ไผ่ผารบ ก่อเกียรติยิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไผ่ผารบ ก่อเกียรติยิม
Paipharob Kokietgym.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ไผ่ ผารบ
ฉายา ไอ้หมัดดาวตก
จอมน็อกเอาต์
วันเกิด 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 (31 ปี)
สถานที่เกิด อำเภอเทพสถิตย์
จังหวัดชัยภูมิ
รุ่น มินิมั่มเวท
ไลท์ฟลายเวท
ฟลายเวท
ค่ายมวย ก่อเกียรติกรุ๊ป
ผู้จัดการ ก่อเกียรติ พณิชยารมณ์
ผู้ฝึกสอน มานพ นอบน้อม
สถิติ
ชก 24
ชนะ 24
ชนะน็อก 19
แพ้ 0
เสมอ 0

ไผ่ผารบ ก่อเกียรติยิม มีชื่อจริงว่า ไผ่ ผารบ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 ที่อำเภอเทพสถิตย์ จังหวัดชัยภูมิ

ประวัติ[แก้]

ไผ่ผารบเคยชกมวยไทยมาก่อน โดยใช้ชื่อว่า "คนโหด ลูกเขาวงค์" ก่อนจะมาชกในศึกวันทรงชัยที่สนามมวยเวทีลุมพินี ของโปรโมเตอร์ ทรงชัย รัตนสุบรรณ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ดาวเด่น สิงห์คลองสี่"[1] จากความเป็นนักมวยหมัดหนัก จึงได้รับฉายาว่า "ไอ้หมัดดาวตก" แม้จะไม่เคยเป็นแชมป์ แต่ก็เป็นรองแชมป์ประเทศไทยในรุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) และเคยเอาชนะ ธงชัย ต.ศิลาชัย นักมวยไทยชื่อดังมาแล้ว

เมื่อหันมาชกมวยสากลอาชีพ ได้อยู่ในสังกัดก่อเกียรติกรุ๊ป ของ ก่อเกียรติ พณิชยารมณ์ ได้ชกเพียงครั้งแรกเท่านั้น ในครั้งที่สองก็ได้ขึ้นชิงแชมป์ในรุ่นฟลายเวทของ PABA เลยทันที จากนั้นก็ได้เปลี่ยนไปชกในรุ่นที่เล็กกว่าอีก ไลท์ฟลายเวท (108 ปอนด์) และก็ได้เป็นแชมป์ PABA อีก และยังเป็นแชมป์เอเชียแปซิฟิกในรุ่นเดียวกันนี้ของ WBO อีกด้วย ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ได้ลดรุ่นมาชกในรุ่นมินิมั่มเวทและได้ขึ้นชิงแชมป์ในรุ่นนี้ที่ว่างของ PABA กับนักมวยชาวฟิลิปปินส์ ก็ปรากฏว่าสามารถเอาชนะน็อกไปได้เพียงแค่ยกแรกเท่านั้น

ต่อมาในวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ไผ่ผารบได้ขึ้นชิงแชมป์เฉพาะกาลในรุ่นนี้ ของสมาคมมวยโลก (WBA) กับ เฮซุส ซิลเวสเตร นักมวยชาวเม็กซิกัน ปรากฏว่าไผ่ผารบเป็นฝ่ายเอาชนะคะแนนไปได้อย่างเอกฉันท์ แต่ก็คู่คี่สูสี เนื่องจากในช่วงท้าย ๆ การชก ไผ่ผารบเป็นฝ่ายถูกนักมวยชาวเม็กซิกันไล่ชกอยู่ฝ่ายเดียว[2]

ในวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555 ไผ่ผารบถูกตำรวจจับในข้อหาค้ายาบ้าพร้อมกับนักมวยไทยอีกราย โดยเจ้าตัวอ้างว่าทำไปเพราะเงินที่ได้จากการชกมวย ไม่พอกับค่าใช้จ่าย[3] ทำให้ต้องหมดอนาคตในวงการมวยไปเลยทันที[4]

ซึ่งไผ่ผารบถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน ที่เรือนจำอำเภอชัยบาดาล ขณะที่ได้รับโทษมาราว 8 เดือน ในเดือนกันยายน ปีเดียวกัน ก็ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษจากกรมราชทัณฑ์ ได้ออกมาชกนอกเรือนจำได้ โดยเริ่มจากการชิงแชมป์รุ่นฟลายเวท ของ WBC เอเชีย[5] และพ้นโทษออกมาในเดือนมกราคม พ.ศ. 2557[6] และได้แชมป์รุ่นไลท์ฟลายเวท ขององค์กรมวยโลก (WBO) เอเชีย เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557[7]

ชื่ออื่น[แก้]

  • ไผ่ผารบ พ.นอบน้อม

อ้างอิง[แก้]

  1. ไผ่ผารบ ก่อเกียรติยิม สู้เพื่อลูก
  2. ไผ่ผารบชนะคะแนนหวิวผงาดแชมป์เฉพาะกาล จากสยามสปอร์ต
  3. ตะครุบนักมวยแชมป์โลกค้ายานรก จากเดลินิวส์
  4. เสี่ยโก้แถลงข่าวขอโทษไผ่ผารบค้ายาบ้า จากสยามสปอร์ต
  5. "ไผ่ผารบ" คืนสังเวียนชกชิงแชมป์13ก.ย.นี้ จากเดลินิวส์
  6. ไผ่ผารบลั่นกลับมาซิวแชมป์โลก, สังคม/มวย/ฟุตบอลต่างประเทศ/ประมวลภาพ หน้า 25. คมชัดลึก ปีที่ 13 ฉบับที่ 4447: วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2556
  7. หน้า 19 กีฬา, 'ไผ่ผารบ'ซิวแชมป์ WBO เอเชีย. "ย่อยข่าวกีฬา" เดลินิวส์ฉบับที่ 23,584: วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 6 ปีมะเมีย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]