กลอเรีย ลิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Gloria Lim
เกิดค.ศ. 1930
สิงคโปร์
สัญชาติสิงคโปร์
อาชีพนักวิทยาเชื้อรา, อาจารย์มหาวิทยาลัย
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1957–2011
มีชื่อเสียงจากคณบดีหญิงคนแรกของคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสิงคโปร์
ผู้หญิงคนแรกที่ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริการสาธารณะ (ประเทศสิงคโปร์)

กลอเรีย ลืม บีบีเอ็ม (เกิด ค.ศ. 1930) เป็นนักวิทยาเชื้อราชาวสิงคโปร์ผู้เกษียณอายุแล้ว งานวิจัยของเธอมุ่งไปที่เห็ดราเขตร้อน เธอเป็นผู้สร้างแหล่งข้อมูลตัวอย่างเห็ดราท้องถิ่น ลิมถูกเลือกให้เป็นคณบดีของคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสิงคโปร์ (ปัจจุบันใช้ชื่อมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์) โดยเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับตำแหน่ง หลังเกษียณ เธอกลายเป็นผู้อำนวยการคนแรกของสถาบันการศึกษาแห่งชาติสิงคโปร์ และยังช่วยในการก่อตั้งโปรแกรมปริญญาของมหาวิทยาลัย เธอดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริการสาธารณะเป็นกรรมาธิการหญิงคนแรกเป็นเวลา 14 ปี จากนั้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการทั่วไปของหน่วยงานการไกล่เกลี่ยชุมชนเป็นเวลา 8 ปี เธอได้รับการยกย่องจำนวนมากและได้รับรางวัลสำหรับการมีส่วนร่วมต่อวิทยาศาสตร์และการพัฒนาการศึกษาในประเทศสิงคโปร์

ชีวิตวัยเด็กและการศึกษา[แก้]

กลอเรีย ลิม เกิดในประเทศสิงคโปร์เมื่อ ค.ศ. 1930 โรงเรียนหญิงล้วนที่เธอเข้าศึกษาไม่ได้สอนวิชาวิทยาศาสตร์[1] ทว่าเธอก็สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีด้านพฤกษศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสิงคโปร์พร้อมเกียรตินิยมอันดับ 1 ใน ค.ศ. 1954 เธอได้รับอนุปริญญาด้านการศึกษาใน ค.ศ. 1956 และสำเร็จปริญญาโทด้านพยาธิวิทยาพืชใน ค.ศ. 1957 จากมหาวิทยาลัยมาลายาในกัวลาลัมเปอร์[2][3]

ลิมเริ่มสอนที่ Raffles Girls' School จากนั้นเธอถูกจ้างวานให้สอนที่มหาวิทยาลัยมาลายาร่วมด้วย เธอได้รับรางวัล Inter-University Council Fellowship ซึ่งให้เธอเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยลอนดอน[1] ลิมได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกเมื่อ ค.ศ. 1961 จากนั้นเธอศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ภายใต้ทุนฟูลไบรท์ระหว่าง ค.ศ. 1966 ถึง 1967[3] จนเป็นนักวิทยาเชื้อรา[2]

งานด้านวิทยาศาสตร์[แก้]

หลังกลับไปยังประเทศสิงคโปร์ ลิมได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเชื้อราและได้ก่อตั้งแหล่งเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสปีชีส์ของเชื้อราท้องถิ่น เธอเขียนบทความวิจัยนับร้อยและยังเป็นที่ปรึกษาให้กับมหาวิทยาลัยและธุรกิจทั้งในประเทศสิงคโปร์และต่างประเทศ เธอเป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาของบริษัทที่พัฒนาเห็ดที่มีคุณสมบัติเป็นยา และยังช่วยเหลือกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์เมื่อหลุมหลบภัยเก็บของขึ้นรา[1] หลังเกษียณแหล่งรวบรวมสปีชีส์ต่าง ๆ ได้ถูกแยกและทำลายทิ้ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Tan 2015.
  2. 2.0 2.1 Tan 2015, pp. 50–53.
  3. 3.0 3.1 "Gloria Lim: Mycology expert and first woman member of the Public Service Commission". Singapore: Singapore Women's Hall of Fame. 2014. สืบค้นเมื่อ 7 November 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]