ข้อเขียนพนาโคติก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อเขียนพนาโคติก (อักษรละติน: Pnakotic Manuscripts) เป็นตำราเวทสมมุติที่ปรากฏในงานประพันธ์ชุดตำนานคธูลูของเอช. พี. เลิฟคราฟท์[1] ซึ่งได้รับการกล่าวถึงครั้งแรกในเรื่องสั้น "โพลาริส" ในปี พ.ศ. 2461 และได้รับการกล่าวถึงอีกในผลงานต่อๆมาอย่าง ณ หุบเขาแห่งความวิปลาส (พ.ศ. 2479) เดอะดรีมเควสต์ออฟอันโนนคาดัธ (พ.ศ. 2469) เทพอื่น (พ.ศ. 2478) ทั้งยังได้รับการอ้างถึงโดยนักประพันธ์คนอื่นๆที่เขียนเรื่องในงานชุดนี้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ข้อเขียนพนาโคติก นั้นเป็นตำราเวทสมมุติเล่มแรกที่เลิฟคราฟท์นำมาใช้ในเรื่อง[2]

ประวัติสมมุติ[แก้]

ข้อเขียนพนาโคติกนั้นได้รับการประพันธ์ก่อนหน้าที่จะมีมนุษย์ โดยเดิมทีเป็นม้วนคัมภีร์ซึ่งเชื่อว่าห้าบทแรกนั้นแต่งโดยมหาเผ่าพันธุ์แห่งยิธเนื่องจากมีเนื้อหาซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ของยิธเธียนอยู่ด้วย แต่เนื่องจากเนื้อหาส่วนนี้ใกล้เคียงกับ เศษภาชนะแห่งเอลท์ดาวน์ จึงมีความเป็นไปได้ว่าเอลเดอร์ธิงจะเป็นผู้แต่งเนื้อหาส่วนนี้ด้วยเช่นกัน ชื่อของข้อเขียนนั้นมาจากที่เดิมทีได้รับการเก็บไว้ในเมืองหอสมุด พนาโคตัส ของยิธเธียน

มนุษย์แห่งโลมาร์นั้นได้ศึกษาข้อเขียนพนาโคติกอย่างจริงจัง จนกระทั่งได้เผยแพร่ไปยังดินแดนไฮเปอร์บอเรียและแปลเป็นภาษาท้องถิ่น และมนุษย์แห่งวูรมิก็ได้เขียนเพิ่มเติมเนื้อหาในข้อเขียนพนาโคติกเข้าไปอีก ในช่วงคริสตร์ศตวรรษที่ 15นั้น ได้มีการแปลข้อเขียนพนาโคติกเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็ไม่เคยมีการรวบรวมเป็นเล่มสมบูรณ์เลย แม้ว่ามหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ในอเมริกาและยุโรป รวมทั้งห้องสมุดมหาวิทยาลัยมิสคาทอนิค เมืองอาร์คัม รัฐแมสซาชูเซตส์ (ทั้งมหาวิทยาลัยมิสคาทอนิคและเมืองอาร์คัมเป็นสถานที่สมมุติในงานประพันธ์ของเลิฟคราฟท์) จะมีสำเนาของฉบับแปลเหล่านี้อยู่แต่ก็ไม่ใช่ฉบับสมบูรณ์ทั้งสิ้น ส่วนม้วนคัมภีร์ซึ่งเป็นฉบับดั้งเดิมนั้นแม้จะเคยมีการสืบทอดมาในลัทธิลี้ลับโดยแปลเป็นภาษากรีกชื่อ พนาโคติกา แต่ก็สาบสูญไปจากโลกนี้แล้ว มีเพียงที่วิหารของนักบวชบาร์ไซ เมืองอุลธาร์ ในโลกแห่งความฝันเท่านั้นซึ่งมีม้วนคัมภีร์เดิมเก็บไว้

ข้อเขียนพนาโคติกนั้นครอบคลุมเนื้อหาไว้อย่างกว้างขวาง รวมถึงคำบรรยายลักษณะ ความสัมพันธ์และพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับเหล่าเทพทั้งเกรทโอลด์วันและเอาเตอร์ก็อด

หมายเหตุ[แก้]

  1. เลิฟคราฟท์นั้นอ้างถึงข้อเขียนพนาโคติกในงานประพันธ์ทั้งหมดสิบเอ็ดเรื่อง ซึ่งนับเป็นรองก็แต่นีโครโนมิคอนซึ่งได้รับการกล่าวอ้างในสิบแปดเรื่อง (Loucks, "The Necronomicon and Other Grimoires".)
  2. Joshi & Schultz, An H. P. Lovecraft Encyclopedia, pp. 187.

อ้างอิง[แก้]

  • Cornford, Laurence J. "A Hyperborean Glossary, M-R". The Eldritch Dark. สืบค้นเมื่อ July 25, 2005.
  • Harms, Daniel. "Lomar" in The Encyclopedia Cthulhiana (2nd ed.), pp. 185-6. Chaosium, Inc., 1998. ISBN 1-56882-119-0.
—"Pnakotic Manuscripts", pp. 242-3. Ibid.
  • Joshi, S. T. (2001). An H. P. Lovecraft Encyclopedia. Westport, CT: Greenwood Press. ISBN 0-313-31578-7. Unknown parameter |coauthors= ignored (|author= suggested) (help)