เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เอ็กซ์โซซิสท์สีคราม)
เอ็กซ์โซซิสท์พันธุ์ปีศาจ
Ao no Exorcist.jpg
ชื่อไทย เอ็กซ์โซซิสท์พันธุ์ปีศาจ
ชื่อญี่ปุ่น 青の祓魔師
ชื่ออังกฤษ Ao no excorcist
ประเภท โชเน็ง
แนว ต่อสู้, เหนือธรรมชาติ
มังงะ
เอ็กซ์โซซิสท์พันธุ์ปีศาจ
เขียนเรื่อง คะซุเอะ คะโต
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ

ไทย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์

ลงนิตยสาร ญี่ปุ่น จัมป์สแควร์
เมื่อ ญี่ปุ่น เมษายน พ.ศ. 2552ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 12
ไทย 11
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
มือปราบผีพันธุ์ซาตาน
ผู้กำกับ เท็นไซ โอะกะมุระ
ผลิตโดย A-1 Pictures
ลิขสิทธิ์ ไทย DEX
ฉายครั้งแรก 17 เมษายน พ.ศ. 2554 - 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554
จำนวนตอน 25
ภาพยนตร์อะนิเมะ
Blue Exorcist: The Movie
กำกับ อะสึซุชิ ทะกะฮะชิ
เรื่อง เรโกะ โยะชิดะ
ดนตรี ฮิโระยุกิ ซะวะโนะ
สร้าง A-1 Pictures
เผยแพร่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555
ยาว 88 นาที
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ (ญี่ปุ่น: 青の祓魔師 อาโอ โนะ เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ ?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ คะซุเอะ คะโต โดยเริ่มตีพิมพ์ในนิตยสารจัมป์สแควร์ของญี่ปุ่น ตั้งแต่ เมษายน พ.ศ. 2552 จนถึงปัจจุบัน ต่อมาได้รับการดัดแปลงบทเป็นอะนิเมะ ซึ่งในประเทศไทย ถือลิขสิทธิ์ที่โดย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในโลกที่การดำรงอยู่ของปีศาจเป็นเรื่องปกติ โอคุมูระ ริน และ โอคุมูระ ยูคิโอะ ทั้งสองเป็นพี่น้องที่ถูกเลี้ยงดูมาจากบาทหลวงฟุจิโมโตะ ซึ่งเป็นพ่อบุญธรรมของทั้งสองคน ทั้งสองคนเป็นบุตรของซาตาน จอมมารแห่งขุมนรก ทำให้มีพลังปีศาจอยู่ในตัว โดยที่รินคนพี่ มีเปลวไฟสีฟ้าสัญลักษณ์ของบุตรแห่งซาตานคลุมตัวอยู่ตลอด และมีพลังในการทำลายล้างที่รุนแรง ขณะที่ยูคิโอะคนน้องไม่มีเนื่องจากร่างกายอ่อนแอ เพื่อปกปิดศาสนจักรถึงตัวตนของเด็กทั้งสอง บาทหลวงฟุจิโมโตะจึงทำการผนึกเปลวไฟของรินไว้ในดาบสยบมาร ยามใดก็ตามที่ดาบถูกดึงออกจากฝัก ผนึกก็จะคลายออก

วันหนึ่ง รินเกิดทะเลาะกับบาทหลวงฟุจิโมโตะอย่างรุนแรง จนถึงกับกล่าวถ้อยคำที่ทำร้ายจิตใจของฟุจิโมโตะไป จิตใจของฟุจิโมโตะตกต่ำลงชั่วขณะ ซึ่งเป็นช่องโหว่ให้ซาตาน ผู้จ้องที่จะยึดร่างฟุจิโมโตะเพื่อให้ตนสามารถมีกายเนื้อบนโลกมนุษย์ สามารถแทรกแทรงร่างของฟุจิโมโตะได้ แม้ฟุจิโมะโตะ จะเป็นถึงพาลาดิน ตำแหน่งสูงสุดของบรรดาเอ็กซอร์ซิสต์แห่งศาสนจักร ร่างกายก็ไม่อาจรับกับพลังอันมากมายของซาตานได้ ฟุจิโมโตะจึงเสียชีวิตลง

ภายหลังการเสียชีวิตของพ่อบุญธรรม ทั้งสองพี่น้องจึงถูกส่งมายังโรงเรียนอัศวินกางเขนอย่างถาวร ซึ่งเป็นที่ที่ยูคิโอะทำงานก่อนอยู่แล้ว ที่นี่จะคอยฝึกสอนนักเรียนให้ได้เป็นเอ็กซอร์ซิสต์ หรือผู้ปราบมาร เอ็กซอร์ซิสต์จะต้องคอยปราบปีศาจที่เป็นภัยอันตรายต่อชาวเมืองเมืองและศาสนจักร และมีลำดับขั้นตลอดการบังคับบัญชาเช่นเดียวกับตำรวจ รินได้เข้ามาเป็นนักเรียนที่โรงเรียนนี้ โดยมี เมฟิซโต้ เฟเลส อาจารย์ใหญ่ ผู้ซึ่งรู้ความลับของทั้งสอง ช่วยปิดบังตันตนที่แท้จริงให้ ขณะทีมีบุคคลบางกลุ่มที่มีอำนาจและรู้ความลับ กำลังพยายามวางแผนให้รินเป็นเครื่องมือทำลายเฮเกนนา โลกของซาตานและเหล่าปีศาจ

ตัวละครหลัก[แก้]

โอคุมูระ ริน (奥村 燐 Okumura Rin)
พากย์โดย โนะบุฮิโกะ โอะกะโมะโตะ
ลูกชายของซาตานที่มีสายเลือดมนุษย์และปีศาจ ตั้งเป้าหมายจะเป็นเอ็กโซซิทส์เพื่อปราบศัตรูของฟูจิโมโตะ ชิโร่ พ่อบุญธรรมเป็นนักเรียนปี1 ของโรงเรียนเซย์จูจิและเป็นว่าที่เอ็กโซซิทส์ของโรงเรียนกวดวิชาเอ็กโซซิทส์ต้องการคุณวุฒิไนท์ที่ต่อสู้โดยใช้ดาบพกปราบมารที่ได้รับจากชิโร่ติดตัวอยู่เสมอเมื่อชักออกมาจากฝักเปลวเพลิงสีนํ้าเงินที่สืบทอดมาจากซาตานจะห่อหุ้มร่างและสำแดงพลังของซาตานหลังปราบราชามลทินเขาก็ตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกับเพลินของตน และเป็นพี่ชายของโอคุมุระ ยูคิโอะ
โอคุมูระ ยูคิโอะ (奥村 雪男 Okumura Yukio)
พากย์โดย จุง ฟุกุยะมะ
น้องชายฝาแฝดของ ริน เขาไม่ได้รับไฟสีฟ้า เพราะว่าเขามีร่างกายอ่อนแอ ตั้งเป้าหมายจะเป็นหมอและอัจฉริยะและเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนกวดวิชาด้วยอายุที่น้อยที่สุดในประวัติศาสนต์รับผิดชอบวิชาเภสัชต่อต้านปีศาจมีคุณวุฒิดอกเตอร์กับดรากูนถูกโทโดพูดใส่ว่าตัวเขามีเนื้อแท้เป็นปีศาจ
เมฟิซโต้ เฟเลส (メフィスト・フェレス Mefisuto Feresu)
พากย์โดย ฮิโระชิ คะมิยะ
ผู้อำนวยการโรงเรียนอัศวินกางเขน ครูใหญ่โรงเรียนกวดวิชาขับไล่ปีศาจ เป็นเพื่อนของบาทหลวงฟูจิโมโตะและผู้ปกครองของรินกับยูคิโอะ ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นหนึ่งในบุตรชายของซาตาน ได้รับสมญาว่า "ราชาแห่งกาลเวลา" หนึ่งในแปดราชาปีศาจ
โมริยาม่า ชิเอมิ (杜山 しえみ Moriyama Shiemi)
พากย์โดย คะนะ ฮะนะซะวะ
เธอเป็นลูกสาวของร้านขายของสำหรับไล่ปีศาจ ได้รับแรงจูงใจมาจากพวกริน จึงมาเป็นว่าที่เอ็กโซซิสต์ มีพรสวรรค์ในฐานะเทเมอร์และอัญเชิญตัวอ่อนของกรีนแมนได้

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]