอน เจ้าสาววัยกระเตาะ)
 • เกศริน เอกธวัชกุล รับบทเป็น ร.ต.อ.หญิง ณิชา เป็นตำรวจปลอมตัวตามจับแก๊งยาเสพติดในชุมชน (ในตอน สายลับ)
 • เกวลิน แกรนท์ (ในตอน เพาะกายเพาะรัก)
 • อาภัสรา วัฒนวรากุล รับบทเป็น มิโดริ นางแบบลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น เป็นว่าที่เจ้าสาวของยากูซ่า (ในตอน เจ้าสาวยากูซ่า)
 • ภีรพัฒน์ สุรฤทธิ์เชวง รับบทเป็น มาเอดะ เป็นยากูซ่า (ในตอน เจ้าสาวยากูซ่า)

ชื่อตอนประจำสัปดาห์ที่ออกอากาศ[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

เพลงเริ่มไตเติ้ลและเพลงจบเรื่อง

 • เพลง คู่กิ๊กพริกกะเกลือ
  • คำร้องโดย สุรพันธ์ ชาญวิชณานันต์
  • ทำนองโดย สุรพันธ์ ชาญวิชณานันต์
  • เรียบเรียงโดย ชันษา เมตตพันธุ์
  • ขับร้องโดย พัฒน์นรี ชัยพันธุ์ (แจ้)

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • พ.ศ. 2553 : รางวัลรายการโทรทัศน์ในดวงใจครอบครัว ประเภท น 13+ จากงาน แฟมิลี่ อวอร์ดส 2010[13]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]