กูรุ กูรุ คาถาพาต๊อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กูรุ กูรุ คาถาพาต๊อง
250px
魔法陣グルグル
ชื่อภาษาอังกฤษMagical Circle Guru Guru
แนวคอเมดี้
อนิเมะ
กำกับโดยอัตซูชิ ทาคาดะ
ฮิโรชิ คาวาชิมะ
ฮิโรชิ ซาโตะ
จิโร ฟูจิโมโตะ
ชินอิจิ วาตานาเบะ
ซูซูมิ อิชิซูกิ
สตูดิโอญี่ปุ่น นิปปอน แอนิเมชัน
อนิเมะ

กูรุ กูรุ คาถาพาต๊อง หรือ แม่มดจอมแก่น (ญี่ปุ่น: 魔法陣グルグルโรมาจิMahoujin Guru Guru) ; อังกฤษ: Magical Circle Guru Guru) เป็นการ์ตูนเล่มญี่ปุ่น ที่ดำเนินเนื้อเรื่องในลักษณะเกมอาร์พีจีทั่วไป คือมีผู้กล้าและผองเพื่อน เดินทางผจญภัยไปที่ต่างๆ ในโลกแฟนตาซี ในเรื่องตัวเอกคือ คูคูริ (Kukuri) สาวน้อยขี้อาย ผู้มีคาถาเรียกสัตว์ประหลาด โดยการวาดลวดลายวงกลมลงบนพื้น และ นิเค (Nike) หนุ่มจอมเกเร แถมนิสัยบ้าๆ บอๆ ที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีความสามารถอะไรเลย ยกเว้นความกล้าบ้าบิ่น และโชคเล็กๆ

ความสนุกของเรื่องนี้ก็คือ ผู้อ่านไม่สามารถคาดเดาเนื้อเรื่องอะไรได้เลย เรียกได้ว่าทุกอย่างดำเนินไปอย่างไร้เหตุผล แต่ก็ยังมีโครงเรื่องและการผูกเรื่องซ่อนอยู่ จัดอยู่ในประเภทการ์ตูนตลกได้. ลายเส้นของการ์ตูนเรื่องนี้ ผู้เขียน คือ ฮิโรยูกิ เอโต้ วาดออกมาได้อย่างน่ารัก ลายเส้นสะอาด การออกแบบเสื้อผ้า และสัตว์ประหลาดต่างๆ ในเรื่อง ก็ทำออกมาได้น่ารักปนตลกขบขัน ตามธีมของเรื่องในขณะนั้น พูดได้ว่าเป็นการ์ตูนที่ตัวเอกใช้เสื้อผ้าเปลืองที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว การ์ตูนเล่มฉบับแปลภาษาไทยจัดทำโดย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจนอกจากนี้ยังมีทำเป็นการ์ตูนทีวีด้วย

กูรุ กูรุ คาถาพาต๊อง ยังถูกแปลในหลายๆ ประเทศได้แก่ ฮ่องกง (咕嚕咕嚕魔法陣) , ไต้หวัน (魔法陣天使) ,เกาหลีใต้ (마법진) 구루구루), อิตาลี (Guru guru il girotondo della magia)

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

เกม[แก้]

  • Mahōjin Guru Guru (กูรุ กูรุ คาถาพาต๊อง) -SNES
  • Mahōjin Guru Guru 2 (กูรุ กูรุ คาถาพาต๊อง 2) - SNES
  • Doki Doki Densetsu Mahōjin Guru Guru (ตำนาน ตึกตักตึกตัก กูรุ กูรุ คาถาพาต๊อง) - Game Boy Color

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]