ข้ามไปเนื้อหา

การวิ่งเทรล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กีลิอัน ฆอร์เนต ในระหว่างที่เขาได้รับชัยชนะในการแข่งอัลตรา-เทรลดือมงบล็อง 2008
เดอะแบ็คโบนเทรล ที่เทือกเขาซานตาโมนิกา ภาคใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

การวิ่งเทรล (อังกฤษ: trail running) เป็นกีฬา/กิจกรรม ซึ่งประกอบด้วยการวิ่งและการเดินเขาเหนือเส้นทาง ในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์จะเรียกว่าการวิ่งภูเขาหรือการวิ่งเฟลแม้ว่าทั้งสองประเภทจะแตกต่างกัน มันแตกต่างจากการวิ่งถนนและการวิ่งลู่ที่โดยทั่วไปจะเกิดขึ้นในเส้นทางเดินเขา ซึ่งมักอยู่ในภูมิประเทศที่เป็นภูเขา ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและขึ้นลงได้ ซึ่งเป็นการยากที่จะแยกแยะเส้นทางที่วิ่งออกจากการวิ่งครอสคันทรีได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว ครอสคันทรีภายใต้การดูแลโดยไอเอเอเอฟระบุว่าเป็นการวิ่งโดยปกติในระยะทางที่สั้นกว่า

จำนวนการแข่งขันกีฬาเทรลที่จัดขึ้นได้เติบโตขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาทั่วโลก ตอนนี้เฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือนับร้อยรายการ[1] นักวิ่งมักอ้างอิงความเครียดที่ส่งผลกระทบน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการวิ่งบนถนน รวมถึงภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่เมือง เป็นเหตุผลหลักในการเลือกใช้เส้นทาง[2] การย้ายไปสู่ธรรมชาตินี้สะท้อนให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของผู้เข้าแข่งขันในการแข่งขันไตรกีฬา และการแข่งขันกีฬาผจญภัยที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิม/ออฟโรด ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Global Ultramarathon Races & Events Calendar". ULTRAmarathonRunning.com. สืบค้นเมื่อ 25 March 2015.
  2. Jhung, Lisa. "Why Trail Running Is Good for You". runnersworld.com. สืบค้นเมื่อ 27 June 2017.
  3. "Outdoor Participation Report 2013" (PDF). Outdoor Foundation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 24 กันยายน 2015. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]