คคัน มลิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คคัน มลิก
เกิด29 กุมภาพันธ์
เดลี, ประเทศอินเดีย
สัญชาติ อินเดีย
อาชีพนักแสดง, นายแบบ
ผลงานเด่น
ศาสนาพุทธ

คคัน มลิก (ฮินดี: गगन मलिक) เป็นนักแสดงชาวอินเดีย เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในเทศกาล World Buddhist Film Festival ซึ่งจัดโดยองค์การสหประชาชาติ สำหรับบทบาทพระโคตมพุทธเจ้า ใน ศรีสิทธัตถะโคตมะ มาลิกเป็นที่รู้จักจากบทบาทพระราม ใน รามเกียรติ์[1][2][3][4]

ประวัติ[แก้]

มาลิกเกิดและเติบโตในเดลี ประเทศอินเดีย พ่อของเขาเป็นนักธุรกิจ[5]จากนิวเดลี เขามีพี่ชายสามคนและมีพี่สาวหรือน้องสาวหนึ่งคน เขาได้รับการศึกษาในโรงเรียน Hansraj ใจกลางกรุงเดลี[6] ในวัยเด็กแม่ของเขาเคยอ่านมหากาพย์รามายณะให้เขาฟัง[7] เมื่อตอนที่เขายังเด็กเขามักจะแสดงเป็นตัวละครของพระรามอยู่เสมอ[8] ก่อนที่จะเปิดตัวในอาชีพการแสดง มาลิกเล่นคริกเก็ตในอินเดีย โดยเขาเล่นให้กับทีม Ranji Trophy ในเดลี หลังจากทำอาชีพนักคริกเก็ตได้สิบสองปีเขาก็เข้าสู่วงการบันเทิง มาลิกมีประสบการณ์มากมายในโฆษณาทางทีวี (Times of India, Skoda, Birla Sun Life Insurance) มิวสิกวิดีโอ และ เดินแบบ ในปี ค.ศ. 2004 เขาได้รับรางวัล Mr. Photogenic ในการประกวดชายงามระดับประเทศในการประกวด มิสเตอร์อินเดีย[9][10]

อาชีพ[แก้]

ในปี ค.ศ. 2005 มาลิกได้แสดงนำในละครเรื่อง Hum Ladkiyan บอกเล่าเรื่องราวของวิศวกรหนุ่มชื่อ สิทธัตถะ วิศวกรที่เกิดในอินเดีย เติบโตและอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา เดินทางมาถึง พาราณสี เพื่อทำงานในโครงการทำความสะอาดแม่น้ำคงคา

อ้างอิง[แก้]

  1. "Zee TV's RAMAYAN: Gagan Malik, Neha Sargam to play Ram & Sita". bollywoodlife. 24 August 2012.
  2. Upasana Mantri, TNN (31 August 2012). "Gagan Malik bids adieu to his wig". The Times of India. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 1 February 2014. สืบค้นเมื่อ 28 August 2013.
  3. Gagan Malik to star in Sri Lankan film
  4. TV's new Lord Ram Gagan Malik
  5. "Conversation with Gagan Malik". The Island. สืบค้นเมื่อ 13 June 2016.
  6. "Siddharta-Gagan Malik". skyrock. 9 August 2006.
  7. "People think I look like the actor who plays Mahadev: Gagan". The Times of India. 10 September 2012.
  8. "TV actor Gagan Malik to star in Sri Lankan film on Buddha". Zee News. 2 September 2012.
  9. "Milestones". niketmishra.
  10. "Gagan Malik". the Agenda. สืบค้นเมื่อ 13 June 2016.