คิวเบเลย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
AMX-004 คิวเบเลย์
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โมบิลสูทสำหรับนิวไทป์รุ่นต้นแบบ
ความสูง 18.4 เมตร (วัดถึงหัว)
น้ำหนัก 35.2 ตัน (พื้นฐาน)
57.2 ตัน (เต็มพิกัด)
เกราะ โลหะผสมกันดาเรียม
กำลังเครื่อง 1820 กิโลวัตต์
อุปกรณ์ บีมลันเชอร์/บีมเซเบอร์
ฟันเนล
คุณสมบัติพิเศษ ระบบไซคอมมิว
นักบินสำคัญ ฮามาน คาน
    

AMX-004 คิวเบเลย์ (ญี่ปุ่น: キュベレイ ? ; อังกฤษ: Qubeley) เป็นโมบิลสูทตัวร้ายที่มีบทบาทสำคัญในการ์ตูนญี่ปุ่น อะนิเมะซีรีส์โมบิลสูทเซต้ากันดั้มและโมบิลสูทกันดั้มดับเบิ้ลเซต้า ออกแบบโดย มาโมรุ นากาโนะ นอกจากนั้นยังมีรหัสเครื่องอีกแบบว่า MMS-3

เนื้อเรื่อง[แก้]

คิวเบเลย์เป็นโมบิลสูทประจำตัวของฮามาน คาน โดยสถานีดาวเคราะห์น้อย แอ็กซิสได้พัฒนาต่อมาจากโมบิลอาเมอร์ MAN-08 เอลเมสของอาณาจักรซีอ้อนในช่วงสงครามหนึ่งปี โดยลดขนาดของระบบไซคอมมิว(Psychic Communication)ที่ใช้ควบคุมอาวุธด้วยพลังจิตลงจนสามารถติดตั้งในโมบิลสูทขนาดปกติได้ และปรับปรุงอาวุธควบคุมด้วยพลังจิตจากระยะไกลของเอลเมสที่เรียกว่า บิท ให้เล็กลงเป็นอาวุธที่เรียกว่า ฟันเนล ฟันเนลมีขนาดเล็กกว่าบิทแต่ด้อยกว่าตรงที่ใช้เอเนอร์จีแคปแทนเครื่องกำเนิดพลังงาน ทำให้ฟันเนลต้องกลับมาชาร์จพลังงานที่คิวเบเลย์หลังจากที่ปล่อยออกไปได้ระยะนึง ซึ่งคิวเบเลย์จะเก็บฟันเนลจำนวนสิบยูนิตไว้ในเกราะกระโปรงคล้ายกับหางด้านหลัง เมื่อใช้งาน ฟันเนลจะแยกออกไปจากคิวเบเลย์และสามารถยิงโจมตีศัตรูจากทิศทางต่างๆกันด้วยบีมกันที่ติดตั้งไว้ได้ นอกจากฟันเนลแล้ว คิวเบเลย์ยังติดตั้งบีมลันเชอร์ที่สามารถใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ไว้ที่ใต้ข้อมือทั้งสองข้าง

เกราะไหล่ขนาดใหญ่ของคิวเบเลย์ยังสามารถขยับเพื่อช่วยเสริมสมรรถนะของระบบ AMBAC(Active Mass Balance Auto Control)ที่ใช้การขยับชิ้นส่วนของโมบิลสูทเพื่อปรับทิศทางในอวกาศได้จึงมีความคล่องตัวสูง

คิวเบเลย์ปรากฏตัวในช่วงท้ายของโมบิลสูทเซต้ากันดั้มและทำให้โมบิลสูท MSN-00100 เฮียะกุชิกิของควอโทร วาจีนาได้รับความเสียหายอย่างหนัก ก่อนจะปรากฏตัวอีกครั้งในช่วงท้ายของโมบิลสูทกันดั้มดับเบิ้ลเซต้า ซึ่งฮามานได้ใช้คิวเบเลย์ในการต่อสู้กับ MSZ-010 ดับเบิ้ลเซต้ากันดั้มและถูกทำลายโดยที่ฮามานไม่ยอมสละเครื่องหนีออกมา

รูปแบบอื่นๆ[แก้]

คิวเบเลย์มาร์คทูว์[แก้]

ปรากฏตัวใน โมบิลสูทกันดั้มดับเบิ้ลเซต้า เป็นรุ่นปรับปรุงเล็กๆน้อยๆของคิวเบเลย์ โดยสามารถปรับทิศทางของบีมเซเบอร์ได้และเพิ่มจำนวนของฟันเนลเป็นสิบสองยูนิต มีคิวเบเลย์มารคทูว์ทั้งหมดสองเครื่องคือ AMX-004-2 เครื่องสีม่วงเข้มของเด็กหญิง เอลพี เพิล และ AMX-004-3 เครื่องสีแดงของเพิล ทูว์ซึ่งเป็นโคลนของเพิล เครื่องสีแดงนี้ยังมีไซโคคอนโทรลเลอร์ซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่งคลื่นจิตแบบคาดหัวสำหรับควบคุมระบบไซคอมมิว ทำให้สามารถควบคุมคิวเบเลย์มาร์คทูว์จากภายนอกได้

AMX-004G คิวเบเลย์รุ่นผลิตจำนวนมาก[แก้]

ปรากฏตัวใน โมบิลสูทกันดั้มดับเบิ้ลเซต้า มีรหัสเครื่องอีกชุดว่า AMX-017 เป็นรุ่นผลิตจำนวนมากของคิวเบเลย์ โดยเพิ่มจำนวนฟันเนลเป็นสามสิบยูนิตและติดตั้งปืนแอ็คทีฟแคนน่อนที่สามารถปรับองศาการยิงได้ที่ด้านหลังสองกระบอก ใช้งานโดยกองกำลังนีโอซีอ้อนกลุ่มเกรมี่ โตโต้ ซึ่งในช่วงแรก คิวเบเลย์รุ่นผลิตจำนวนมากจะมีสีเทา แต่เมื่อเกรมี่ได้พยายามยึดอำนาจจากฮามาน คานก็เปลี่ยนเป็นสีม่วงเข้มเหมือนคิวเบเลย์มาร์คทูว์ นักบินของคิวเบเลย์รุ่นผลิตจำนวนมากทั้งหมดเป็นโคลนของเอลพี เพิล ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เพิล ทเวลฟ์ ซึ่งมีบทบาทในนิยาย โมบิลสูทกันดั้มยูนิคอร์น โดยใช้ชื่อ มาริดา ครูซ

MSN-08 คิวเบเลย์รุ่นต้นแบบ[แก้]

รุ่นต้นแบบของคิวเบเลย์ที่พัฒนาโดยสถาบันฟลานากันของซีอ้อน โดยเป็นเหมือนรุ่นโมบิลสูทของโมบิลอาเมอร์ MAN-08 เอลเมส เนื่องจากระบบไซคอมมิวที่ใช้งานในขณะนั้นมีขนาดใหญ่มาก คิวเบเลย์รุ่นต้นแบบจึงเป็นโมบิลสูทที่มีความสูงถึง 25 เมตร ที่แขนทั้งสองข้างติดตั้งปืนใหญ่มหาอนุภาคแบบเดียวกับของเอลเมสและบีมเซเบอร์ไว้ หลังจากที่อาณาจักรซีอ้อนแพ้สงครามหนึ่งปี คิวเบเลย์รุ่นต้นแบบจึงถูกขนย้ายไปพัฒนาต่อที่ดาวเคราะห์น้อย แอ็กซิสแทนและได้รับรหัสใหม่เป็น AMX-001 คิวเบเลย์รุ่นต้นแบบปรากฏตัวในวิดีโอเกม เอสดีกันดั้ม จีเจเนเรชันเอฟ ออกแบบโดยจุนยะ อิชิงาคิ

ดูเพิ่ม[แก้]