กระถินนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กระถินนา
Hoàng Đầu Ấn (Xyris indica) ở VQGTC.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
ไม่ได้จัดลำดับ: Angiosperms
ไม่ได้จัดลำดับ: Monocots
ไม่ได้จัดลำดับ: Commelinids
อันดับ: Poales
วงศ์: Xyridaceae
สกุล: Xyris
สปีชีส์: X.  indica
ชื่อทวินาม
Xyris indica
L.
ชื่อพ้อง[1]
  • Xyris robusta Martius

กระถินนา[2] เป็นพืชสกุลหญ้าบัว ในวงศ์กระถินทุ่ง (Xyridaceae) มีชื่อพื้นเมืองอื่นคือ กระจับแดง (นราธิวาส), กระถินทุ่ง (กลาง, ตราด), หญ้ากระเทียม (ปราจีนบุรี), หญ้าขี้กลาก (สระบุรี) และหญ้าบัว (ปราจีนบุรี, อุบลราชธานี)

ลักษณะทั่วไป[แก้]

กระถินนาเป็นไม้ล้มลุกปีเดียว ใบขึ้นจากดิน มีขนาดเล็กคล้ายใบหญ้า ช่อดอกมีก้านยาวขึ้นมาจากดินล้อมรอบด้วยใบ ดอกสีเหลืองสด ติดอยู่ตรงปลายของช่อดอก กลีบดอกมี 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ ผลเล็ก ติดอยู่รวมกันที่ปลายช่อดอก และจะร่วงเมื่อแก่เต็มที่[3] มักขึ้นอยู่กลางท้องทุ่ง หรือทุ่งนา หรือพื้นที่ชุมน้ำในที่เป็นดินเค็ม มักขึ้นอยู่กับดุสิตา (Utricularia delphinioides) หรือหญ้าเหลือง ออกดอกในช่วงปลายฤดูฝนต่อต้นฤดูหนาว[4]

ประโยชน์[แก้]

เหตุที่ได้ชื่อว่า หญ้าขี้กลาก เนื่องจากถูกจัดว่าเป็นวัชพืช โดยชาวนามักจะถอนทิ้งก่อนที่จะทำนา แต่มีประโยชน์ในการทำสมุนไพร ส่วนหัวนำมาตำผสมกับน้ำซาวข้าวเหนียว นำไปทาแผลที่เป็นกลากเกลื้อนได้

เมื่อออกดอก กระถินนา จะมีความสวยงามมาก ดอกมีสีเหลือง เมื่อบานจะบานเต็มท้องทุ่งพร้อมกัน ในประเทศไทยพบทุ่งกระถินนาได้ที่จังหวัดร้อยเอ็ด บริเวณแถบติดต่อระหว่างอำเภอธวัชบุรีและอำเภอเสลภูมิ นิยมใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและถ่ายภาพ[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Karuppasamy, S. & Sadasivaiah, B. (2013). "Xyris indica". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013. International Union for Conservation of Nature. สืบค้นเมื่อ 2011-01-27.CS1 maint: multiple names: authors list (link) CS1 maint: ref=harv (link)
  2. เต็ม สมิตินันทน์ ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย สำนักงานหอพรรณไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, พ.ศ. 2549
  3. กระถินนา สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี
  4. 4.0 4.1 "รายงานพิเศษ - ชมความสวยงามทุ่งดอกขี้กาก". ช่อง 3. 21 November 2014. สืบค้นเมื่อ 22 November 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]