คุยกับผู้ใช้:Tiamichaelnuksu1994

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  แนะนำเมื่อโดนด่า[แก้]

  สวัสดีครับ ผมเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและมีความเห็นใจคุณนะครับ จึงจะให้คำแนะนำสำหรับคุณโดยเฉพาะเพื่อให้คุณสามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม คุณควรที่จะเข้าใจว่าสิ่งที่ผมแนะนำอาจไม่เป็นไปตามแนวคิดหรือวิธีที่คุณเคยมีปฏิสัมพันธ์กับคู่กรณีของคุณที่เกิดขึ้นในวิกิพีเดียก่อนหน้า (หรือกระทั่งในเว็บไซต์อื่นหรือชีวิตจริงข้างนอกอินเทอร์เน็ต) ซึ่งอาจยากที่จะปฏิบัติในช่วงแรก แต่ถ้าลดอคติหรือใจเย็นลงก่อน เชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อตัวคุณครับ

  1. คุณต้องหยุดก่อน ไม่ว่าเขาจะพยายามติดต่อคุณในช่องทางใด ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องตอบกลับเขาทุกครั้ง คุณมีสิทธิที่จะไม่ตอบก็ได้ สำหรับบางคนนะครับ ยิ่งไปห้ามเหมือนยิ่งยุ เราไม่สามารถเดาได้ชัดเจนว่าอีกฝ่ายคิดยังไงหรือเข้าใจจริงหรือเปล่าเพราะนี้เป็นโลกอินเทอร์เน็ตครับ เพราะฉะนั้น คนที่หยุดได้ก่อนก็คือคนเดียวที่เรารู้จักตัวตนก็คือตัวเองครับ การที่เราไม่ตอบโต้หรือ "แรงมา แรงกลับ" ไม่ได้หมายความว่าเรายอมแพ้คู่กรณี แต่เป็นเรื่องของการจัดการวุฒิภาวะให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ยิ่งคุณทำได้ ก็ยิ่งจบเรื่องเร็วครับ
  2. ไม่ต้องใส่ใจ ไม่ว่าจะบทสนทนาในหน้าไหน ๆ หรือความย่อการแก้ไข บางทีปล่อยผ่านไป อย่าเก็บมาคิดเล็กน้อยในใจ ยิ่งคุณเก็บมาคิด ก็ยิ่งคิดว่าเกี่ยวกับตัวคุณเอง (ซึ่งเขาอาจหมายถึงคนอื่นก็ได้เหมือนกัน) มีแต่บั่นทอนสุขภาพจิตเปล่า ๆ เพราะฉะนั้น บางอย่างเลื่อน ๆ ผ่านไปจะดีกว่าครับ
  3. เล่นให้ถูกที่ ผมเชื่อว่าคุณมีหลักฐานเพียงพอที่จะขอความช่วยเหลือต่อผู้ดูแลระบบให้แก้ไขความรำคาญที่เกิดขึ้น แต่ที่ผ่านมา (ขอพูดตรง ๆ) ผมคิดว่าคุณแจ้งไม่ถูกที่ อย่างในสภากาแฟก็เคยอธิบายไปว่าแต่ละภาษาไม่พิจารณาเรื่องข้ามโครงการกัน เป็นต้น บางอย่างที่เกิดขึ้นในภาษาไทยเองผมก็เลยไม่รู้ว่าคุณต้องการให้ดำเนินการอย่างไร และยิ่งคุณลบคำขอ/บทสนทนาไปมา ความต่อเนื่องของกรณีก็จะสับสนได้ครับ

  หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่องการจัดการปัญหาครับ ถ้ามีอะไรสงสัยหรือไม่เข้าใจก็สอบถามเพิ่มเติมได้ สุดท้ายถ้าต้องการถอนคำพูด/ยกเลิกคำขอ แนะนำให้ใช้การขีดฆ่า (ใส่ code <s>Geonuch</s> จะแสดงเป็น Geonuch) ดีกว่าครับ --Geonuch (คุย) 23:04, 21 กรกฎาคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  โอเคครับ ขอบคุณครับ Tiamichaelnuksu1994 (คุย) 23:06, 21 กรกฎาคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]