เฮเลน (นักแสดง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฮเลน
हेलन
Helen Richardson.jpg
ชื่อเกิด เฮเลน ไชราค ริชาร์ดสัน
เกิด 21 ตุลาคม ค.ศ. 1939 (74 ปี)
ประเทศพม่า
คู่สมรส ซาลิม ข่าน
ชื่ออื่น เฮเลน ข่าน
อาชีพ นักแสดง, นักเต้น
ปีที่แสดง 1951 - ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

เฮเลน ไชราค ริชาร์ดสัน (อังกฤษ: Helen Jairag Ricardson; ฮินดี: हेलन जैराग रिचर्डसन, เกิด 21 ตุลาคม ค.ศ. 1939) หรือที่รู้จักกันในนาม เฮเลน (ฮินดี: हेलन เหลัน) นักแสดงภาพยนตร์และนักเต้นชาวอินเดีย[1] ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากการเต้นของเธอ ในยุคปี 1950-1960[2][3] และได้รับฉายาว่า คาบาเรต์ควีน (Cabaret Queen)[1]

ประวัติ[แก้]

เฮเลน ริชาร์ดสัน เกิดเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1939 ที่ประเทศพม่า บิดาของเธอเป็นลูกครึ่งอังกฤษ-อินเดีย ส่วนมารดาชื่อ มาร์ลีน ริชาร์ดสัน เป็นชาวพม่า[1] เธอมีน้องชายชื่อโรเจอร์ และน้องสาวชื่อเจนนิเฟอร์ บิดาของเธอเสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ครอบครัวของเธอได้อพยพมายังเมืองบอมเบย์ในปี ค.ศ. 1943 ในช่วงนั้นเอง ขณะที่มารดาของเธอทำงานเป็นเพียงพยาบาลซึ่งมีรายได้ไม่เพียงพอ ดังนั้นเฮเลนจึงต้องออกจากการศึกษาและต้องทำงานหาเงินดูแลครอบครัว[4]

เธอออกจากครอบครัว และได้รู้จักกับ คุกคู นักเต้นและนักแสดงที่ช่วยให้เฮเลนเข้าสู่วงการเป็นนักเต้นที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง Shabistan และ Awaara ในปี ค.ศ. 1951 และได้รับบทบาทการแสดงเรื่อยมาจนมีชื่อเสียงมากขึ้น

เธอสมรสกับซาลิม ข่าน นักแสดงชาวอินเดีย ซึ่งเป็นบิดาของซัลมาน ข่าน โดยเธอเป็นภรรยาคนที่สองของเขาในปี ค.ศ. 1980 และมีบุตรบุญธรรมเป็นหญิงชื่อ อรปิตา

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • Awaara (1951)
  • Alif Laila (1952)
  • Hoor-e-Arab (1953)
  • Miss Coca Cola (1955)
  • Taksaal (1956)
  • Changez Khan (1957)
  • Howrah Bridge (1958)
  • Twelve O'Clock (1958)
  • Yahudi (1958)
  • Sawan (1959)
  • Hum Hindustani (1960)
  • Ek Phool Char Kaante (1960)
  • Dil Apna Aur Preet Parai (1960)
  • Gunga Jumna (1961)
  • Umar Qaid (1961)
  • China Town (1962)
  • Sunehri Nagin (1963)
  • Aaya Toofan (1964)
  • Cha Cha Cha (1964)
  • Woh Kaun Thi? (1964)
  • Gumnaam (1965)
  • Lutera (1965)
  • Khandan (1965)
  • Kaajal (1965)
  • Aulad (1965)
  • Teesri Manzil (1966)
  • Dus Lakh (1966)
  • Night In London (1967)
  • Jaal (1967)
  • CID 909 (1967)
  • Jewel Thief (1967)
  • Hare Kanch Ki Chooriyan (1967)
  • Shikaar (1968)
  • Vaasna (1968)
  • Talash (1969)
  • Sachchai (1969)
  • Ek Shriman Ek Shrimati (1969)
  • Prince (1969)
  • Bikhre Moti (1969)
  • Bhai Bahen (1969)
  • Intaqam (1969)
  • Aansoo Ban Gaye Phool (1969)
  • Pagla Kahin Ka (1970)
  • The Train (1970)
  • Bombay Talkie (1970)
  • Puraskar (1970)
  • Caravan (1971)
  • Nadaan (1971)
  • Hulchul (1971)
  • Hungama (1971)
  • Yaar mera (1970)
  • Upaasna (1971)
  • Mere Jeevan Saathi (1972)
  • Rakhi Aur Hathkadi (1972)
  • Dil Daulat Duniya (1972)
  • Apradh (1972)
  • Dharkan (1972)
  • Anamika (1973)
  • Shareef Badmash (1973)
  • Aaj Ki Taaza Khabar (1973)
  • Geeta Mera Naam (1974)
  • Benaam (1974)
  • Madhosh (1974)
  • Sholay (1975)
  • Zakhmee (1975)
  • Kala Sona (1975)
  • Saazish (1975)
  • Bairaag (1976)
  • Imaan Dharam (1977)
  • Inkaar (1977)
  • Khoon Pasina (1977)
  • Amar Akbar Anthony (1977)
  • Chala Murari Hero Banne (1977)
  • Don (1978)
  • Besharam (1978)
  • Swarg Narak (1978)
  • Phandebaaz (1978)
  • Bandi (1978)
  • Lahu Ke Do Rang (1979)
  • The Great Gambler (1979)
  • Ram Balram (1980)
  • Shaan (1980)
  • Abdullah (1980)
  • Bombay 405 miles (1980)
  • Chhupa chhupee (1981)
  • Bulandi (1981)
  • Raaz (1981)
  • Sawaal (1982)
  • Bond 303 (1986)
  • Parchhayeen (1989)
  • Akayla (1991)
  • Khamoshi: The Musical (1996)
  • Hum Dil De Chuke Sanam (1999)
  • Mohabbatein (2000)
  • Shararat (2002)
  • Dil Ne Jise Apna Kahaa (2004)
  • Anjaane: The Unknown (2006)
  • Humko Deewana Kar Gaye (2006)
  • Marigold (2007)
  • Dunno Y... Na Jaane Kyon (2010)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Bollywood Actresses - Helen
  2. "Bollywood item numbers: from Monica to Munni". 2010. สืบค้นเมื่อ 16 November 2010. 
  3. Mukherjee, Madhurita (3 February 2003). "Revamping Bollywood's sexy vamps". Times of India. สืบค้นเมื่อ 16 November 2010. 
  4. I've no problems with the item no.: Helen Richardson : Star Talk

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]