วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Windows Live Messenger
Wlm logo-ic.png
วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์ หน้าล็อกอิน
วินโดวส์ไลฟ์เมสเซนเจอร์ 8.1
ผู้พัฒนา ไมโครซอฟท์
วันที่เปิดตัว 22 กรกฎาคม 1999 (ในชื่อ MSN Messenger)
13 ธันวาคม 2005 (ในชื่อ Windows Live Messenger)
รุ่นล่าสุด 2012 (v16.4.3505.912) / 2 ตุลาคม 2012 (2012-10-02)
สถานะการพัฒนา ปิดให้บริการ
ระบบปฏิบัติการ วินโดวส์เอกซ์พี หรือสูงกว่า
แมคโอเอสเท็น
วินโดวส์โมเบิล
วินโดวส์โฟน
ซิมเบียน โอเอส 9.x
แบล็กเบอร์รี่โอเอส
ไอโอเอส
วินโดวส์ ซีอี
เอกซ์บอกซ์ 360
ภาษา 50 ภาษา
ประเภท เมสเซนเจอร์ เครื่องลูกข่าย
ลิขสิทธิ์ ฟรีแวร์
เว็บไซต์ http://messenger.live.com
สำหรับรุ่นก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อดูที่ เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์

วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์ (Windows Live Messenger หรือ WLM) เป็นโปรแกรมประเภทเมสเซนเจอร์ ซึ่งเป็นฟรีแวร์ จากไมโครซอฟท์ สำหรับวินโดวส์ เอกซ์พี วินโดวส์ วิสตา และวินโดวส์โมเบิล ซึ่งก่อนหน้านี้จะรู้จักกันในชื่อของ "เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์" (MSN Messenger) และยังเป็นที่นิยมอย่างสูงในประเทศไทย ผู้ใช้มักยังเรียกสั้น ๆ ว่า "เอ็มเอสเอ็น"หรือ"เอ็ม" ตามชื่อเก่า วินโดวส์ไลฟ์เมสเซนเจอร์ เป็นส่วนหนึ่งของชุดบริการออนไลน์วินโดวส์ไลฟ์ สามารถรองรับระบบปฏิบัติการ วินโดวส์เอ็กพี ขึ้นไป

รุ่นเสถียรล่าสุดคือ 14.0.8117.416 ซึ่งออกเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 เป็นรุ่นที่รองรับทั้งหมด 34 ภาษา และเป็นรุ่นแรกที่รองรับการแสดงผลภาษาไทย ซึ่งประเทศไทยมีผู้ใช้ วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์อยู่ประมาณ 2.5 ล้านคน โดยส่งข้อความโดยเฉลี่ย 70 ล้านข้อความต่อวัน หรือประมาณ 2.2 พันล้านข้อความต่อเดือน[1]

ในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2556 วินโดวส์ไลฟ์เมสเซนเจอร์ได้ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการและได้ย้ายบัญชีผู้ใช้ทั้งหมดไปที่โปรแกรมสไกป์แทน[2]

i'm[แก้]

โครงการ i'm

i'm เป็นโครงการที่ริเริ่มจากวินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์ ซึ่งออกแบบเพื่อให้รายได้จากการโฆษณาไปยังมูลนิธิ หรือองค์กร ที่ไม่หวังผลกำไร โดยผู้ใช้สามารถเลือกองค์กรที่ต้องการได้ตามที่แสดงในตารางด้านล่าง ด้วยการใส่โค้ดที่ต้องการนำหน้าชื่อในวินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์ 8.1 หรือสูงกว่า

โค้ดขึ้นต้น องค์กร
*red+u American Red Cross
*bgca Boys & Girls Club
*naf National AIDS Fund
*mssoc National Multiple Sclerosis Society
*9mil NineMillion.org
*sierra Sierra Club
*help StopGlobalWarming.org
*komen Susan G. Komen for the Cure
*unicef กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ
*oxfam Oxfam International
*wwf มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าของโลก
*hsus Humane Society of the United States
*acs American Cancer Society
*one ONE Campaign

โพรโทคอล[แก้]

วินโดวส์ไลฟ์เมสเซนเจอร์ใช้โพรโทคอล Microsoft Status Notification (MSNP) บน TCP (และบางครั้งก็ใช้ HTTP เพื่อจัดการกับพร็อกซี่) ในการเชื่อมต่อไปยังบริการดอตเน็ตเมสเซนเจอร์ โดยผ่านพอร์ต 1863 ของ messenger.hotmail.com ปัจจุบันโพรโทคอลนี้ได้พัฒนามาถึงรุ่นที่ 14 แล้ว (MSNP14) ซึ่งวินโดวส์ไลฟ์เมสเซนเจอร์ และไคลเอนต์อื่นๆ ก็ใช้โพรโทคอลรุ่นนี้อยู่. MSNP14 เพิ่มส่วนในการใช้งานร่วมกันในแบบ interoperability กับ Yahoo Messenger โพรโทคอลรุ่นนี้ถูกเปิดเผยเพียงบางส่วนเท่านั้น ไมโครซอฟท์เคยเปิดเผยโพรโทคอลรุ่นที่ 2 (MSNP2) สำหรับนักพัฒนาในปี พ.ศ. 2542 ที่ Internet Draft แต่ไม่เคยเปิดเผยรุ่นที่ 8, 9, 10, 11, 12, 13 หรือ 14 ต่อสาธารณชนเลย บริการดอตเน็ตเมสเซนเจอร์ในขณะนี้อนุญาตให้ใช้โพรโทคอลรุ่นที่ 8 ขึ้นไปในการเชื่อมต่อเท่านั้น คำสั่งต่างๆในโปรโตรคอลรุ่นที่ 8, 9, 10, 11, 12, 13 และ 14 จะสามารถรู้ได้โดยใช้โปรแกรมดักจับเช่น Wireshark.

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]