กองพลทหารราบสรรพาวุธที่ 19 แห่งเอ็สเอ็ส (ลัตเวียที่ 2)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กองพลทหารราบสรรพาวุธแห่งเอ็สเอ็สที่ 19 (ลัตเวียที่ 2)
19th SS Division Logo.svg
Unit insignia
ประเทศ  ไรช์เยอรมัน
รูปแบบ ทหารราบ
กำลังรบ กองพล
ปฏิบัติการ
สำคัญ
สงครามโลกครั้งที่สอง

กองพลทหารราบสรรพาวุธแห่งเอ็สเอ็สที่ 19 (ลัตเวียที่ 2)(เยอรมัน: 19. Waffen-Grenadier-Division der SS (lettische Nr. 2)) [1], ลัตเวีย: 19. ieroču SS grenadieru divīzija (latviešu Nr. 2)) เป็นกองพลทหารราบของหน่วยวัฟเฟิน-เอ็สเอ็สในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นกองพลลัตเวียที่ 2 ก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคม ค.ศ. 1944 ภายหลังจากหน่วยรบพี่ กองพลทหารราบสรรพาวุธที่ 15 แห่งเอ็สเอ็ส (ลัตเวียนที่ 1) ซึ่งได้ก่อตั้งเป็นหน่วยทหารลัตเวีย ได้ถูกโอบล้อมด้วยวงล้อมคูร์แลนด์ เมื่อสิ้นสุดสงครามที่ได้ยอมจำนนต่อกองทัพแดง

กองพลนี้ได้ก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคม ค.ศ. 1944 จากกองทัพน้อยทหารราบเอ็สเอ็สที่ 2 กับได้เพิ่มทหารใหม่เป็นสามกรมทหาร, กรมทหารทหารราบสรรพาวุธที่ 46 (ลัตเวียที่ 6) ในขณะเดียวกัน ชื่อหน่วยของสองกรมทหารเกรนาเดียร์อื่นๆได้ถูกเปลี่ยนจาก 39 และ 40 ไปยัง 42 และ 43 ตามลำดับ ผู้บัญชาการของกองพลน้อยทหารราบเอ็สเอ็สที่ 2 SS-Oberführer Hinrich Schuldt ได้กลายเป็นผู้บัญชาการคนแรกของกองพลนี้ ภายหลัง Schuldt ได้เสียชีวิตในการรบเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 1944 SS-Standartenführer Friedrich-Wilhelm Bock ได้เป็นผู้บัญชาการชั่วคราว ก็ได้ถูกแทนที่เมื่อวันที่ 13 เมษายน โดย SS-Oberführer Bruno Streckenbach ที่เป็นผู้นำของกองพลจนกระทั่งสงครามยุติลง

อ้างอิง[แก้]

  1. Official designation in German language as to „Bundesarchiv-Militärarchiv“ in Freiburg im Breisgau, stores of the Wehrmacht and Waffen-SS.