กฤตย์ อัทธเสรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กฤตย์ อัทธเสรี
ชื่อเกิดกฤตย์ อัทธเสรี
เกิด14 กันยายน พ.ศ. 2501 (64 ปี) กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพนักแสดง พิธีกร ผู้เขียนละคร
ปีที่แสดง(2528 - ปัจจุบัน)

กฤตย์ อัทธเสรี (ชื่อเล่น:กลิ้ง) (เกิดเมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2501) [1]เป็นนักแสดงพิธีกรและผู้เขียนละครชาวไทยเกิดที่กรุงเทพมหานครเริ่มเข้าสู่ในวงการบันเทิงจากถ่ายแบบและโฆษณาและเริ่มการทำงานในเบื้องหลังการเป็นผู้ช่วยกำกับการแสดงภาพยนตร์และเป็นผู้เขียนบทประพันธ์ละครโทรทัศน์ในสังกัดบริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัดเป็นต้น เช่นละครเรื่อง ยอดรักนักรบ ร่วมกับในนามปากกาของ กฤติญา สัมฤทธิ์ประสงค์ และ ละลิตตา ฉันทศาสตร์โกศล ในปี พ.ศ. 2562 นำแสดงโดย เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ และ ฐิสา วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร[2]

ปัจจุบัน กฤตย์ อัทธเสรี รับงานแสดงละครได้ทุกสถานีเป็นแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือส่วนใหญ่จะนับบทบทพ่อพระเอกนางเอกและตัวร้ายและนางร้ายสลับบทกันไปมีผลงานละครสร้างชื่อเสียงเช่น แม่ครัวตัวยุ่ง, คุณแจ๋วกระเพราไก่คุณชายไข่ดาว และ หมวยอินเตอร์ เป็นต้น[3]

ประวัติ[แก้]

กฤตย์ (เกิดเมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2501)[4]เป็นนักแสดงพิธีกรและผู้เขียนละครชาวไทยเกิดที่กรุงเทพมหานครสำเร็จการศึกษาโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่นที่ 13 เป็นบุตรชายของคุณหญิง ปานทิพย์ อัทธเสรี [5] เป็นน้องชายของหมู กลศ อัทธเสรีเป็นนักแสดงชาวไทยและมีหลานสาว 1 คน ดวง อัทธเสรี เป็นนักแสดงชาวไทย[6]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ปัจจุบันเขาได้สมรสกับภรรยา (ผจงยศ อัทธเสรี นามสกุลเดิม ตันเจริญ) และมีบุตรสาว 1 คน (น้ำมนต์ อัทธเสรี)[7][8]

ผลงาน[แก้]

ผู้กำกับภาพยนตร์[แก้]

  • (2535) ภาพยนตร์ รุ่น 1 ตึก 5 หน้าเดิน

ละครโทรทัศน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]