โฟร์-มด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โฟร์-มด (FOUR-MOD)
Four-mod seventeen mag.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ประเทศไทย กรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลง ทีนป็อป,ป๊อป
ปี 2548−ปัจจุบัน
ค่าย ไอดี เร็คคอร์ด (พ.ศ. 2548-พ.ศ. 2549)
กามิกาเซ่(พ.ศ. 2550-ปัจจุบัน)
สมาชิก
ศกลรัตน์ วรอุไร (โฟร์)
ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ (มด)

โฟร์-มด คือวงดนตรีหญิงแนวป็อป สัญชาติไทย ซึ่งประกอบด้วย ศกลรัตน์ วรอุไร หรือโฟร์ และณปภัช วัฒนากมลวุฒิ หรือมด สังกัดค่าย กามิกาเซ่ บริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น จำกัด ที่มาของชื่อวงคือ เอาชื่อเล่นของทั้งสองคนมารวมกัน จึงมีชื่อวงว่า "โฟร์-มด"

ประวัติ[แก้]

วงดนตรี โฟร์-มด ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวของนักร้อง 2 คน ประกอบด้วย โฟร์ ศกลรัตน์ วรอุไร ซึ่งมีชื่อเสียงมาจากการเป็นนางแบบโฆษณาโทรทัศน์ให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เมื่อปี 2546 ก่อนที่ได้มาเล่นมิวสิกวีดีโอเพลง "รักคนมีเจ้าของ" ให้กับวง ไอ..น้ำ ของค่ายเพลง อาร์เอส เมื่อปี พ.ศ. 2547 จนได้รับการทาบทามจาก เจมส์ เรืองศักดิ์ ผู้บริหารค่ายเพลง ไอดี เร็คคอร์ด ในเครืออาร์เอสในตอนนั้น ให้มาออกอัลบั้มเป็นศิลปินในสังกัด ซึ่งในตอนแรกได้วางคอนเซปต์ไว้ให้เป็นศิลปินเดี่ยว แต่เนื่องจากตัวของโฟร์เองยังไม่มีความสามารถในการร้องเพลงเพียงพอ ทางผู้บริหารจึงได้ทาบทาม มด ชุติมณฑน์ ชัยรัตน์ ซึ่งเป็นเด็กจากโรงเรียนสอนร้องเพลงเข้ามาร่วมอยู่ในวงด้วย จึงเปลี่ยนคอนเซปต์มาเป็นศิลปินคู่เด็กผู้หญิงแทน

หลังจากผ่านขั้นตอนการเตรียมตัวและทำงานมาได้ระยะหนึ่ง อัลบั้มแรกของทั้งสองจึงได้ออกมาในชื่อ "โฟร์-มด" ชื่อเดียวกับชื่อวงในสังกัด ไอดี เร็คคอร์ด เมื่อเดือน เมษายน พ.ศ. 2548 โดยมีเพลงเปิดตัวคือเพลง "หายใจเป็นเธอ" ซึ่งประสบความสำเร็จเกินที่คาดไว้ ทำให้ชื่อของทั้งสองสาวเป็นที่รู้จักไปในวงกว้างในทันที หลังจากนั้นเพลงอื่นๆ ในอัลบั้มก็ทยอยประสบความสำเร็จตามมา อาทิเช่น "บีบน้ำตา", "ตามหา (คนตามใจ)" แต่ไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับเพลงเปิดอัลบั้ม

โฟร์-มด ทิ้งช่วงความสำเร็จจากอัลบั้มแรกไป 1 ปี ก่อนกลับมาในอัลบั้มที่ 2 ในชื่อ "Love Love" เมื่อเดือน เมษายน พ.ศ. 2549 กับเพลงเปิดตัวชื่อเดียวกับอัลบั้ม ซึ่งได้รับความนิยมอย่างใกล้เคียงกับเพลง "หายใจเป็นเธอ" แล้วตามมาด้วยเพลงช้าที่ได้รับความนิยมเช่นกันในเพลง "เปลี่ยนกันไหม" และ "เด็กวุ่นวาย" ส่งผลให้ทั้งสองสาวกลายเป็นศิลปินในระดับต้นๆ ของทางบริษัทอาร์เอสในทันที ขณะเดียวกันทางต้นสังกัด ไอดี เร็คคอร์ด ได้เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อ เจมส์ เรืองศักดิ์ ในตัดสินใจลาออกจากบริษัทอาร์เอส และการเป็นผู้บริหารของไอดี เร็คคอร์ด ทำให้เกิดข่าวลือมากมายเกี่ยวกับการที่ทั้งสองสาวจะลาออกตามผู้บริหารหรือจะยังคงอยู่กับทางอาร์เอสต่อไป ซึ่งในที่สุดทั้งสองสาวตัดสินใจอยู่กับทางอาร์เอสต่อ แต่ค่ายไอดี เร็คคอร์ดได้ถูกยุบลง โฟร์-มด จึงได้ย้ายเข้ามาเป็นศิลปินในสังกัด เมโลดิก้า ของ ชมพู สุทธิพงษ์ วัฒนจัง แทน

ทางด้าน ชมพู และ ค่ายเมโลดิก้า เมื่อได้สองสาว โฟร์-มด เข้ามาอยู่ในสังกัด ในจังหวะเดียวกับที่ทางค่ายกำลังวางแผนที่จะเปิดตัวค่ายเพลงย่อยสำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ จึงได้ทาบทามทั้งสองสาวเข้ามาเป็นแกนหลักให้กับศิลปินเด็กกลุ่มใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว ทั้งสองคนจึงได้ย้ายสังกัดอีกครั้งมาอยู่กับค่ายเพลง กามิกาเซ่ ในเครือเมโลดิก้าแทน โดยได้ร่วมเปิดตัวค่ายพร้อมกับกลุ่มศิลปินน้องใหม่อีก 20 คน เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ. 2550 ในชื่อกลุ่ม "กามิกาเซ่" กับเพลง "ขัดใจ" ซึ่งเป็นเพลงรวมของทั้ง 20 คน ก่อนที่ทั้งสองจะเปิดตัวอัลบั้มชุดที่ 3 ออกมาในเดือน เมษายน ในชื่ออัลบั้ม "Woo!!!" กับเพลง "เด็กมีปัญหา" ซึ่งทั้งได้รับความนิยมและเสียงวิจารณ์ที่หลากหลายในแง่ของภาพลักษณ์

ทั้งสองกลับมาในภาพลักษณ์เดิมอีกครั้งกับอัลบั้มชุดที่ 4 ในชื่อชุด "Four Mod In Wonderland" ในปี พ.ศ. 2551 กับเพลงเปิดตัว "ละลาย" ที่กลายมาเป็นเพลงที่ได้รับการจดจำได้มากที่สุดของทั้งคู่ ด้วยทำนองและเนื้อเพลงที่สามารถจดจำและร้องตามได้ง่าย รวมถึงเพลง "เป็นแฟนกันไหม" ก่อนที่จะตามมาด้วยอัลบั้มชุดพิเศษชุดที่ 5 ในชื่อชุด "Go! Go!" ซึ่งเป็นการนำเพลงวัยรุ่นในยุค 90 ของทางอาร์เอสมาร้องใหม่ ในขณะเดียวกันนั้นเองได้เกิดกรณีการเผยแพร่วีดิทัศน์บันทึกภาพโฟร์-มดขณะอาบน้ำเกิดขึ้น ซึ่งส่งผลต่อทั้งภาพลักษณ์และความรู้สึกของทั้งสองสาวอย่างมาก จนต้องหยุดพักการทำงานไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ในเดือน มีนาคม พ.ศ. 2552 สองสาว โฟร์-มด ได้กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มชุดที่ 6 ในชื่อชุด "We Will Love U" โดยเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่เพื่อให้ดูโตขึ้นตามวัย กับเพลงเปิดตัวชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม และก็ยังมีเพลงช้าที่ได้รับความนิยมตามมากับเพลง "รักได้รักไปแล้ว" หลังจากนั้นทั้งสองคนได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกับกลุ่มศิลปินกามิกาเซ่ในชื่อคอนเสิร์ต "One-2-Call Freedom Zheza Zim Presents Kamikaze Live Concert" เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

เมษายน พ.ศ. 2553 โฟร์-มด เปิดตัวซิงเกิลใหม่กับอัลบั้มชุดที่ 7 "Hello Four-Mod" กับเพลง "Love Villa" ที่ได้นักร้อง 2 คน จากวง เค-โอติก มาร่วมร้อง ตามมาด้วยซิงเกิลเพลงช้า "เจ็บเพราะเขา เหงาเพราะเธอ (Cross Roads)" นอกจากนั้นทั้งสองคนยังได้ร่วมร้องในเพลง "KamiKaze Wave" ซึ่งเป็นเพลงรวมศิลปินเพื่อเปิดตัวศิลปินรุ่นที่ 2 ของค่ายกามิกาเซ่อีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2554 ทั้งสองสาวก็ได้กลับมาเปิดตัวอีกครั้งกับเพลง "จีบได้แฟนไม่รัก" กับอัลบั้มชุดที่ 8 "I AM FOUR-MOD" ที่ปล่อยมาช่วงน้ำท่วมครั้งใหญ่ในปลายปี 54 ซึ่งทำให้สองสาวเกิดอาการใจเสีย ว่าจะไม่ดังอีกแต่กลับกันนั้น เพลงนี้กลับได้ความนิยมมากแบบชนิดผิดคาด

ต่อมา ในปีพ.ศ. 2555 โฟร์-มด ได้เปิดตัว ซิงเกิลที่สองเพลงช้าๆอย่าง "แฟนเขา แฟนเรา" ซึ่งทั้งสองได้เปลี่ยนแนวเพลงและลุคให้โตขึ้น ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีมาก แล้ว มดได้อยู่โปรเจกต์พิเศษอย่าง"เซเว่นเดส์ 2"ซึ่งประกอบไปด้วย "มด Sunday","จินนี่ Monday","เนย Tuesday","โบว์ Wednesday","แบม Thursday","ป๊อปปี้ Friday"และ "บูม Saturday"โดยมดเป็น สาววันอาทิตย์ ที่มี คาแร๊กเตอร์เป็น สาวที่มี ความน่ารัก , ความสดใส , ชอบเต้น โดยเปิดตัวเพลงแรกของโปรเจกต์อย่างเพลง"Angry Boo"ซึ่งมีหนุ่มโทโมะเค-โอติกมาร่วมแสดงเอ็มวีด้วย หลังจากนั้น โฟร์-มด ได้ปล่อยซิงเกิลที่สามและสี่อย่าง"เปล่าเจ้าชู้"และ"คนดีนาทีสุดท้าย" ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีตามที่คาดการเอาไว้

ในปีพ.ศ. 2556 โฟร์-มดได้สร้างกระแสขึ้นอีกครั้งโดยการถ่ายแฟชั่นชุดว่ายน้ำให้ นิตยสารแพรว ในฐานะคู่หูดูโอซึ่ง เป็นการถ่ายแฟชั่นชุดว่ายน้ำ ครั้งแรกในรอบแปดปีใน ฐานะคู่หูดูโอ ต่อมา โฟร์-มดได้เปิดตัวอัลบั้มที่ 9 อย่าง"Club FM" แล้วได้เปิดซิงเกิลแรกในอัลบั้มอย่าง"แฟนคันแรก"โดยซิงเกิลนี้มีความพิเศษตรงที่ "เดอะริชแมนทอย" ได้ มาร่วมร้องด้วย โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกของค่ายกามิกาเซ่ที่นำศิลปินต่างสังกัดอย่าง "สมอลล์รูม" มาร่วมร้องด้วย

ตลอดระยะเวลา 9 ปี โฟร์ มด มีถึง 9 อัลบั้ม และยังคงได้รับกระแสนิยมมากมาย และยังมีผลงานอื่นๆอีกมาก พวกเธอจึงถือได้ว่า เป็น Duo ซุปตา และเป็น Duo ฆ่าไม่ตาย

สมาชิก[แก้]

ศกลรัตน์ วรอุไร - โฟร์[แก้]


ศกลรัตน์ วรอุไร
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ศกลรัตน์ วรอุไร
ชื่อเล่น โฟร์
วันเกิด 25 ตุลาคม พ.ศ. 2529 (27 ปี)
เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ทีนป็อป
อาชีพ นักร้อง นักแสดง นางแบบ
ปี 2546–ปัจจุบัน
ค่าย ไอดี เร็คคอร์ด (2547–2549)
กามิกาเซ่ (2549–ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ FourFan.com
สมาชิก
โฟร์-มด

ศกลรัตน์ วรอุไร ชื่อเล่นว่า โฟร์ (เกิด 25 ตุลาคม พ.ศ. 2529) เป็นนักร้อง นักแสดง และนางแบบชาวไทย เป็นสมาชิกวงโฟร์-มดคู่กับณปภัช วัฒนกมลวุฒิ หรือมด

ประวัติ[แก้]

ศกลรัตน์เกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรคนที่สี่ของสมบัติ วรอุไร กับผ่องศรี วรอุไร มีพี่ตามลำดับดังนี้ ธนวรรณ วรอุไร หรือวัน สุทธิพงษ์ วรอุไร หรือทู และสิริกมล วรอุไร หรือทรี

ศกลรัตน์สำเร็จการศึกษาระดับอนุบาลศึกษาถึงประถมศึกษาจากโรงเรียนลาซาล บางนา และระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า แล้วเข้าศึกษาต่อในสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต แต่ภายหลังลาออกแล้วไปศึกษาต่อจนสำเร็จที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

นอกจากงานหลักในวงโฟร์-มดแล้ว ศกลรัตน์ยังมีผลงานในด้านการแสดง เป็นพิธีกร ผู้จัดรายการดนตรี และเป็นนางแบบอีกด้วย ผลงานเด่นในด้านการแสดง เช่น ละครน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ เล่นเป็น "ผัดฉ่า" ละครรักบานฉ่ำเป็น "ใบปอ" ละครหิมะใต้พระจันทร์เป็น "มามาริน" ละครครั้งหนึ่งเมื่อเรารักกันเป็น "หม่อน" ละครเพื่อนแซ่บ 4x4เป็น "ตั้งโอ๋" ละคร Daddy Duo คุณพ่อจอมเฟี้ยวเป็น "พิน" และละครเศรษฐีข้างเขียงเป็น"ช้อนทอง" ส่วนด้านพิธีกร เช่น เป็นพิธีกรรายการ "ดี-ครับ" ทาง ททบ. 5 นอกจากนี้ ยังเป็นนางแบบโฆษณาสินค้าหลายยี่ห้อ เช่น วันทูคอล แดรี่ควีน แคร์รอล แฟนต้า คอนยัคกี้ ครีมหมักผมโลแลน GSM 1800 บิโอเร เป็นต้น ส่วนภาพยนตร์ ได้แสดง 1 เรื่อง คือ "ดรีมทีม"

ใน พ.ศ. 2551 ได้รับประทานรางวัลลูกกตัญญู ประจำปี 2551 จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ


ณปภัช วัฒนกมลวุฒิ - มด[แก้]

ณปภัช วัฒนกมลวุฒิ
Napapat Wattanakamolwut
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ชนัดดา ชัยรัตน์
ชุติมณฑน์ ชัยรัตน์
คุณัชญา ชัยรัตน์
ภัคธีมา ชัยรัตน์
ณปภัช วัฒนกมลวุฒิ
ชื่อเล่น มด
วันเกิด 12 เมษายน พ.ศ. 2534 (23 ปี)
เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ไทย ประเทศไทย
แนวเพลง ทีนป็อป
อาชีพ นักร้อง,นักแสดง,พิธีกร,นางแบบ
ปี พ.ศ. 2547 - ปัจจุบัน
ค่าย ไอดี เร็คคอร์ด (พ.ศ. 2547-พ.ศ. 2549)
กามิกาเซ่ (พ.ศ. 2550-ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง เซเวนเดส์ 2
เว็บไซต์ เว็บไซต์แฟนคลับของมด
สมาชิก
โฟร์-มด

ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ หรือชื่อเดิมคือ ชนัดดา ชัยรัตน์, ชุติมณฑน์ ชัยรัตน์, คุณัชญา ชัยรัตน์ และ ภัคธีมา ชัยรัตน์ ตามลำดับ เกิดวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2535 (22 ปี) ชื่อเล่น มด นักร้องวงโฟร์-มด (คู่กับ ศกลรัตน์ วรอุไร หรือ โฟร์) สาวน้อยสุดน่ารักสดใส ซน แสบ ซ่า น่ารัก สังกัดค่ายกามิกาเซ่ ในเครือบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) มัธยมศึกษา โรงเรียนโยธินบูรณะ โครงการภาคภาษาอังกฤษ แผนกสาย อังกฤษ-จีน ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เคยมีผลงานทางด้านรายการโทรทัศน์ โดยเป็นพิธีกรรายการ "Teenclub" ทาง ททบ.5 และมีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก คือเรื่อง "Super แหบ-แสบ-สะบัด" โดยแสดงคู่กับฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ และเคยเป็นดารารับเชิญซิตคอมเรื่องบริษัทสร้างสุข ตอน เหนือดวง รับบทเป็นหญิงสาวที่คลั่งเรื่องโชคชะตาชื่อ เนย และในละครสั้น “หนังดังวันหยุด” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กับการร่วมงานครั้งแรกกับ ศุภวัฒน์ ชูสุวรรณ ซึ่งเป็นนักร้องนำ วงเล้าโลม และผู้กำกับอย่าง อี๊ด โปงลางสะออน ตอนนี้ได้เป็นพิธีกรรายการ Stop Me Babe ซึ่งได้คู่กับแนนนี่(เกิร์ลลี่ เบอร์รี่) ทางช่อง “ย๊าค ทีวี” ฟรี ทีวี อันเซ็นเซอร์ สำหรับคนรุ่นใหม่ 24 ชั่วโมง รายการแรกที่สองสาวจะพาเที่ยวในแบบ เซ็กซี่ เปรี้ยว ซน ซ่าส์ แสนซน ทุกวันอาทิตย์ 22.00 น. เป็นต้นไป ต่อมา มดยังได้อยู่โปรเจกต์พิเศษอย่าง"เซเว่นเดส์ 2"ซึ่งประกอบไปด้วย "มด Sunday","จินนี่ Monday","เนย Tuesday","โบว์ Wednesday","แบม Thursday","ป๊อปปี้ Friday"และ "บูม Saturday"โดยมดเป็น สาววันอาทิตย์ ที่มี คาแร๊กเตอร์เป็น สาวที่มี ความน่ารัก , ความสดใส , ชอบเต้น โดยเปิดตัวเพลงแรกของโปรเจกต์อย่างเพลง"Angry Boo"ซึ่งมีหนุ่มโทโมะเค-โอติกมาร่วมแสดงเอ็มวีด้วย และผลงานในละครเรื่องแรกอย่าง “น้องเมีย” ซึ่งมดก็ได้รับเล่นในเรื่องนี้ด้วยออกอากาศทางช่อง 8 อินฟินิตี้โดยมีผู้กับกับคือเมย์ เฟื่อง อารมย์ โดยเรื่องนี้ถือเป็นละครเรื่องแรกที่มดได้เข้าไปร่วมแสดงละครแบบเต็มๆทั้งเรื่องโดย มดแสดงเป็นตัวร้ายชื่อว่า"มะเฟือง" ซึ่งเมื่อออกมากระแสตอบรับดีมาก ทำให้ มด ลุยงานละคร เป็นเรื่องที่2คือ"ข้าวนอกนา"ซึ่งมดแสดงเป็น"อีดำ" ซึ่งจะออกอากาศประมาณต้นเดือนเมษายนนี้

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

รายละเอียดอัลบั้ม รายชื่อเพลง
 1. หายใจเป็นเธอ
 2. บีบน้ำตา
 3. ตามหาคนตามใจ
 4. ตากระซิบ
 5. เพื่อนใหม่
 6. รูปดาวบนพื้นทราย
 7. ยิ้มออก
 8. ผู้ต้องสงสัย
 9. วันพิเศษ
 10. เปลี่ยนเป็นรักได้ไหม
 1. Love Love
 2. เปลี่ยนกันไหม
 3. เด็กวุ่นวาย
 4. สั่น
 5. บอกลาในใจ
 6. สะลึมสะลือ
 7. ทำใจให้เป็นเพื่อนเธอ
 8. คำขอจากเพื่อนเก่า
 9. เติมคำในช่องว่าง
 10. Love Love (Backing Track)
 1. เด็กมีปัญหา
 2. ไม่เจ็บ ไม่ถาม
 3. ตู้มมม
 4. ผู้ชายใจเย็น
 5. คิดผิดใช่ไหม
 6. วาซาบิ
 7. วาซาบิ (Original Track)
 1. ละลาย
 2. ละลาย (Ver.แรง)
 3. เป็นแฟนกันมั้ย
 4. ใครทิ้งใครก่อน
 5. เจ็บมั่งอะไรมั่ง
 6. จีบนัก...เดี๋ยวรักเลย
 7. ใครทิ้งใครก่อน (Ver. Piano)
 1. ดูมั้ย
 2. อย่าพูดเลย
 3. ชั๊บ ชั๊บ ชั๊บ
 4. สมมุติ
 5. เกรงใจ
 6. Sha La La La La
 7. คนนิสัยเสีย
 8. อ๊ะอ๊ะอาย
 9. จีบฉันที
 10. Medley (หายใจเป็นเธอ, Love Love, เด็กมีปัญหา, ละลาย)
 1. We Will Love U
 2. รักได้รักไปแล้ว
 3. ทอดสะพาน
 4. อย่าเอาใจเขามาใส่ใจเรา
 5. แค่คิดถึงก็ได้
 6. แฟนไม่มี...ค่อยมาจีบ
 7. คนคิดน้อย
 8. ทฤษฎีหมอนข้าง
 9. ว่าไงนะ
 10. Broken Heart
 1. Love Villa (Feat. 2 High)
 2. เจ็บเพราะเขา เหงาเพราะเธอ (Cross Roads)
 3. เจ็บเพราะเขา เหงาเพราะเธอ (Cross Roads) (Ver. Piano)
 4. คนขี้เหงามักเจ้าชู้ (Lonely Player)
 5. แข่งกับน้ำตา (Hold)
 6. ใจไม่เย็นบ้างเป็นมั้ย (C’mon over)
 1. จีบได้แฟนไม่รัก
 2. จีบได้แฟนไม่รัก(Ver. Ukulele)
 3. แฟนเขาแฟนเรา
 4. เปล่าเจ้าชู้ (Frit)
 5. คนดีนาทีสุดท้าย (Last minute)
 1. แฟนคันแรก (Feat.The Richman Toy)
 2. ไปไม่ได้หรือเธอไม่ไป (Can' Go To)
 3. อยากได้แฟนเก่าเพิ่มมั้ย
 1. ไม่แคร์ถ้าเธอไม่รัก (Don't Your Not Love Me)

ซิงเกิล[แก้]

ปี ซิงเกิล อัลบั้ม
2548 "หายใจเป็นเธอ" Four-Mod
"บีบน้ำตา"
"ตามหาคนตามใจ"
2549 "Love Love" Love Love
"เปลี่ยนกันไหม"
"เด็กวุ่นวาย"
2550 "เด็กมีปัญหา" Wooo!
"ไม่เจ็บ ไม่ถาม"
"ผู้ชายใจเย็น"
2551 "ละลาย" In Wonder Land
"เป็นแฟนกันมั้ย"
"ใครทิ้งใครก่อน"
"ดูมั้ย" Go Go!
"อย่าพูดเลย"
2552 "WE WILL LOVE U" WE WILL LOVE U
"รักได้รักไปแล้ว"
"อย่าเอาใจเขามาใส่ใจเรา"
"คนคิดน้อย"
2553 "Love Villa Ft. 2High" Hello Four Mod
"เจ็บเพราะเขา เหงาเพราะเธอ (Cross Roads)"
"คนขี้เหงามักเจ้าชู้ (Lonely Player)"
"แข่งกับน้ำตา (Hold)"
2554
"จีบได้แฟนไม่รัก" I AM Four Mod
2555 "จีบได้แฟนไม่รัก(ukulele) Version."
"แฟนเขาแฟนเรา"
"เปล่าเจ้าชู้"
"คนดีนาทีสุดท้าย"
2556 "แฟนคันแรก (Feat.The Richman Toy)" CLUB FM
"ไปไม่ได้หรือเธอไม่ไป"
"อยากได้แฟนเก่าเพิ่มมั้ย"

อัลบั้มโปรเจกต์พิเศษ sevendays2 ( มด )[แก้]

รายละเอียดอัลบั้ม รายชื่อเพลง หน้าปกอัลบั้ม
' SEVENDAYS 2
 • ปี: พ.ศ. 2555
 • สังกัด: กามิกาเซ่
 • วันวางแผงอัลบั้ม:
 1. Angry Boo
7Days2.jpg

เพลงพิเศษ[แก้]

 1. "A Day" อัลบั้ม A Day 4
 2. "เรารักแม่" (เฉพาะมด) อัลบั้ม คิดถึงแม่...เรารักแม่
 3. "เด็กไม่ (อยาก) รู้จักโต" (เฉพาะมด) อัลบั้ม คิดถึงแม่...เรารักแม่
 4. "ลูกของพ่อ" อัลบั้ม ลูกของพ่อ
 5. "หายใจเป็นเธอ (Special)" อัลบั้ม โฟโต้บุ๊ค Enhanced CD
 6. "เพื่อนใหม่ (Special)" อัลบั้ม โฟโต้บุ๊ค Enhanced CD
 7. "Dreamteam Cheer" (เฉพาะโฟร์) เพลงประกอบภาพยนตร์ ดรีมทีม
 8. "ละลาย (Remix)" อัลบั้ม RS Remix Big Fun 2008
 9. "ถูกทุกข้อ" feat. ให้ติ๊ก ชีโร่ อัลบั้ม DDT Super Band 2009
 10. "คนอบอุ่น" อัลบั้ม Smallroom 007 Boutique
 11. "FOUR MOD FEATURING MILIN IN HAMBURGER MUSIC IN STYLE" เพลงพิเศษที่จัดทำในงานแฮมเบอเกอร์
 12. "Foremost fiber gut dance" เพลงประกอบโฆษณา นมเปรี้ยว Foremost
 13. "บ้านเรา บ้านพ่อ"รวมนักแสดง/นักร้อง ไม่แบ่งค่ายและสังกัด อีกหนึ่งโปรเจกต์พิเศษจาก 9 entertain

อัลบั้ม / ซิงเกิล พิเศษ[แก้]

รายละเอียดอัลบั้ม รายชื่อเพลง
Kamikaze
 • ปี: พ.ศ. 2550
 • สังกัด: กามิกาเซ่
 1. ขัดใจ
Forward To U
 1. Forward
 2. รักฉันเรียกว่าเธอ
Friendship Never Ends
 1. เพลงรัก
 2. เพื่อนกัน...ฉันรักเธอ
I Love KamiKaze #2
 • ปี: พ.ศ. 2553
 • สังกัด: กามิกาเซ่
 • วันวางแผงอัลบั้ม: มิถุนายน พ.ศ. 2553
 1. KamiKaze Wave
Kamikaze Loveเว่อร์ Project
 • ปี: พ.ศ. 2554
 • สังกัด: กามิกาเซ่
 1. รักเธอทุกวินาที (Every Minute)
Kamikaze is DESTINY (รวมศิลปินกามิกาเซ่)
 • ปี: พ.ศ. 2555
 • สังกัด: กามิกาเซ่
 1. รักแท้จะตามหาเธอ (Destiny)
Kamikaze ครบรอบ 7 ปี (รวมศิลปินกามิกาเซ่)
 • ปี: พ.ศ. 2557
 • สังกัด: กามิกาเซ่
 1. 7 ปีที่รักเธอ

ผลงานพิธีกร[แก้]

รายการ ช่อง ปี พ.ศ. สมาชิก
Teen Club (ทีนคลับ) ช่อง 5 พ.ศ. 2549 มด
Stop Me Babe (สต็อป มี เบ็บ) ช่อง ย๊าค ทีวี พ.ศ. 2555 มด
(แนนนี่ เกิร์ลลี่ เบอร์รี่)
KamiKaze You Channel พ.ศ. 2556 โฟร์ - มด

รายการ Club FM By Four-Mod (คลับ เอฟเอ็ม บาย โฟร์-มด)[แก้]

เป็นรายการที่แก้ไขปัญหาเรื่องความรักในหัวข้อที่กำหนด โดยโฟร์ กับ มด ได้มาร่วมงานกันในฐานะพิธีกรอีกครั้ง ซึ่งจะลงรายการทางยูทูปแชแนลของกามิกาเซ่ชื่อ "Kamikaze Channel" โดยให้แฟนคลับ หรือ คนที่มีเรื่องจริง , มีประสบการณ์ หรือ คล้ายคลึง ตามหัวข้อที่กำหนดเขียนส่งผ่านทางอีเมล ซึ่งตอนนี้มี 8 หัวข้อ 9 ตอน ด้วยกันคือ เปล่าเจ้าชู้ , คนดีนาทีสุดท้าย , ปล่อยให้ผ่านพัดไป (Let It Go) (ของ 3.2.1) , ข่าวลือ (Bad News) (ของ XIS) , โปรดรักษาระยะห่าง (ของฟ้า เดโมโพรเจกต์) , พรุ่งนี้ฉันจะเป็นแฟนเธอ (Yours) (ของ ขนมจีน) , มาได้จังหวะ (In Time) (ของ ธามไท) และหัวข้อล่าสุดคือ ไปไม่ได้หรือเธอไม่ไป โดยรายการนี้จะเป็นอีกทางหนึ่งที่โปรโมตเพลงให้กับศิลปินในค่ายกามิกาเซ่ หรือ ของโฟร์-มดเอง และ มีแขกรับเชิญจากเพลงที่โปรโมตด้วยโดยจะให้ทีมทางเป็นคนเลือก หรือ แฟนคลับเป็นคนโหวต เพียง 1 คน แต่ หากหัวข้อเป็นเพลงของโฟร์-มดเองจะไม่มีแขกรับเชิญ

ชื่อตอน/หัวข้อที่กำหนด แขกรับเชิญ
เปล่าเจ้าชู้ -
คนดีนาทีสุดท้าย -
ปล่อยให้ผ่านพัดไป (Let It Go) ป๊อปปี้ 3.2.1 และ จงเบ K-OTIC
ข่าวลือ (Bad News) จีโฮ X.I.S
โปรดรักษาระยะห่าง แม่หมอของกามิกาเซ่
(เพราะช่วงนั้นฟ้าติดสอบเข้ามหาวิทยาลัยจึงมาร่วมรายการไม่ได้ จึงให้ทีมงานมาแทนฟ้า)
Club FM ไม่จำกัดมหาชน by Four-Mod (ตอนพิเศษ) ได๋ ไดอาน่า , เพชร รัตนารัตน์ , ออม สุชาร์ , เป้ วงMild , อาเล็ก ธีรเดช
ป๊อป พิชฌพัฒน์ , ไข่มุก ชุติมา , จ๋า ณัฐฐาวีรนุช และ เดอะริชแมนทอย
(เพราะเป็นตอนพิเศษจึงได้ไปสัมภาษณ์ และ ไปอัดวิดีโอ กับ เหล่าดาราเรื่องความรัก หรือ เกี่ยวกับโฟร์ มด ทำให้แขกรับเชิญเยอะ)
พรุ่งนี้ฉันจะเป็นแฟนเธอ (Yours) -
(เพราะช่วงนั้นขนมจีนติดธุระจึงมาร่วมรายการไม่ได้)
มาได้จังหวะ (In Time) ธามไท
ไปไม่ได้หรือเธอไม่ไป -

ผลงานการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

 • โฟร์
ละครโทรทัศน์
ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น ออกอากาศ
พ.ศ. 2547 สะใภ้ดอตคอม ลุกหว้า ช่อง 7
 • มด
ละครโทรทัศน์
ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น ออกอากาศ
พ.ศ. 2553 บริษัทสร้างสุข เนย ช่อง 9
พ.ศ. 2555 น้องเมีย มะเฟือง ช่อง 8
พ.ศ. 2556 ข้าวนอกนา อีดำ ช่อง 8
ผู้ชนะสิบทิศ กันทิมา ช่อง 8
พ.ศ. 2557 ชิงรักหักสวาท ดาว ช่อง 8
แม้เลือกเกิดได้ รอเปิดกล้อง ช่อง 8

ละครซิทคอม[แก้]

 • มด
ละครซิทคอม
ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น ออกอากาศ
พ.ศ. 2557 บริษัทประกันรัก นิดหนึ่ง ช่อง 9 (ละครซิทคอมเรื่องแรก)

ภาพยนตร์[แก้]

 • มด
ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น คู่กับ
2551 Super แหบ-แสบ-สะบัด แก้ว รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ (ฟิล์ม)

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

คอนเสิร์ต[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่ สถานที่ รายละเอียดคอนเสิร์ต
NICE CLUB สมาคมคนน่ารัก BY DAN & BEAM 14 กันยายน 2549 รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน โฟร์ มดได้เป็นแขกรับเชิญพิเศษให้กับแดน บีม
Kamikaze Girl Live in Bangkok 21 มีนาคม พ.ศ. 2552 ร้าน TOYS ( RCA ) คอนเสิร์ตรวมของสาวๆจากกามิกาเซ่ ประกอบไปด้วย หวาย ขนมจีน เฟย์ฟางแก้ว เนโกะ จัมพ์
1-2-Call Freedom Zheza Zim Present Kamikaze Live Concert 16 พฤษภาคม 2552 รอยัล พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของค่ายกามิกาเซ่ ร่วมกับ 20 ศิลปินกามิกาเซ่
Big Max rs SmallRoom The music คั่น 17 ตุลาคม 2552 หอประชุม ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คอนเสิร์ตรวมศิลปินอาร์เอสและค่ายสมอรูม
บันทึกการแสดงสด โชว์ป๋า พูดจาภาษาเทพ 18 ตุลาคม 2552 ธันเดอร์โดมเมืองทองธานี โฟร์ มดได้รับเกียรติ์มาเป็นแขกรับเชิญของ เทพ โพธิ์งาม
josephsamphan(งานยอแซฟสัมพันธ์) 20 มกราคม 2553 โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ อ.สามพราน จ.นครปฐม โฟร์ มดได้มาเป็นนักร้องของงานยอแซฟสัมพันธ์ปี2553
KamiKaze Wave Concert 26 มิถุนายน 2553 อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก ร่วมกับ 41 ศิลปินกามิกาเซ่ (เดิมจัดในวันที่ 29 พฤษภาคม 2553 ที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ แต่ได้ย้ายวันและสถานที่จัด เพราะเหตุการณ์ทางการเมืองของประเทศไทยไม่สงบ)
THAI IDOL FESTIVAL 2010 -RS KAMIKAZE WAVE 1 สิงหาคม 2553 渋谷DUO ร่วมกับ หวาย เนโกะ จัมพ์
GRAND SPLENDAR FUTUREPARK 15TH ANNIVERSATY SUPER SALE SUPER SHOW 3 ตุลาคม 2553 บริเวณ Alive Park Hall Future Park ฉลองที่ FUTUREPARK อยู่ถึง15ปี โดยร่วมกับศิลปินกามิกาเซ่รุ่น1ทั้ง 18คน
Hiruscar Post actne KamiKaze Loveเว่อร์ Concert 30 กรกฎาคม 2554 Royal Paragon Hall @ Siam Paragon เป็นคอนเสิร์ตkamikaze รุ่น 1 ครั้งที่ 3 และเป็นคอนเสิร์ตkamikaze รุ่น 2 ครั้งที่ 2
Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 3 10-11 ธันวาคม พ.ศ. 2554 โบนันซ่า เขาใหญ่ มีเวทีการแสดง 6 เวที คอนเสิร์ตพิเศษ รวมตัว ศิลปินต่างค่าย
คอนเสิร์ตมิตรภาพ ไทย-เกาหลีใต้
(Korea & Thailand LOVE in ASIA Multi-Cultural POWER CONCERT)
30 กันยายน พ.ศ. 2555 สนามกีฬา อันซันวา สเตเดี่ยม ประเทศเกาหลีใต้ เป็นคอนเสิร์ตฉลองความสัมพันธ์ระหว่างไทย กับ เกาหลีใต้ โดยคอนเสิร์ตร่วมกับ ขนมจีน , แหม่ม จินตรา , กุ้ง สุธีราช , โปงลางสะออน และ วง3บาท50
Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 4 8-9 ธันวาคม พ.ศ. 2555 โบนันซ่า เขาใหญ่ มีเวทีการแสดง 6 เวที คอนเสิร์ตพิเศษ รวมตัว ศิลปินต่างค่าย
KAMIKAZE THE 5th DESTINY CONCERT 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555 Royal Paragon Hall @ Siam Paragon คอนเสิร์ตครบรอบ 5 ปีจาก KAMIKAZE
สุพรรณบุรี Music Festival 16-17 มีนาคม พ.ศ. 2556 อุทยานมังกรสวรรค์ (ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี) ร่วมกับศิลปินสังกัดอาร์เอส,อาร์สยาม,สมอลล์รูม และ กามิกาเซ่ หลายคนเช่น ธามไท ,ขนมจีน ,หวาย ,ฟิล์ม รัฐภูมิ ,ใบเตย อาร์สยาม ,เดอะ ริชแมน ทอยและอีกมากมาย
AIS 3G One-2-Call! Present Kamikaze K Fight Concert 13 ตุลาคม พ.ศ. 2556 รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน รวมศิลปินกามิกาเซ่ เป็นการฉลองครบรอบ 6 ปี กามิกาเซ่
Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 5 7-8 ธันวาคม พ.ศ. 2556 โบนันซ่า เขาใหญ่ คอนเสิร์ตพิเศษ ของ RS & GMM GRAMMY

รางวัล[แก้]

 • ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 รางวัลศิลปินกลุ่ม Hot แห่งปี (ชนะ)
 • Seventeen Magazine's Award สาขา สาวหน้าใสขวัญใจหนุ่มๆ (โฟร์)ชนะ
 • Kazz Award 2008 รางวัลศิลปินสุด Hot แห่งปี (ชนะ)
 • Seventeen Magazine's Award สาขาศิลปินที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด (ชนะ)
 • Audition Music Awards 2009 รางวัลBest Band : ศิลปินกลุ่มยอดนิยม (ชนะ)
 • Kazz Awards 2009 รางวัลศิลปินกลุ่มยอดนิยม (ชนะ)
 • Audition Music Awards 2010 รางวัล Best Band : ศิลปินกลุ่มยอดนิยม (ชนะ)
 • Sudsapda Young & Smart Vote 2009 รางวัลศิลปินกลุ่มยอดนิยม (ชนะ)
 • YOU LIVE MV AWARDS 2010 สาขา ท่าเต้นสุดจี๊ด จากเพลง “Love Villa (Feat.2 high) ” โดยผ่านการโหวตจากผู้ชมรายยการ YOU LIVE ทาง YOU channel
 • Seventeen Teen Choice Awards 2008 รางวัลSeventeen Music Group Artist : ศิลปินกลุ่มมาแรง (ชนะ)
 • รางวัลลูกกตัญญู ประจำปี 2551 เนื่องใน วันแม่แห่งชาติ (โฟร์) (ชนะ)
 • รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 17 รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จาก ภาพยนตร์ เรื่อง ดรีมทีม (โฟร์)(ชนะ)
 • M Thai Take About 2009 รางวัลนักแสดงนำหญิงจากภาพยนตร์ เรื่อง I.C.U รักเธอเข้าขั้นโคม่า (โฟร์) (ชนะ)
 • TV Pool Top Awards 2013 รางวัลนักร้องกลุ่มยอดเยี่ยม (เข้าชิง)
 • รางวัลศิลปินต้นแบบ “ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา” เนื่องในโอกาสมหามงคล 3 ต.ค. 2556 เจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจริญพระชนมายุครบ 100 พรรษา (โฟร์)(ชนะ)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]