ข้ามไปเนื้อหา

กิม ไกลส์เติร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คิม ไคลจ์สเตอร์ส)
กิม ไกลส์เติร์ส
สถิติอาชีพ523–132
สถิติอาชีพ131–56
อัปเดตล่าสุดเมื่อ: 8 สิงหาคม พ.ศ. 2552

กิม อันโตนี โลเดอ ไกลส์เติร์ส (ดัตช์: Kim Antonie Lode Clijsters) หรือ กิม ไกลส์เติร์ส เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1983 เป็นนักเทนนิสหญิงชาวเบลเยียม เธอเคยขึ้นครองมือ 1 ของโลกทั้งในประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ จากสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง หรือที่เรียกว่า WTA Tour

กิม ไกลส์เติร์ส ได้รางวัลในประเภทเดี่ยวทั้งหมด 34 รายการ และชนะ 11 รายการในประเภทคู่ โดยในปี 2005 ไกลส์เติร์สชนะแกรนด์สแลมแรกของเธอ ยูเอสโอเพน โดยเอาชนะแมรี เพียร์ซ

2009[แก้]

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 2009 ไกลส์เติร์สได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะแข่งขันเทนนิสอาชีพอีกครั้งในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นรายการการแข่งขันในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยรายการแรกของเธอคือรายการในซินซินแนติ รวมไปจนถึงแกรนด์สแลมยูเอสโอเพนด้วย

การแข่งขันครั้งแรกของเธอในรอบ 2 ปี ในรายการ เวสเทิร์นแอนด์เซาเทิร์นไฟแนนเชียลกรุปวีเมนส์โอเพน ที่ซินซินแนติ กิมสามารถเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศได้ โดยชนะเลิศ มือวางอันดับ 12 มารียง บาร์ตอลี ในรอบแรก แพตตี ชไนเดอร์ ในรอบที่ 2 และมือวางอันดับ 6 สเวตลานา คุซเนตโซวา ในรอบที่ 3 ก่อนไปแพ้ให้กับมือ 1 ของโลกชาวรัสเซียอย่างดินารา ซาฟินา ไป 2-6, 5-7

ในรายการ รอเจอส์คัพที่โทรอนโต กิมได้รับไวลด์การ์ดอีกครั้ง เข้าถึงรอบที่ 3 โดยชนะเอเลนา บัลทาชา จากสหราชอาณาจักรในรอบแรก มือวางอันดับ 9 วิคตอเรีย อาซาเรนกา ในรอบที่ 2 แต่แพ้ให้กับเยเลนา ยานโควิช ไปใน 3 เซต 6-1, 3-6, 5-7

ในแกรนด์สแลม ยูเอสโอเพน ไกลส์เติร์สได้รับสิทธิพิเศษไวลด์การ์ด ในรอบแรกชนะวิคตอรียา คูตูโซวา จากยูเครน, มาริยง บาร์โตลิ ในรอบที่ 2, คริสเทิน ฟลิปเคน ในรอบที่ 3, วีนัส วิลเลียมส์ มือวางอันดับ 3 ของโลกในรอบที่ 4, หลี่ นา ในรอบก่อนรองชนะเลิศ และเซเรนา วิลเลียมส์ ในรอบรองชนะเลิศ หลังจากที่เซเรนา วิลเลียมส์ เสียแต้มจากการตัดแต้มของกรรมการในคะแนน 15-40 ในรอบชิงชนะเลิศ ไกลส์เติร์สเอาชนะคาโรไลน์ วอซเนียคกี จากเดนมาร์กไป 7-5, 6-3 ผลจากการชนะครั้งนี้ ไกลส์เติร์สสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้เล่นคนแรกที่เป็นมือไวลด์การ์ดและไม่มีอันดับโลกที่สามารถชนะรายการแกรนด์สแลม