การตลาดระหว่างประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การตลาดระหว่างประเทศ (อังกฤษ: International marketing หรือ IM) หมายถึง การตลาด ที่ดำเนินการโดย บริษัทข้ามชาติ หรือข้ามเส้นเขตแดนของประเทศ กลยุทธนี้จะใช้การเติบโตจากเทคนิคที่ใช้ในประเทศบ้านเกิดของบริษัท[1] ซึ่งหมายถึงการปฏิบัติการทางการตลาดระดับบริษัทข้ามพรมแดน รวมถึง การกำหนดเป้าหมาย, การเลือกช่องทางการตลาด, ส่วนผสมทางการตลาด และการตัดสินใจเชิงกลยุทธเพื่อการแข่งขันในตลาดต่างประเทศ[2] ตามที่ สมาคมการตลาดแห่งสหรัฐอเมริกา (AMA) นิยามว่า "การตลาดระหว่างประเทศ เป็นกระบวนการข้ามชาติในการวางแผน และดำเนินการตามแนวความคิด, การกำหนดราคา, การส่งเสริมและการจำหน่ายของไอเดีย, สินค้า และบริการ เพื่อสร้างการแลกเปลี่ยนที่ตอบสนองวัตถุประสงค์ของแต่ละบุคคลและองค์กร"[3] ในทางตรงกันข้ามกับความหมายของคำว่าการตลาด ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมข้ามชาติที่ได้รับการเพิ่มเข้ามา[3] ในคำง่ายๆของการตลาดระหว่างประเทศนี้ คือการประยุกต์สื่อถึงหลักการตลาดที่ดำเนินการข้ามเขตแดนประเทศ อย่างไรก็ตาม นิยามของคำว่าการตลาดระหว่างประเทศ และการตลาดโลกนั้น ต่างมีความคล้ายกัน

หลายส่วนเป็นผลจากกระบวนการแบบสากล ผู้เขียนชาวอเมริกันและยุโรปเป็นจำนวนมากจะเห็นการตลาดระหว่างประเทศเป็นการขยายการส่งออกอย่างเรียบง่าย, โดยจะปรับหลักส่วนผสมทางการตลาดในบางวิธีสำหรับความแตกต่างของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่ม จากนั้นจะเป็นไปตามการตลาดระดับโลกที่เป็นมาตรฐานมากขึ้นและมุ่งเน้นถึงความเหมือน ส่วนในคำอื่นๆ จะมีความคล้ายคลึงกันในผู้บริโภคและกลุ่มต่างๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. Marketing, Tim McGraw-Hill
  2. Joshi, Rakesh Mohan, (2005) International Marketing, Oxford University Press, New Delhi and New York ISBN 0195671236
  3. 3.0 3.1 Onkvisit, Sak (2004). "Process of international marketing". International marketing: analysis and strategy (4th ed.). p. 3. สืบค้นเมื่อ 2009-10-11. {{cite book}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |coauthors= ถูกละเว้น แนะนำ (|author=) (help)
  • Hollensen, Svend Global Marketing - A Decision-oriented Approach – 5th Edition, Pearson, Copyright 2011, ISBN 978-0-273-72622-7