การบันทึกภาพบนแผ่นดีบุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพบนแผ่นดีบุกของผู้ชาย

การบันทึกภาพบนแผ่นดีบุก (อังกฤษ: Tintype process)

ประวัติ[แก้]

ในปี 1856 วันที่ 19 กุมภาพันธ์ Hamilton Smith ได้จดสิทธิบัตรกระบวนการผลิตTintype process Smithสนใจงาน Daguerreotype เป็นอย่างมากจึงนำหลักการดาแกมาพัฒนา Tintypeเป็นที่นิยมมากตั้งแต่ปี 1856 ในช่วงสงครามโลกได้มีการถ่ายภาพแล้วส่งทางไปรษณีย์ไปหากันอย่างมาก ไปจนถึงปี 1950Tintype ได้เริ่ม หายไป เพราะการใช้ฟิมเริ่มเป็นที่นิยมมากกว่า แต่ในปัจจุบันยังมีช่างภาพที่ยังชอบและยังมีศิลปินนิยมอยู่ Tintype ( ทินไทพ์ tin ที่แปลว่าดีบุก ) มีอีกชื่อเรียกหนึ่งเรียกว่า ferrotype( เฟอร์โรไทพ์ ferro ที่แปลว่าเหล็ก) และ melainotype (มิเลนโนไทพ์ ) จริงๆแล้ว ชื่อเดิมคือ Melainotype ที่เรียกว่า Tintypes เพราะ วัสดุที่ใช้เป็นแผ่นดีบุก ภาษาอังกฤษแปลว่า tin

Peter Neffได้สืบช่วงต่อจากSmith ซึ่ง Neffได้เป็นผู้พัฒนาและเป็นผู้คิดค้นร่วมกับSmith ได้ตั้งชื่อกระบวนการนี้ในตอนแรกว่า Melainotype ในปี1856 วันที่19 กุมภา แต่ไม่ได้จดสิทธิบัตรไว้ ในตอนหลัง Neff ได้คิดค้น Ferrotype และ Papertype ทำให้ราคาถูกลงไปอีก เพราะวัสดุที่ใช้เป็นกระดาษแทนแผ่นเหล็กในตอนแรกนิยมเรียกกันว่าFerrotype ในปลายปี 1860 เริ่มเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Tintype

Tintypeมีเป็นล้านรูปในอเมริกาเพราะเป็นที่นิยมมาก tintype จะนิยมใช้กันมากในหมู่นักถ่ายภาพตามท้องถนน และนักท่องเที่ยว tintypeจะนิยมใช้สำหรับพวกงานถ่ายภาพคน เนื่องจากมีราคาค่อนข้างถูก และมีขบวนการสำเร็จรวจเร็ว ภาพปรากฏไว แต่เรื่องคุณภาพของความละเอียดภาพไม่ดีเท่าวิธีการถ่ายภาพอื่นๆ tintypeนิยมทำเป็น ล็อกเก็ต จี้ห้อยคอ เพราะมีขนาดเล็กมากเราจึงเรียกภาพขนาดนี้ว่า Gem size

Dating the Tintype[แก้]

 • 1856-1860 Neff เรียก process นี้ว่า Melainotype
 • 1861-1863 Civil war ได้มีการใช้ Tintype เป็นอย่างมากเนื่องด้วยวัสดุไม่พังง่ายไม่แตกหัก ทำให้มีการส่งรูปทาง ไปรษณีย์เป็นจำนวนมาก
 • 1870-1885 ได้มีบริษัท Phonix Plate Co.ได้ทำเพลทสีน้ำตาลนิยมใช้เพื่อให้background ดูเหมือนหินหรือต้นไม้
 • 1863-1890 ยุค GEM ภาพมีขนาดเล็กเท่าแสตมป์หรือเท่า cartes di visite นิยมใส่ไว้ในสมุดภาพและนิยมนำไป

ตกแต่งเครื่องประดับพวก ล็อกเก็ต กระดุม แหวน

 • 1875-1930 สตูดิโอตามที่ต่างๆได้เริ่มมีการตกแต่งฉากหลังเพื่อให้ภาพที่ได้ดูสนุกสนานและมีอารมณ์มากยิ่งขึ้น

ขนาดของภาพที่เป็นที่นิยม[แก้]

 • Full plate 6 ½" x 8 ½"
 • Half plate 4 ½" x 5 ½"
 • ¼ plate 3 1/8" x 4 1/8"
 • 1/6 plate 2 ½" x 3 ½" ขนาดเท่า carte-de-visite
 • 1/9 plate 2" x 2 ½"
 • Gem ½" x 1"

กระบวนการผลิต Tintype[แก้]

Tintype จะมีวิธีการผลิตเหมือน ambrotypeและ daguerreotypes เปลี่ยน จากแผ่นเพลทกระจกเป็นแผ่นเพลทเหล็ก หรือแผ่นดีบุก สีดำ ขั้นตอนทำในห้องมืด เตรียมแผ่นเพลทขนาดพอดีกล้องนำเพลทไปเคลือบสีดำ ใช้สเปรย์พ่นทั่วทั้งแผ่นสีจะเป็นดำด้านหรือดำเงาก็ได้ เสร็จแล้วนำเพลทมาฉาบในห้องมืด แล้วจึงนำเพลทไปบรรจุลงกล้องเพื่อถ่ายภาพ

ขั้นตอนการล้าง[แก้]

ขั้นตอนทำในห้องมืด นำไปล้างเพื่อสร้างภาพด้วยน้ำยา (Develop) แช่15-25 วินาที แล้วไปล้างน้ำเปล่า ประมาณ 30วินาที แช่ในสต็อบ ประมาณ15-25วินาทีหลังจากนั้นแช่ลง(Fix)เพื่อคงสภาพ30วินาที แล้วจึงล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง นำแผ่นเพลทไปตาก เมื่อเพลทแห้งแล้วค่อยนำมาเคลือบน้ำยาเคลือบผิว

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]