คุยเรื่องวิกิพีเดีย:ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของไฟล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ผมคิดว่าน่าจะเป็นประเภทละสีๆ ไป เห็นเป็นแบบนี้แล้วต้องอ่านตีความก่อนถึงจะรู้น่ะครับ ผมว่า public domain สีเทา, gfdl สีน้ำตาล และ fair use สีเหลือง ดีไหมครับ? --Wap 16:03, 25 ตุลาคม 2005 (UTC)

ตราราชการ[แก้]

ตราสัญลักษณ์ของหน่วยงาน มีลิขสิทธิ์นะครับ นี่เป็นเรื่องของ "ตรา" ไม่ใช่ "กฎ,ข้อบังคับ,ประกาศ ฯลฯ" ของหน่วยงาน --Bond the magic dragon lived by the sea and frolicked in the autumn mist in a land called Honah Lee => คุยคุ้ยเขี่ย 08:57, 4 พฤษภาคม 2007 (UTC)

บรรดาตราราชการของหน่วยงานต่างๆ มีอยู่ในประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี ตาม พ.ร.บ. เครื่องหมายราชการ พ.ศ.2482 ในราชกิจจานุเบกษา แล้วผมเห็นบางภาพใช้แม่แบบ:ลิขสิทธิ์-หน่วยงานราชการ ปะอยู่ จึงเข้าใจว่าน่าจะใช้ลิขสิทธิ์อย่างเดียวกันได้ แต่เมื่อคุณเข้ามาทักเรื่องนี้ ทำให้ผมชักสงสัยว่า ควรจะเป็นลิขสิทธิ์อย่างใดกันแน่ (ยอมรับว่าสับสนในเรื่องนี้ครับ)61.91.9.227 09:12, 4 พฤษภาคม 2007 (UTC)

มี พ.ร.บ. ให้ดูไหมครับ ถ้าตราใดไม่ได้กำหนด ก็คงต้องใช้ COA ต่อไป หรือถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็คงใช้แม่แบบนั้นได้ แต่ก็ต้องลบ COA ออกด้วย เพราะรูปเดียวกันจะเป็นทั้ง C และ NOT C ไม่ได้ (คุณใส่มาทั้งสองเลย)

แต่ผมมีประเด็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ว่า "วิกิพีเดียไม่ได้เป็นของชนชาวไทย" นั่นหมายความว่า ชาวต่างประเทศที่เข้ามาดูอาจจะเข้าใจว่า ตราราชการเป็นสาธารณสมบัติอย่างแท้จริง (เพราะติดป้ายนั้นเอาไว้) จึงเอาไปดัดแปลงเติมแต่งให้เป็นของตัวเอง หรือเอาไปใช้ทางพาณิชย์ซะอีก ผมว่าจึงควรป้องกันไว้ด้วย COA น่าจะเหมาะสมกว่า ในเบื้องต้นผมเขียนไว้ว่าให้ใช้ COA ไปก่อน --Bond the magic dragon lived by the sea and frolicked in the autumn mist in a land called Honah Lee => คุยคุ้ยเขี่ย 09:15, 4 พฤษภาคม 2007 (UTC)

พระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 ดูได้ที่ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2482/A/1389.PDF (จากราชกิจจานุเบกษาออนไลน์ครับ) ส่วนประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดภาพเครื่องหมายราชการตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พุทธศักราช 2482 มีทั้งหมด 235 ฉบับ ซึ่งประกาศออกมาเป็นคราวๆ ไปนั้น คงต้องขอให้ใช้คำค้น "เครื่องหมายราชการ" ค้นดูในราชกิจจานุเบกษาออนไลน์ด้วยครับ เพราะมีมากเกินกว่าจะยกมาทั้งหมดได้

ตัวอย่างประกาศเครื่องหมายราชการบางฉบับ

หมายเหตุ: จะให้ดีก็ควรมีการสังคายนาลิขสิทธิ์สัญลักษณ์ต่างๆ ของทางราชการด้วยครับ เห็นบางอันใช้ลิขสิทธิ์ LOGO ซื่อเป็นลิขสิทธิ์สำหรับเครื่องหมายการค้าด้วย

สุทธิพงษ์ พื้นแสน 09:41, 4 พฤษภาคม 2007 (UTC)

อ่านแล้วรู้สึกว่ามันขัดกับ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ นิดหน่อย ลองดูจาก มาตรา ๖-๙ ของ พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ นี่เรียกว่าการสงวนสิทธิ์หรือเปล่า ภาพในประกาศเป็นสาธารณสมบัติ แต่ใครเอาไปใช้จะมีโทษ แปลกดี :) ผมมีทางออกอีกทางนึงคือเขียนข้อความในป้ายใหม่ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น--Bond the magic dragon lived by the sea and frolicked in the autumn mist in a land called Honah Lee => คุยคุ้ยเขี่ย 09:48, 4 พฤษภาคม 2007 (UTC)

เห็นด้วยครับ จะได้จัดระเบียบเรื่องการใช้งานตราราชการต่างๆ เสียให้เป็นหมวดหมู่ด้วย ผมขอเสนอเพิ่มเติมว่า ควรจัดหมวดหมู่เป็นหมวดหมู่ย่อยของ COA อีกทีหนึ่งครับ สุทธิพงษ์ พื้นแสน 10:19, 4 พฤษภาคม 2007 (UTC)

ตราประจำสถาบันการศึกษา[แก้]

เมื่อพูดขึ้นมาถึงเรื่องตราราชการแล้ว ผมขอพูดถึงตราประจำสถาบันการศึกษาต่างๆ ด้วยเสียทีเดียว เท่าที่ผมสังเกต พบว่าตราเหล่านี้ใช้ลิขสิทธิ์ LOGO ซึ่งว่าด้วยเครื่องหมายการค้า แต่ที่จริงไม่น่าจะจัดไว้อย่างนั้น ยิ่งของมหาวิทยาลัยของรัฐแล้วยิ่งไม่ใช่ใหญ่ (บางมหาวิทยาลัย เช่น รามคำแหง ธรรมศาสตร์ จุฬาฯ สงขลานครินทร์ ก็มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 คุ้มครองอยู่ด้วย) ผมขอเสนอในชั้นเบื้องต้นไว้ก่อนว่าควรเพิ่มป้ายลิขสิทธิ์ของสถาบันการศึกษาไว้เพิ่มเติมด้วยอีกชุดหนึ่ง และจัดเป็นหมวดหมู่ย่อยของ COA ดีไหมครับ (ส่วนเรื่องข้อกฎหมายต้องขอให้ตรวจสอบอีกทีนะครับ) สุทธิพงษ์ พื้นแสน 10:19, 4 พฤษภาคม 2007 (UTC)

ป้ายสถานะแสดงตราราชการ[แก้]

เท่าที่ผมได้ดูภาพตราแผ่นดิน (และตราราชการ) ของต่างประเทศ ในวิกิคอมมอนส์ นอกเหนือจากที่มีป้ายสถานะทางลิขสิทธิ์แล้ว ในขณะนี้เขามีป้ายแสดงหมายเหตุใต้ภาพว่าภาพนั้น ๆ เป็นภาพตรา ซึ่งถูกคุ้มครองโดยกฎหมายว่าด้วยตรา มิใช่กฎหมายลิขสิทธิ์ (เพื่อมิให้ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด) ดังตัวอย่างข้างล่างครับ

This image shows a flag, a coat of arms, a seal or some other official insignia. The use of such symbols is restricted in many countries. These restrictions are independent of the copyright status.

Please note: This is not a copyright tag. A valid license is needed in addition to this tag.


(รายชื่อภาษาอื่น ๆ)

ถ้าจะแปลเป็นไทย ก็จะแปลได้ดังข้างล่างครับ

ภาพนี้เป็นภาพธง ตราอาร์ม ตราแผ่นดิน หรือตราราชการอื่น ๆ ของประเทศตามที่แจ้งไว้ในรายละเอียด การใช้ เชิญ ชัก หรือแสดงซึ่งภาพดังกล่าวถูกจำกัดและควบคุมโดยกฎหมายอื่น ๆ ซึ่งมิใช่กฎหมายลิขสิทธิ์ ในหลายประเทศ

หมายเหตุ: ป้ายนี้มิใช่ป้ายแสดงสถานะลิขสิทธิ์ของภาพ ดังนั้นการแสดงสถานะลิขสิทธิ์จึงต้องกระทำแยกต่างหาก


(รายชื่อภาษา)

หมายเหตุ: แม่แบบนี้อยู่ที่ commons:template:insignia

อีกตัวอย่างหนึ่งนำมาจากวิกิพีเดียอังกฤษ (en:template:insignia) เขาออกแบบเป็นแบบนี้ครับ

This image shows a flag, a coat of arms, a seal or some other official insignia. The use of such symbols is restricted in many countries. These restrictions are independent of the copyright status.

ถ้ามาแปลเป็นไทยจะได้ดังนี้

ภาพนี้เป็นภาพธง ตราอาร์ม ตราแผ่นดิน หรือตราราชการอื่น ๆ ของประเทศตามที่แจ้งไว้ในรายละเอียดแล้ว การใช้ เชิญ ชัก หรือแสดงซึ่งภาพดังกล่าวถูกจำกัดและควบคุมโดยกฎหมายอื่น ๆ ซึ่งมิใช่กฎหมายลิขสิทธิ์ ในหลายประเทศ

ดังนั้น ผมว่าเราน่าจะนำแม่แบบดังกล่าวมาใช้ช่วยจัดระเบียบตราราชการต่าง ๆ ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ไม่ระเกะระกะดังเช่นแต่ก่อน อีกอย่างก็จะได้บอกให้ผู้ใช้งานทราบว่า ตราและธงทั้งหลายทั้งปวงมิได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายลิขสิทธิ์ แต่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายตรา เพียงเพื่อมิให้ถูกนำไปใช้ในทางเสื่อมเสีย Char 00:01, 9 ตุลาคม 2007 (ICT)

ขนาดไอคอน[แก้]

ขนาดไอคอนกว้างเท่าไรดีครับ จะได้เหมือนกัน --octahedron80 18:13, 29 กรกฎาคม 2554 (ICT)