คีคอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ที่ตั้งเมืองคีคอนในแคว้นอัสตูรีอัส

คีคอน (สเปน: Gijón) หรือ ชีชอน (อัสตูเรียส: Xixón) เป็นเมืองอุตสาหกรรมชายฝั่งในแคว้นปกครองตนเองอัสตูเรียสในประเทศสเปน เอกสารในยุคกลางตอนต้นอ้างถึงเมืองนี้ในชื่อ "กีเกีย (Gigia)" คีคอนเป็นหนึ่งในเมืองระดับภูมิภาคที่มีความสำคัญของจักรวรรดิโรมัน แม้ว่าจะมีการตั้งถิ่นฐานในเมืองนี้ในสมัยประวัติศาสตร์ยุคแรก ๆ ก็ตาม ท่าเรือหลักของเมืองซึ่งเป็นหนึ่งในท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดทางภาคเหนือของประเทศมีชื่อว่า "เอลมูเซล (El Musel)" คีคอนมีจำนวนประชากรประมาณ 275,000 คนในปี พ.ศ. 2548

ภูมิศาสตร์[แก้]

เมืองคีคอนตั้งอยู่ตอนกลางของชายฝั่งอัสตูรีอัส ทิศตะวันตกติดกับเมืองการ์เรโญ (Carreño) ทิศตะวันออกติดกับเมืองบียาบีเซียวซา (Villaviciosa) และทางทิศใต้ติดกับเมืองเซียโร (Siero) และเมืองยาเนรา (Llanera)

ตัวเมืองซึ่งตั้งอยู่ตามชายฝั่งอัสตูรีอัสถูกแบ่งแยกโดยคาบสมุทรซีมาเดบียา (ถิ่นฐานดั้งเดิม) ซึ่งแยกหาดซานโลเรนโซ (San Lorenzo) และบริเวณข้างเคียงทางทิศตะวันออกออกจากหาดโปเนียนเต (Poniente) หาดอาร์เบยัล (Arbeyal) อู่ต่อเรือ และท่าเรือเอลมูเซลทางทิศตะวันตก คีคอนยังอยู่ใกล้กับเมืองหลักเมืองอื่น ๆ ของแคว้นอัสตูรีอัส คือ โอเบียโด (Oviedo) และอาบีเลส (Avilés)

ทิวทิศน์ 180º ของบริเวณที่จอดเรือใบของเมืองคีคอนและเขตซีมาเดบียา (Cimadevilla)

Gijon puerto deportivo 12-09-2005.jpg