เอ็มเอสเอ็น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับโปรแกรมเมสเซนเจอร์รุ่นปัจจุบัน ดูที่ วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์
The Microsoft Network
โลโก้เอ็มเอสเอ็น
MSN Thailand Homepage.png
เว็บไซต์ http://th.msn.com/
เชิงพาณิชย์? ผสมผสาน
ประเภท Portal
การลงทะเบียน ไม่จำเป็น
ภาษา หลายภาษา
เจ้าของ ไมโครซอฟท์
ผู้ก่อตั้ง เอ็มเอสเอ็น ไมโครซอฟท์

เอ็มเอสเอ็น (MSN) หรือ ไมโครซอฟท์ เน็ตเวิร์ก (Microsoft Network) เป็นบริการทางอินเทอร์เน็ตโดยบริษัทไมโครซอฟท์ ออกวันที่24 สิงหาคม พ.ศ. 2538 โดยเริ่มจากการให้บริการฮอตเมล และได้ขยายการบริการไปยังอื่น เช่น เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ที่ได้รับความนิยมสูง จนล่าสุดได้เปลี่ยนชื่อเป็นวินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์

beeg[แก้]

เอ็มเอสเอ็นเริ่มจากการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านโมเด็ม เพื่อแข่งขันกับอเมริกา ออนไลน์ และคอมพิว เซอรฟ ซึ่งเป็นผู้ทำตลาด ในขณะนั้น ต่อมาไมโครซอฟท์ได้พัฒนา อินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ เพื่อจะมาแข่งกับ Netscape ที่เป็นผู้นำในขนาดนั้น จนสำเร็จ ดังปัจจุบัน รวมไปถึงพัฒนาโปรแกรม MSN Explorer ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์สำหรับสมาชิกโดยเฉพาะ แต่ได้ยกเลิกการพัฒนามาตั้งแต่ ปี ค.ศ 2005 ซึ่งโปรแกรม The Microsoft Network หรือ MSN Explorer โดยติดตั้ง มาพร้อมกับ วินโดวส์ 95 วินโดวส์ NT 4.0 และ วินโดวส์ 98 และก็ไม่ ติดตั้ง มาพร้อมกับ Windows รุ่นหลังจากนั้น จนกระทั่ง เมื่อ วินโดวส์ XP ก็ถูกติดตั้งมาอีกครั้ง แต่เปลี่ยนชื่อ เป็น MSN Explorer เป็นต้นมา ในปีต่อมาหลัง พ.ศ. 2538 ไมโครซอฟท์ ได้ซื้อ กิจการ Hotmail มา ซึ่งเป็นบริการอีเมล และก็ได้เติบโตมา และได้ขยายการบริการไปยังอื่น เช่น เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ที่ได้รับความนิยมสูง และให้บริการในหลายภาษาทั่วโลก ซึ่งรวมถึงภาษาไทย

ใน พ.ศ. 2548 บริการส่วนมากของ MSN นั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็นวินโดวส์ไลฟ์ วินโดวส์ไลฟ์มีทั้งบริการใหม่ที่ออกมาอย่าง Windows Live Hotmail รวมถึงบริการเอ็มเอสเอ็นเดิมที่ได้เปลี่ยนชื่ออย่าง Windows Live Messenger หรือ MSN Spaces ที่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ไลฟ์ สเปซเซส เป็นต้น และปรับปรุง ระบบ Search Engine ของ MSN ใหม่ เป็น Windows Live เพื่อจะมาแข่งกับ Yahoo! และ Google ซึ่งเป็นผู้นำด้าน Search Engine รวมถึง ได้พัฒนา MSN Soapbox ซึ่งเป็นบริการแชร์วิดีโอ เช่นเดียวกับ YouTube Google Video และ Dailymotion ฯลฯ

การพัฒนาโปรแกรม[แก้]

ชื่อแรกที่ออกมาคือ เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์ เซอร์วิซ ออกเมื่อปี 1999 ที่ให้บริการขั้นพื้นฐาน เช่น การส่งข้อความโต้ตอบ รายชื่อผู้คนที่ติดต่อ ที่รองรับภาษาอังกฤษเท่านั้น จากนั้นจึงเพิ่มแบนเนอร์โฆษณาและฟีเจอร์ต่างๆ และปรับหน้าตาโปรแกรมให้สอดคล้องกับการใช้งานของผู้ใช้ ต่อมาได้ออก เอ็มเอสเอ็น เวอร์ชัน 3 ในปี 2000 สามารถส่งไฟล์ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ และจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์ รวมทั้งเพิ่มความสามารถของด้านไฟล์เสียง ปีถัดมาได้เปลี่ยนแปลงทางด้านยูสเซอร์ อินเทอร์เฟซ และการการแบ่งกลุ่มของรายชื่อผู้ติดต่อ มีการเปลี่ยนชื่อจากเอ็น แมสเซ็นเจอร์ เซอร์วิซ เป็น เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์

ในปี 2003 เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เช่น อิโมติคอน อวาตาร์ และแบคกราวด์ และในปี 2005 เพิ่มฟีเจอร์ อย่างเช่น วิงค์ รูปภาพแอนิเมชันเคลื่อนไหว อิโมติคอน และแบ๊คกราวด์ และยังเพิ่มการใช้งานของ Voice Clip ที่สามารถอัดเสียงได้นาน 15 วินาที และสามารถส่งต่อไปยังผู้อื่นได้ ต่อมาในปี 2006 เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ ไลฟ์ แมสเซ็นเจอร์ โดยได้เพิ่มลูกเล่นต่างๆ เช่น การโทรศัพท์จากคอมพิวเตอร์ไปยังเครื่องโทรศัพท์ และ วินโดวส์ ไลฟ์ ทูเดย์ และยังรองรับการใช้งานภาษาไทย

ในปี 2007 ออกเวอร์ชัน 8.5 ได้ปรับปรุงเพิ่มอย่างเช่น ชื่อและรูปภาพของผู้ใช้งานจะปรากฏบนคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เข้าใช้งาน และยังสามารถ ส่งเอสเอ็มเอสผ่านทางเอ็มเอสเอ็น และเพิ่มเมนู report abuse ด้วย

ข่าวการปิดตัว[แก้]

  ไมโครซอฟท์ เตรียมเกษียณ Windows Live Messenger หรือ MSN  ในเดือนเมษายนและจะเริ่มย้ายมาให้บริการสไกป์แทน
ไมโครซอฟท์ได้เริ่มทะยอยย้ายผู้ใช้บริการ Windows Live Messenger มายังสไกป์เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ซึ่งแล้วเสร็จประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ โดยทางไมโครซอฟท์ได้ประกาศเมื่อหลายเดือนก่อนว่ากำลังจะปิดให้บริการ Windows Live Messenger อย่างถาวรในวันที่ 8 เมษายน 2556 [1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]