โช ซะกุไร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โช ซะกุไร
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด โช ซะกุไร
วันเกิด 25 มกราคม พ.ศ. 2525 (33 ปี)
เกิดที่ มินะโตะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
อาชีพ นักแสดง นักร้อง นายแบบ ผู้ประกาศข่าว
ปี 1995-ปัจจุบัน
สมาชิก
อาราชิ

โช ซะกุไร (ญี่ปุ่น: 櫻井翔 Sakurai Shō ?) เกิดวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2525 สมาชิก ARASHI ครอบครัวของซากุไรประกอบไปด้วย พ่อ แม่ เขา น้องสาวที่อายุน้อยกว่า 5 ปี และน้องชายที่อายุน้อยกว่า 13 ปี

โชไม่ได้มีตำแหน่งหัวหน้าวง แต่ก็ทำงานส่วนนั้น ช่วยเหลือซะโตะชิ โอโนะ โชเป็น MC ของวง และปัจจุบันโชเป็นผู้ประกาศข่าวอยู่ที่รายการ News zero รวมถึงได้เป็นผู้ประกาศของงาน วอลเล่ย์บอลหญิงระดับโลก (ที่จัดที่ญี่ปุ่น) นอกจากนั้น โชยังเป็นคนโฆษณาให้กับวงน้องใหม่ในค่าย J-storm ชื่อวง Hey!Say! JUMP

ในอาราชิ โชเป็นคนแรกที่มีคอนเสิร์ตเดี่ยวของตัวเอง ชื่อว่า "THE SHOW"

การศึกษา มหาวิทยาลัยเคโอ สาขาเศรษฐศาสตร์ ซึ่งโชเป็นสมาชิกของวงที่จบการศึกษาสูงสุด และเป็นแรงบันดาลใจของเด็กๆ จอนนี่จูเนียร์ แก่ สมาชิกของวงนิวส์ โทโมฮิสะ ยามาชิตะ, เคอิจิโร่ โคยาม่า, ชิเงอากิ คาโต้ และ ยูยะ เทะโกชิ ที่จะศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยหลังจากที่จบระดับมัธยมศึกษาตอนปลายแล้ว

ความสามารถพิเศษอันดับหนึ่งของโชคือด้านการเรียน เรื่องที่โชขึ้นชื่อมาก และได้รับคำชม (รวมถึงมันดูเหมือนเป็นสิ่งแทนตัวเขา) ก็คือ ความรู้ โชเก่งภาษาอังกฤษมาก เพราะเหตุนี้ทำให้เขาเขียนเนื้อเพลงได้ดี ในวงอาราชิ โชเป็นผู้ร้องท่อนแรป (แฟนๆบางทีก็เรียกเขาว่า "sakurap") และเขาจะเขียนเนื้อเพลงด้วยตนเอง โชเล่นดนตรีบางเครื่อง อย่างเช่น กีต้าร์ และ เปียโน

อาชีพด้านการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

ซากุไรไม่เหมือนเมมเบอร์คนอื่นๆที่เดบิวต์ในละครเวที. เขามาเดบิวต์ในละครสั้นเกี่ยวกับวอลเลย์บอลเรื่อง V no Arashi (Ⅴの嵐) ในปี 1999. ในปี 2001 เขาได้เขาเล่นบทเป็นเด็กนักเรียนที่มี 2 บุคลิกในซีรี่ส์เรื่องแรก Tengoku ni Ichiban Chikai Otoko 2 (天国に一番近い男 - 教師編 The Man Closest to Heaven 2) กับมาซาฮิโระ มัตสึโอกะที่เล่นบทเป็นคุณครูของเขา. เขาได้รางวัลหน้าใหม่จาก 5th Nikkan Sports Drama Grand Prix Awards.

ในปี 2003 ซากุไรได้รับบทตัวเอกครั้งแรกใน Yoiko no Mikata (よい子の味方 Ally of Good Children) เขาเล่นบทไทโยะ สุซุกิ (鈴木太陽 Suzuki Taiyō) เป็นผู้ชายที่ต่อสู้เพื่อพิสูจน์สิ่งที่ของทำได้ดีจากการเป็นคุณครูเนิร์สเซอร์รี่. หลังจากละครเรื่องนี้จนถึงปี 2005 เขาก็มีละครพิเศษหรือซีรี่ส์มินิมากมาย

ในปี 2007 ซากุไรกับเพื่อนร่วมวง คะซุนะริ นิโนะมิยะ ร่วมแสดงในซีรี่ส์ที่ดัดแปลงจากมังงะแนวคอมเมดี้ Yamada Tarō Monogatari หรือ เทพบุตรถังแตกของไอ โมรินากะ ซีรี่ส์เรื่องนี้เริ่มออกอากาศตอนเดือนกรกฎาคมปี 2007 ทุกวันศุกร์ ในเวลา 4 ทุ่ม[1]

ปี 2009 ซากุไรก็ได้แสดงกับยู โยะโกะยะมะในซีรี่ส์เรื่อง The Quiz Show 2 เขารับบทเป็นพิธีกรในรายการตอบคำถามที่สูญเสียความทรงจำ[2] และเขาก็ได้เป็นแขกรับเชิญในตอนสุดท้ายของซีรี่ส์ My Girl กับเพื่อนร่วมวง มาซากิ ไอบะที่ได้เล่นเป็นตัวเอกครั้งแรก

ในวันที่ 9 มกราคม 2010 ซากุไรได้ร่วมแสดงกับสมาชิกอาราชิ ในภาพยนตร์เรื่อง Saigo no Yakusoku[3][4]โชได้บทเป็น ยูกิโอะ โทมิซาวะ (富澤友紀夫 Tomizawa Yukio) หนุ่มเซลล์แมนประกันชีวิต อายุ 28 ปีที่ไฮแจ็คตึก.

ในปี 2010 ซากุไรได้ร่วมแสดงกับมากิ โฮริคิตะ ในซีรี่ย์ที่ดัดแปลงมาจากมังงะ เรื่อง Tokujo Kabachi (特上カバチ!! lit. Extraordinary Quibbling)

ในปี 2011 ซากุไรกับเคโกะ คิตะกะวะได้แสดงซีรี่ส์ฤดูใบไม้ร่วงในช่อง Fuji TV เรื่อง Nazotoki wa Dinner no Ato de (謎解きはディナーのあとで lit. Mystery Solving After Dinner) ซึ่งดัดแปลงจากนิยายขายดีในปี 2010 เขียนโดยฮิกาชิกาวะ ทาคุยะ [5] และ Nazotoki wa Dinner no Ato de ก็ได้มีตอนพิเศษ ออกอากาศในวันที่ 27 มีนาคม ตอนพิเศษนี้ได้ถ่ายทำกันที่จังหวัดโอะกินะวะ

ผลงานต่างๆ[แก้]

หนัง[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง (ญี่ปุ่น) ชื่อเรื่อง (อังกฤษ) บท
2002 PIKA☆NCHI LIFE IS HARD だけど HAPPY PIKA☆NCHI LIFE IS HARD but HAPPY ชู
2003 木更津キャッツアイ Kisarazu Cat's Eye -Japan Series- (แบมบิ) ฟุโตชิ นาคาโกเมะ
2004 PIKA★★NCHI LIFE IS HARD だから HAPPY PIKA★★NCHI LIFE IS HARD Dakara HAPPY ชู
2006 ハチミツとクローバー Honey & Clover ยูตะ ทาเคโมโตะ
2006 木更津キャッツアイ Kisarazu Cat's Eye -World Series- (แบมบิ) ฟุโตชิ นาคาโกเมะ
2007 黄色い涙 Yellow Tears เรียวโซ มุไค
2009 ヤッターマン Yatterman กัน ทาคาดะ
2010 最後の約束 Last Promise ยูกิโอะ โทมิซาวะ (เซลล์แมน)
2011 神様のカルテ In His Chart ดอกเตอร์อิจิโตะ คุริฮาไร
2011 謎解きはディナーのあとで The After-Dinner Mysteries คาเกยามะ
2014 神様のカルテ2 In His Chart 2 ดอกเตอร์อิจิโตะ คุริฮาไร

ซีรี่ส์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง (ญี่ปุ่น) ชื่อเรื่อง (อังกฤษ) บท สถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศ
1999 Vの嵐 V no Arashi ซากุไร โช
2001 天国に一番近い男2 Heaven Cannot Wait 2: The Teacher อายูมิ TBS
2002 木更津キャッツアイ Kisarazu Cat's Eye (แบมบิ) ฟุโตชิ นาคาโกเมะ TBS
2003 よい子の味方~新米保育士物語~ Preschool Guy สุซุกิ ไทโยะ Nippon TV
2004 トキオ 父への伝言 Tokio โทคิโอะ มิยาโมโตะ NHK
2005 ヤンキー母校に帰るSP Drop-out Teacher Returns to School Special โยชิเอะ ฮิโรยูกิ TBS
2005 劇団演技者 Gekidan Engimono คันตาคุ Fuji TV
2007 山田太郎ものがたり The Story of Yamada Taro มิมูระ ทาคุยะ TBS
2009 歌のおにいさん Uta no Onii-san ซากุไร โช(ตอนที่ 7) TV Asahi
2009 ザ・クイズショウ THE QUIZ SHOW 2 คามิยามะ ซาโตรุ Nippon TV
2009 マイガール My Girl (ตอนที่ 10)[6] TV Asahi
2010 特上カバチ! Legal Eagle, First Class คัตสึฮิโระ ทามูระ TBS
2011 謎解きはディナーのあとで The After-Dinner Mysteries คาเกยามะ Fuji TV
2012 もう誘拐なんてしない Mou Yuukai Nante Shinai คาเกยามะ (แขกรับเชิญ)[7] Fuji TV
2012 パパドル! Papadol! โช ซากุไร (แขกรับเชิญ ตอนที่ 1) TBS
2013 家族ゲーム The Family Game โคยะ โยชิโมโตะ Fuji TV
2015 大使閣下の料理人 tai jigakka no ryou ri nin โอซาวะ โค Fuji TV

ละครเวที[แก้]

ปี ชื่อละครเวที บท หมายเหตุ
2004 West Side Story โทนี่ ตัวเอก
2006 The Beautiful Game จอห์น แครี่ ตัวเอก

คอนเสิร์ต (เดี่ยว)[แก้]

  • 2006 - Extra Storm in Winter '06 THE SHOW.

งานด้านผู้ประกาศข่าว[แก้]

  • 2006~ปัจจุบัน - NEWSZERO เป็นผู้ประกาศข่าวประจำทุกวันจันทร์ และ มีช่วงข่าวของตัวเองชื่อว่า"Ichimen" ที่จะนำเสนอข่าวต่างๆให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น
  • 2007 - Volleyball World Cup 2007 as Main Caster
  • 2008 - Beijing Olympic 2008 volleyball final qualifying round as Main Caster
  • 2008 - Beijing Olympic 2008 as Main Caster
  • 2010 - Vancouver Olympic 2010 as Main Caster

งานโฆษณา[แก้]

  • 2005 - Jyounan Yobikou (โรงเรียนกวดวิชาเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังของญี่ปุ่น)
  • 2006-2007 - House Wellness Foods "C1000"
  • 2006 - UNO W design fiber × Kisarazu Cat's Eye
  • 2007 - Toyota "Zantei kakaku-gata puran"
  • 2008-2009 - au by KDDI "au no niwa de。"
  • 2008 - Cabinet Office รณรงค์ลดการใช้คาร์บอน
  • 2008-2009 - Japan Post Service "Postcards Campaign"
  • 2009 - ABLE Real estate
  • 2009-2010 - Asahi Soft Drinks "Mitsuya saida"
  • 2010 - Morinaga Milk Industry Company "Eskimo pino"
  • 2011~ - Otsuka Pharmaceutical "Oronamin C drink"

รายการวิทยุ[แก้]

  • 2002-2008 - SHO BEAT (ซากุไรได้เลิกการทำรายการวิทยุไป เพราะว่าต้องการทุ่มเทให้กับงานด้านผู้ประกาศข่าวมากกว่า)

รางวัล[แก้]

ปี องค์กร รางวัล จากผลงาน ผล
2002 5th Nikkan Sports Drama Grand Prix Best Newcomer Tengoku ni Ichiban Chikai Otoko 2 ชนะ
2009 61st Television Drama Academy Awards Best Actor The Quiz Show 2 เสนอชื่อเข้าชิง
GQ Japan Men of the Year 2009 Awards GQ Man Of The Year 2009 ชนะ
2010 64th Television Drama Academy Awards Best Actor Tokujo Kabachi!! เสนอชื่อเข้าชิง
2012 21st Annual TV Life Awards Best Actor Nazotoki wa Dinner no Ato De ชนะ
71st Television Drama Academy Awards Best Actor เสนอชื่อเข้าชิง
2013 17th Nikkan Sports Drama Grand Prix (Spring) Best Actor Kazoku Game ชนะ
77th Television Drama Academy Awards Best Actor ชนะ
2014 23rd Annual TV Life Awards Best Actor ชนะ[8]

อ้างอิง[แก้]