ควิกไทม์อีเวนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟล์:Re4qte.jpg
ตัวอย่างการใช้งาน QTE ในเกม Resident Evil 4 ในภาพ ศัตรูในเกมกำลังจะพุ่งเข้าชน ผู้เล่นต้องกดปุ่ม A และ B พร้อมกันเพื่อกระโดดหลบ มิฉะนั้นจะได้รับบาดเจ็บรุนแรง

ในการเล่นวิดิโอเกม ควิกไทม์อีเวนท์ (อังกฤษ: Quick Time Event, หรือย่อเป็น QTE) เป็นวิธีตอบสนองกับตัวเกมแบบหนึ่ง ซึ่งผู้เล่นจะต้องกระทำการใดๆตามที่ระบุไว้ในขณะนั้น ก่อนเวลาที่วางไว้จะหมดลง มักจะใช้ในเหตุการณ์พิเศษ หรือการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งจากตัวเลือก เช่นเมื่อตัวละครในเกมตกจากที่สูง ผู้เล่นจะต้องกดปุ่มที่แสดงออกมาให้ถูกต้อง มิฉะนั้นตัวละครจะไม่สามารถตกถึงพื้นอย่างปลอดภัย เป็นต้น หากผู้เล่นไม่สามารถกระทำตาม QTE ภายในกำหนดเวลา หรือกระทำอย่างอื่นนอกเหนือไปจากที่กำหนด จะทำให้เกมไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ หรือที่พบได้บ่อยคือตัวละครจะตาย

คำเรียกควิกไทม์อีเวนท์ ถูกนิยามโดย ยู ซุสุกิ ผู้กำกับเกมเชนมู ซึ่งมีการใช้ระบบ QTE เป็นส่วนประกอบหลักในเกม โดยมากแล้วจะเป็นการให้ผู้เล่นกดปุ่ม หรือบังคับปุ่มควบคุมทิศทาง ตามที่ปรากฏออกมาขณะนั้นๆ ในเกมยุคหลังๆ มักจะมีระบบ QTE เข้ามาร่วมเพื่อให้ผู้เล่นกดปุ่มเพื่อใช้การกระทำพิเศษตามแต่ละสถานการณ์ ซึ่งมักจะแสดงภาพกราฟิกของปุ่มบนคอนโทรลเลอร์ประจำเครื่องเกมของเกมนั้นๆ เช่น เกมสำหรับเครื่องเพลย์สเตชันอาจแสดงภาพสัญลักษณ์ 4 แบบบนคอนโทรลเลอร์ (เอ็กซ์, โอ, สี่เหลี่ยมและสามเหลี่ยม) ในขณะที่เครื่องเอ็กซ์บ็อกซ์ จะใช้สัญลักษณ์ปุ่ม A, B, X และ Y แทน

ผู้ออกแบบเกมมักจะใช้ QTE สำหรับแสดงท่าทางหรือการเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนของตัวเอกในสถานการณ์พิเศษนั้นๆ โดยผู้เล่นกดปุ่มเพียง 1-2 ปุ่ม เช่นในขณะที่ผู้เล่นต่อสู้กับศัตรู ระบบ QTE จะปรากฏออกมาเพื่อให้ผู้เล่นได้ใช้ 'ท่าไม้ตายปิดท้าย' จัดการกับศัตรูในครั้งเดียว นอกจากนี้ยังนิยมใส่ระบบ QTE มาในระหว่างคัทซีนของเกม ให้ผู้เล่นได้รู้สึกกดดันไปพร้อมๆกับตัวละครในเกมด้วย

แม้ว่าระบบ QTE จะได้รับความนิยมในแง่ของฟังก์ชันพิเศษสำหรับตัวเกม แต่ผู้เล่นบางกลุ่มก็วิพากษ์วิจารณ์ว่าระบบนี้บางครั้งก็น่ารำคาญ[ต้องการอ้างอิง] เนื่องจากบางครั้งจังหวะการกดปุ่มปรากฏออกมาโดยไม่ทันตั้งตัว หรือกดปุ่มไม่ทันในเวลาที่กำหนด เป็นเหตุให้เกมโอเวอร์ และต้องกลับมาเล่นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกว่าจะกดได้ถูก ซึ่งทำให้การเล่นเกมขาดความต่อเนื่อง