โรโรโนอา โซโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โรโรโนอา โซโล)
โรโรโนอา โซโล

Roronoa Zoro.jpg

โรโรโนอา โซโลจากวันพีซ
ชื่อภาษาญี่ปุ่น ロロノア・ゾロ
ชื่อภาษาอังกฤษ Roronoa Zoro
ฉายา นักล่าโจรสลัด, มิสเตอร์บูชิโด
สังกัด โจรสลัดหมวกฟาง
ยศสูงสุด
ปรากฏตัวใน ต้นฉบับหนังสือการ์ตูน
ปรากฏตัวครั้งแรก หนังสือการ์ตูนตอนที่ 1
แอนิเมชัน ตอนที่ 1
วันเกิด 11 พฤศจิกายน [1]
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
นักพากย์เสียง ญี่ปุ่น
คาซุยะ นากาอิ
เมงุมิ อุราวะ (โซโรตอนเด็ก)
วาตารุ ทาคางิ (เฉพาะ OVA)
ไทย
ไกวัล วัฒนไกร (ตอนที่ 1-ปัจจุบัน)
ตัวละครในเรื่อง วันพีซ

โรโรโนอา โซโล ตัวละครการ์ตูนจากเรื่องวันพีซ (คำว่า "โซโล"สันนิษฐานว่าเป็นภาษาสเปน แปลว่า"หลับ")

ประวัติตัวละคร[แก้]

โซโรเป็นนักล่าค่าหัวผู้มีความเชี่ยวชาญในการใช้ดาบเป็นอาวุธ โดยมีดาบ 3 เล่มเป็นอาวุธประจำตัว มีความใฝ่ฝันเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลก ตามที่ให้สัญญาไว้กับ คุอินะ เพื่อนสมัยเด็กที่เสียไป หลังจากนั้นถูกนาวาโทมอร์แกนมือขวานจับตัวไปและเจอกับลูฟี่ ลูฟี่เข้ามาช่วยโซโรไว้ และโซโรยังร่วมเดินทางไปกับลูฟี่ด้วย และโซโรเองมีค่าหัว 60 ล้านเบรี หลังจากที่จัดการดาซูบอเนส หรือมิสเตอร์วัน แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 120 ล้านเบรี หลังจากจัดการคาคุซึ่งเป็นหนึ่งใน CP9

ดาบประจำตัวที่โซโรพกไว้เสมอตั้งแต่แรกคือ ดาบสีขาว วาโดอิจิ มอนยิ (เป็นดาบที่จะคาบไว้ที่ปากเวลาใช้ท่าสามดาบ) ซึ่งเป็นดาบที่รับช่วงมาจากเพื่อนสมัยเด็กและสาบานว่าจะเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลก ดาบอื่นที่ใช้ในปัจจุบันอีกสองเล่มคือดาบสีแดง ซังได คิเทซึ เป็นดาบอาถรรพ์ที่ได้มาจากล็อกทาวน์ และ ดาบดำ ชูซุย ซึ่งได้มาจากการสู้กับซามุไรเจเนรัลซอมบี้ ริวมะ (ว่ากันว่าเป็นตัวเอกจากนิยายของ อ.โอดะ แต่เขากลับป่วยจนเสียชีวิต จึงได้เป็นแขกรับเชิญในร่างซอมบี้) ที่ธริลเลอร์บาร์ค จึงทำให้บรู๊ค (สมาชิกเรือเธาด์ซัน ซันนี่คนล่าสุด) ได้เงาของเขากลับคืนมา

โซโรนั้นเคยพบกับเรือตรีหญิงแห่งกองทัพเรือ ทาชิงิ ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับคุอินะมาก แต่ในตอนนั้นพวกเขาไม่ระแวงเลยว่าอีกฝ่ายคือกองทัพเรือและโจรสลัด จนกระทั่งมารู้เอาในภายหลัง อย่างไรก็ตาม โซโรไม่กล้าประชันดาบกับเธอ และมักหลีกเลี่ยงอยู่เสมอเพราะไม่อาจลืมภาพคุอินะไปได้

เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของโซโรคือนักดาบอันดับหนึ่งของโลก จูลาคีล มิฮอว์ค เจ้าของฉายาตาเหยี่ยว โซโรเคยประชันกับมิฮอว์คมาครั้งหนึ่งเมื่อครั้งที่ลูฟี่กับเขาไปที่ร้านอาหารกลางทะเลที่ซันจิอยู่และพ่ายแพ้ หลังจากนั้นเป็นเวลานานที่เกาะชาบอนดี้ โซโรที่สะสมความเหนื่อยล้าไว้มากต้องเข้าสู้กับบาโซโลมิว คุมะและเกือบถูกฆ่าโดยคิซารุ แต่ถูกช่วยชีวิตไว้จากราชันย์นรกเรลี่ จากนั้นจึงถูกหนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด บาโซโลมิว คุมะซัดกระเด็นไปที่ซากราชอาณาจักรเก่า ที่นั่นเขาได้พบกับมิฮอว์คอีกครั้ง ในเวลานั้นข่าวที่ลูฟี่สูญเสียเอสไปได้มาถึง โซโรจึงดึงดันจะออกจากเกาะไปพบลูฟี่ แต่เมื่อได้รับรหัสที่ลูฟี่ส่งมา จึงเปลี่ยนใจและกลับไปก้มหัวขอให้มิฮอว์คเป็นคนสอนวิชาดาบแก่ตนเอง มิฮอว์คเข้าใจนิสัยโซโรเป็นอย่างดี จึงรับปากสอนหลังจากแผลของโซโรหายดี

บุคลิกและนิสัย[แก้]

โซโรเป็นคนจริงจัง ขี้เซา หลับง่าย ชอบดื่มเหล้า หลงทางบ่อย ไม่เชื่อในพระเจ้า และพูดตรงไปตรงมา ถึงจะอยู่กลุ่มเดียวกับซันจิ แต่เขาก็ไม่ชอบซันจิสักเท่าไร จึงมักชอบหาเรื่องกับซันจิจนทั้งคู่ต้องทะเลาะกันเป็นประจำ จนซันจิให้ฉายาส่วนตัวแก่เขาว่า "เจ้าหัวเขียวสาหร่าย" ส่วนซันจิก็ได้ฉายาจากโซโรว่า "เจ้าคิ้วยากันยุง"/"เจ้าคิ้วม้วน" เช่นกัน แต่ถึงภายนอกจะไม่แสดงออกเท่าไร โซโรก็เป็นคนที่รักเพื่อนฝูงอย่างมาก เมื่อถึงเวลาต่อสู้จะจริงจังเสมอ แล้วยังชอบกินปลา และตกปลาอีกด้วย โดยปลาที่ตกได้บ้างเป็นปลาธรรมดาไม่ก็จ้าวทะเล โดยโซโรมีส่วนคล้ายซันจิตรงที่ไม่ฟันผู้หญิง แต่จะโจมตีให้สลบไป หรือผู้หญิงที่มีพลังพิเศษสายโรเกียจะโจมตีโดยไม่ใช้ฮาคิแต่จะใช้ฮาคิเพื่อขู่ หลอกล่อหรือป้องกันตัว

ดาบของโซโร[แก้]

โซโรเป็นผู้เชี่ยวชาญสูงสุดในการต่อสู้โดยใช้ดาบเป็นอาวุธ เขาสามารถสู้ด้วยดาบ 1 ถึง 3 เล่มพร้อมกันได้ แต่จะสู้ได้ดีที่สุดหากใช้ดาบทั้ง 3 เล่มพร้อมกัน สำหรับดาบของโซโร มีดังนี้

 • ดาบสีขาว วาโด อิจิมอนจิ (ญี่ปุ่น: 和道一文字 Wado Ichimonji ) เป็นดาบเล่มสำคัญที่สุดของโซโร ซึ่งเป็นดาบของอดีตคู่แข่งคนสำคัญของเขาที่เสียชีวิตไปแล้ว ปกติโซโรจะคาบเล่มนี้ไว้ที่ปากถ้าใช้ครบ 3 เล่ม และพกติดตัวเพื่อระลึกถึงเธอเสมอ
 • ดาบสีแดง ซังได คิเทซึ (ญี่ปุ่น: 三代鬼彻 Kitetsu Sandai ) ดาบอาถรรพ์ ใครถือดาบนี้มีอันเป็นไปเป็นดาบที่เลือกผู้ใช้ โซโรทดสอบโดยการโยนขึ้นและปล่อยให้ดาบหมุนลงมาหาแขน ปรากฏว่าไม่เป็นไร ลุงเจ้าของร้านดาบในเมือง ล็อกทาวน์ ของร้านจึงยกให้ จะใช้มือซ้ายถือดาบเล่มนี้
 • ดาบสีเทา ยูบาชิริ (ญี่ปุ่น: 雪走 Yubashiri ) เจ้าของร้านดาบ ถูกใจในการทดสอบของโซโรจึงให้ดาบเล่มนี้มาอีก (พังไปจากการต่อสู้)
 • ดาบ ชูซุย (ญี่ปุ่น: 秋水 Shusui ) ได้มาจาก ซอมบี้ซามูไรในตำนาน ริวมะ และสู้ชนะถึงได้มา

ค่าหัว[แก้]

 • 50 ล้านเบรี หลังจากกำจัดนักล่าโจรสลัด 100 คนที่เมืองวิสกี้พีคและ MR.1
 • 1000
ล้านเบรี หลังจากจัดการคาคุและองค์กรCP9

พลังและความสามารถ[แก้]

 • วิชา 3 ดาบ
 • ทักษะฮาคิแห่งเกราะ
 • ทักษะฮาคิแห่งการคงอยู่
 • ทักษะม้วนตัวหลบ
 • ทักษะกระโดดสูง

ท่าไม้ตาย[แก้]

ฝ่ามือประกบดาบ วิชาไร้ดาบพยัคฆ์ วิชาดาบเปล่งพร ดาบปราบพยัคฆ์ ดาบพันโลก คลื่นยักษ์ ดาบวัวคะนองศึก ดาบปูงาซามิ เพลงดาบสิงโต เพลงดาบสายลม 36 ประการ เพลงดาบสายลม 108 ประการ ดาบพิฆาตอีกาดำ เพลงดาบสลาตัน เพลงดาบราโชบอน เพลงดาบปีศาจวัว เพลงดาบหมาป่า เพลงดาบเล็บทะลวงไส้ เพลงดาบสองเล่มสองคม เพลงดาบปีศาจ ไต่หอคอย หอคอยย้อยศร ซามอน (ตราทราย) เพลงดาบ 3 เล่ม พินลูกบอลเสือภูเขา เพลงดาบ 9 เล่มเทพพิทักษ์อาชูร่า เทพพิทักษ์อาชูร่าหมอกสีเงิน เพลงดาบพร72ประการ วิชา2ดาบนิงิริ(ท่าผ่าแบบที่สอง(นิงิริ ในซูชิ หมายถึง ปลาเนื้อขาว) โทโร่(ดาบดาบทะยานฟ้า (หมายถึงตรงท้องปลาที่มีมัน เป็นส่วนที่ดีที่สุดของปลา) โอโทโร่(ดาบทะยานฟ้าดัดแปลง) ฮิราเมคิ(ฟ้าแลบ) วิชาดาบเดียวอิไอ(ราชสีห์คำราม) กอริลาหนึ่ง กอริลาสอง วิชาสามดาบ ดาบนิกริ วิชาสามดาบมังกรสะบัดหาง วิชาสามดาบเสือดาว อาชูรา ดาบคู่อูคิไอ วิชาดาบเดียวมังกรบินเปลวเพลิง ดาบพร 36 ประการ ดาบพร 360 ประการ ดาบหกวิถี

แหล่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]

 1. http://onepiece.wikia.com/wiki/Roronoa_Zoro