กลุ่มพายุทอร์นาโด 21–26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เหตุการณ์การเกิดกลุ่มพายุทอร์นาโดในวันที่ 21–26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เป็นหนึ่งในการเหตุการณ์การเกิดกลุ่มพายุทอร์นาโดที่ใหญ่ที่สุดที่เคยบันทึกมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อภูมิภาคมิดเวสต์และทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา พายุทอร์นาโดส่วนใหญ่พัฒนาขึ้นในบริเวณ ทะเลสาบสุพีเรีย ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ถึง รัฐเท็กซัสตอนกลาง อีกส่วนได้พัฒนาแยกตามพื้นที่ต่างๆ พายุจอปลิน (พ.ศ. 2554) ทำลายพื้นที่หนึ่งในสามของเมืองจอปลิน รัฐมิสซูรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 158 รายและบาดเจ็บกว่า 1,000 ราย[1] พายุทอร์นาโดจอปลินเป็นพายุที่อันตรายที่สุดในสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2490 เมื่อ พายุทอร์นาโดกลาเซียร์-ฮิกกินส์-วู้ดเวิร์ด สังหารผู้คน 181 รายในเขตเมืองวู้ดเวิร์ด รัฐโอคลาโฮมา พายุทอร์นาโดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตได้เกิดใน รัฐอาร์คันซอ, รัฐแคนซัส, รัฐมินนิโซตา และ รัฐโอคลาโฮมา เช่นกัน โดยรวมแล้ว เหตุการณ์การเกิดกลุ่มพายุทอร์นาโดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 184 ราย ในจำนวนนั้น 6 รายเป็นผู้เสียชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์พายุทอร์นาโด ทำให้เหตุการณ์ในครั้งนั้นร้ายแรงเป็นที่สองรองจาก เหตุการณ์การเกิดกลุ่มพายุทอร์นาโด พ.ศ. 2554 ซึ่งเป็นที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่พ.ศ. 2516 และเป็นเหตุการณ์การเกิดกลุ่มพายุทอร์นาโดที่สร้างความเสียหายเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา โดยอยู่อันดับหลังเหตุการณ์การเกิดกลุ่มพายุทอร์นาโดในเดือนเมษายนในปีเดียวกัน โดยมีความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 4-7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]

สรุปทางอุตุนิยมวิทยา[แก้]

เสียชีวิต
รัฐ / จังหวัด รวม เขต เขต

รวม

อาร์คันซอ 5 แฟรงคลิน 3
จอห์นสัน 2
แคนซัส 3 ลียง 1
ฟอร์ด 2
มินนิโซตา 1 เฮนน์พิน 1
มิสซูรี่ 161 แจสเปอร์ 161
โอกลาโฮมา 11 ชาวแคนาดา 7
เกรดี้ 1
โลแกน 2
เมเจอร์ 1
รวม 181
รวมจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากพายุทอร์นาโดเท่านั้น

เดือนเมษายน พ.ศ. 2554 เป็นเดือนที่เกิดพายุทอร์นาโดมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีการเกิดกลุ่มพายุทอร์นาโดที่ใหญ่ที่สุด (มากที่สุดเป็นประวัติการณ์) ในสัปดาห์สุดท้ายของเหตุการณ์คร่าชีวิตผู้คนไปถึง 324 ราย ในทางตรงกันข้าม 3 สัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมนั้นสงบอย่างน่าประหลาด พายุทอร์นาโดที่แยกในพื้นที่ต่างๆ ได้รับการยืนยันเพียงไม่กี่ลูกเท่านั้น อย่างไรก็ตามรูปแบบนี้เปลี่ยนไปทันทีจากการที่ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงเข้าร่วมกับเส้นไดรไลน์ (Dry Line) และแนวปะทะอากาศเย็น และเคลื่อนที่ไปทางตะวันออก

ในวันที่ 21 พฤษภาคม พายุฝนฟ้าคะนองขนาดเล็กเริ่มพัฒนาขึ้นที่ บราวน์เคาน์ตี้ รัฐแคนซัส ในขณะที่พายุอีกลูกก่อตัวขึ้นทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเอมโพเรีย รัฐแคนซัส ที่บราวน์เคาน์ตี้เกิดพายุทอร์นาโดในช่วงเวลาสั้นๆ เหนือนครโทพีกา รัฐแคนซัส โดยเกิดความเสียหายเล็กน้อย พายุลูกนี้ยังสร้างความเสียหายอย่างมากในเมืองออสคาลูซา รัฐแคนซัส และชุมชนอื่นๆ ใกล้เคียง ในขณะเดียวกันที่นครเอ็มโพเรียเกิดพายุขนาด EF3 (ตามมาตราเอนแฮนซ์ฟูจิตะ) ที่เมืองรีดดิง รัฐแคนซัส มีผู้เสียชีวิต 1 ราย อีกหลายรายได้รับบาดเจ็บและอย่างน้อยบ้านเรือน 20 หลังถูกทำลาย[3] พายุทั้งสองพัฒนามาจากพายุทอร์นาโดลูกอื่นๆ ในตลอดช่วงเย็น[4]

พายุทอร์นาโดขนาด EF3 ที่ปะทะ เมืองรีดดิง รัฐแคนซัส

สภาพอากาศรุนแรงปานกลางได้ส่งผลกระทบที่มิดเวสต์และยาวออกไปสู่ทางใต้ของรัฐโอคลาโฮมา ในวันที่ 22 พฤษภาคม ทอร์นาโดที่เกิดจากซูเปอร์เซลล์ลูกแรกพัฒนาขึ้นในช่วงบ่าย ที่เมืองทวิน ทางตะวันตกของรัฐมินนิโซตา ก่อให้เกิดความเสียหายปานกลาง ในพื้นที่เมืองมินนีแอโพลิส[5] หลังจากนั้นไม่นานพายุทอร์นาโดที่รุนแรงได้มุ่งเข้าหาเมืองฮาโมนี รัฐมินนิโซตา ทำให้องค์กรบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (National Weather Service) ออกประกาศเตือนการเกิดพายุทอร์นาโดครั้งแรกของการเกิดกลุ่มพายุทอร์นาโด ช่วงบ่ายของวันนั้นเกิดพายุทอร์นาโดขนาดใหญ่และรุนแรงชนิดหลายตาพายุในระดับ EF5 (ตามมาตราเอนแฮนซ์ฟูจิตะ) ทำให้พายุทอร์นาโดในเมืองจอปลิน รัฐมิสซูรี่มีความรุนแรง ก่อให้เกิดการเสียชีวิต 158 ราย มันเป็นพายุทอร์นาโดลูกเดี่ยวที่อันตรายที่สุดในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2490

อ้างอิง[แก้]

  1. "Storm Event Survey". National Weather Service, สปริงฟิลด์, รัฐมิสซูรี.
  2. Noah Buhayar (6 มิถุนายน 2554). "Joplin Tornado Leads Storms That May Cost Insurers $7 Billion in One Week"
  3. แอสโซซิเอทเต็ด เพรส (21 พฤษภาคม 2554). "One Killed In Reading, KS Tornado". KAKE. Archived from the original on May 23, 2011
  4. "Storm Reports for May 21, 2011" ศูนย์พยากรณ์พายุ องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ. 21 พฤษภาคม 2554
  5. "Storm Reports for May 22, 2011". ศูนย์พยากรณ์พายุ องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ. 22 พฤษภาคม 2554