คุยเรื่องแม่แบบ:เตือนเรื่องเพศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

วิธีใช้[แก้]

ใส่ข้อความนี้ ที่ส่วนบนสุดของบทความ

 {{ระวังเด็ก}}


ไม่ค่อยมีประโยชน์[แก้]

ผมว่า template นี้มันไม่ค่อยจะมีประโยชน์เท่าไหร่นะครับ ถ้าผมเป็นเด็กอายุน้อยกว่า 18 ปี ผมก็คงไม่ไปเปิดหน้าอื่นตามที่บอกหรอกครับ และยิ่งมีการสร้าง หมวดหมู่:เนื้อหาไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก ยิ่งเป็นการยุให้เข้าไปดูเข้าไปใหญ่ --Kie 11:45, 12 กันยายน 2005

ควรแนะนำ[แก้]

เด็กที่เปิดตามก็มีครับแต่ถ้าเด็กไม่เปิดตามก็ช่วยอะไรไม่ได้ ผมถือว่าในฐานะที่เราเป็นผู้ใหญ่ควรจะแนะนำเด็กว่าอะไรดี อะไรควรอะไรไม่ควร ไม่อยากให้เด็กเสพสื่อทุกอย่างที่ผู้ใหญ่ให้เหมือนสื่อปัจจุบัน ถ้าเด็กไม่ปฏิบัติตามเป็นเรื่องของเด็ก เพราะไม่ใช่กฎที่ต้องปฏิบัติ อย่างน้อยเด็กมีทางเลือกที่จะเปิดหรือไม่เปิดครับ --Manop | Nuvola apps edu languages.png พูดคุย 19:51, 9 พฤศจิกายน 2005

ใช้วิจารณญาณ[แก้]

ผมคิดว่า เราควรจัดข้อความใหม่ โดยเพิ่ม โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน อะไรแบบนี้อะครับ เหมือนกับ ทีวี หนังที่เขาแสดงกัน. นอกจากนั้นแล้วคำว่า เด็ก อาจจะเปลี่ยนเป็นคำอื่นที่ฟังดูดีกว่านี้ อย่าง เยาวชน หรือคำอื่นๆ ดีกว่าไหมครับ

เห็นด้วย[แก้]

เห็นด้วยครับ --ScorpianPK 18:02, 6 พฤศจิกายน 2006

เห็นด้วยทุกฝ่าย + เสนอให้ลงวิธีใช้ หน้าอภิปราย ทุกแม่แบบ[แก้]

เห็นด้วยทุกฝ่าย ทำไมเราไม่ทำ แบบผสม เสียเล่า ทำนองว่า ถ้าเด็กเข้า ก็ถือว่า แนะนำเด็ก ถ้าผู้ใหญ่เข้าก็พวกกล่าวกันก่อน เผื่อมีเด็ก ประมาณว่า " เนื้อหานี้ มีบางส่วนไม่เหมาะสำหรับเด็ก เยาวชน ควรใช้วิจารณญาณในการชม ผู้ปกครอง ควรให้คำแนะนำ" นอกจากนี้ผมเห็นว่าควรทำตัวใหญ่ขึ้นเล็กน้อย ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีประโยชน์ ใครผ่านมามือไวเลื่อนทันที ถ้าได้สังเกตและคิดตามเสีย อย่างน้อยช้าแค่วินาทีก็อาจดีกว่า นิดนึงก็ยังดี อย่างไรก็ตาม ผมขอทดลองใส่ลงไปก่อน คิดเห็นอย่างไรค่อยว่ากัน แล้วกันนะครับ

อีกเรื่องหนึ่งคือ

ขอเสนอให้ลง "วิธีใช้ อย่างละเอียด + ตัวอย่าง" ในทุกแม่แบบ โดยใส่ใน "หน้าอภิปราย" หรือใน "ตัวแม่แบบ"(ซ้อน) ของแต่ละแม่แบบ
หรืออย่างน้อย ถ้ามีคำอธิบายวิธีใช้แม่แบบนั้นๆแล้ว * ทำ "ลิงก์" ใส่ใน หน้าอภิปราย * ก็ยังดี เพราะคำอธิบายวิธีทำแต่ละแม่แบบมันกระจัดกระจาย ต้องควานหาพอควร
รูปแบบขณะนี้ ผมว่ายังใช้ยากและสับสนอยู่ ไม่เอื้อเท่าที่ควรนัก ถ้าง่ายกว่านี้ก็จะดีมาก และยังมีคนอีกมากที่ใช้ไม่เป็น และถ้าไม่ทำให้ง่ายมากพอ พวกเขาก็จะไม่ลองพยายามเท่าผมและพวกท่านข้างบน ยิ่งถ้าเป็นอาจารย์มีอายุ(แต่มีความรู้) ก็ไม่ต้องพูดถึง ถ้าใส่ได้ อย่างน้อยมีคำแนะนำหลายๆจุด น่าจะช่วยให้ใช้ง่าย เสียนิดเดียว ก็ยังดี
ผมลองเป็นตัวอย่างใน แม่แบบเชิงอรรถ (แม่แบบ:อ้าง) template:อ้าง
ตอนแรกผมทำไม่เป็นเลย ศึกษาจนเป็น ค่อยมาเห็นใน การอ้างอิงที่มา ทีหลัง (เชื่อว่า นอกจากผมน่าจะมีอีกมาก ที่ไปไม่ถูก หาทางเข้าไม่เจอ) พอทำเป็นจึงมาใส่ไว้ให้ เผื่อคนข้างหลัง

--Sirius 20:08, 6 พฤศจิกายน 2006 (UTC)

เห็นด้วย[แก้]

เรื่องวิธีใช้นั้น ผมเห็นด้วยและแนะนำให้ใส่ในแม่แบบเลยครับ. โดยใช้ <noinclude></noinclude> ซึ่งความจริงแล้ว หลายแม่แบบก็มีวิธีใช้. ผมขอจัดการแก้ไขตามข้อคิดเห็นของผม และทุกๆฝ่ายในนี้นะครับ ขอบคุณครับ --Jutiphan | Nuvola apps edu languages.png พูดคุย - 19:58, 6 พฤศจิกายน 2006

วิธีใช้[แก้]

ผมแนะนำให้ ทำเป็นหัวข้อหลัก ในหน้าแม่แบบ ซึ่งเป็นไปตามรูปแบบ แม่แบบ อื่นๆที่มีใส่วิธีใช้ครับ --Jutiphan | Nuvola apps edu languages.png พูดคุย - 20:28, 6 พฤศจิกายน 2006 (UTC)


แจ้งลบ[แก้]

ไม่เข้าใจว่าทำไมแม่แบบนี้ ต้องรวบกับหน้าแจ้งลบด้วยครับ มีนโยบายลบเนื้อหาพวกนี้หรือเปล่า Liger ( ~ /|\ ~ ) 07:18, 10 ธันวาคม 2006 (UTC)

ขออภัยครับ ผมเองสะเพร่า คัดลอกรูปแบบมาจาก แม่แบบ:ลบ แล้วลืมลบพวกประเภทออก ตอนนี้มีคนจัดการเรียบร้อยแล้วครับ ^_^ --Jutiphan | พูดคุย - 08:20, 10 ธันวาคม 2006 (UTC)

Sorry, I do not speak Thai[แก้]

Can someone please tell me what this template is for? Thank you. Runningfridgesrule 05:24, 30 มกราคม 2552 (ICT)

การอภิปรายเกี่ยวกับความจำเป็นในการใช้งานแม่แบบนี้[แก้]

กรุณาดูที่ วิกิพีเดีย:ศาลาชุมชน/อภิปราย/ภาพลามกอนาจาร (2554) --浓宝努 21:04, 8 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

ทบทวนเรื่องความจำเป็นของแม่แบบนี้[แก้]

การอภิปรายด้านล่างนี้ปิดแล้ว โปรดอย่าแก้ไข หากต้องการออกความเห็นภายหลัง ควรใช้ส่วนใหม่

แม่แบบนี้มีระบุเพียงแค่ว่า "เป็นป้ายเตือน" แต่ไม่มีระบุว่า ทำไมต้องเตือน, ขอบเขตการใช้งานอยู่ตรงไหน ฯลฯ

เมื่อพิจารณาข้อความในแม่แบบ ("บทความนี้ว่าด้วยเพศสภาพของมนุษย์ ฯลฯ") ก็ไม่ได้สื่ออะไร นอกจากบอกว่า เป็นบทความเรื่องเพศ ซึ่งปรกติใครอ่านก็รู้ได้อยู่แล้วว่า บทความนั้น ๆ เป็นเรื่องเพศ ไม่จำเป็นต้องเตือน

ส่วนถ้าต้องการเตือนให้ใช้วิจารณญาณ หรือเตือนว่า วิกิพีเดียจะไม่รับผิดชอบอะไร เป็นต้น ปัจจุบันก็มี disclaimer อยู่ทุกหน้าแล้ว ยิ่งทำให้แม่แบบนี้ไม่จำเป็นเข้าไปอีก

เรื่องความจำเป็นของแม่แบบนี้ เห็นมีพูดกันในหน้านี้อย่างน้อยก็ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 (14 ปีที่แล้ว) และการอภิปรายครั้งหลังสุด(?)ใน พ.ศ. 2554 (8 ปีที่แล้ว) ก็ดูจะไม่ได้ข้อสรุปอะไรที่ชัดเจน เพียงแต่ให้เก็บไว้ต่อไป ประมาณมีไว้ก็อุ่นใจเหมือนมีเครื่องรางติดตัว

เดิมก็มีแม่แบบคล้าย ๆ กัน เช่น ระวังเด็ก, ระวังเสียอรรถรส ฯลฯ ซึ่งก็พิจารณากันแล้วเห็นว่า เป็นการเตือนหยุมหยิมไป ไม่จำเป็นขนาดนั้น และเลิกใช้งานจนลบทิ้งไปแล้ว ซึ่งแม่แบบนี้ก็เข้าข่ายเหมือนกัน

ดังนั้น จึงอยากให้ทบทวนว่า (1) แม่แบบนี้จำเป็นต้องใช้หรือไม่ เพียงใด และ (2) ถ้ายังจำเป็น ก็ควรกำหนดขอบเขตการใช้สักนิด เพราะข้อความในแม่แบบที่ว่า "บทความเกี่ยวกับเพศสภาพ" แสดงว่า แม่แบบนี้ติดได้ทุกบทความที่เกี่ยวกับเพศสภาพหรือไม่ ถึงแม้เนื้อหาหลัก ๆ จะเป็นไปในทางการเมือง ศาสนา กฎหมาย ฯลฯ หรือแม้แต่วิทยาศาสตร์ ชีววิทยา ฯลฯ ไม่ใช่การร่วมเพศก็ตาม

--Miwako Sato (คุย) 16:42, 4 ตุลาคม 2562 (+07)

คิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้เลยครับ อย่างมากอาจจะเก็บไว้เป็น historical reference และที่เห็นใช้ป้ายในบทความควรลบออกทั้งหมด --Wedjet (คุย) 16:17, 5 ตุลาคม 2562 (+07)
เห็นว่าควรยกเลิกครับ --Geonuch (คุย) 19:17, 8 ตุลาคม 2562 (+07)
เห็นด้วยครับ ไม่ได้สื่ออะไร เกณฑ์ในการใช้งานไม่ชัดเจน ควรยกเลิก --Sry85 (คุย) 11:26, 10 ตุลาคม 2562 (+07)

การอภิปรายด้านบนนี้รักษาไว้เป็นกรุ โปรดอย่าแก้ไข หากต้องการออกความเห็นภายหลัง ควรใช้ส่วนใหม่