เลนนี แครวิตซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เลนนี แครวิตซ์
Lenny Kravitz (Brasilia, 2005).jpeg
เลนนี แครวิตซ์ในบราซิเลีย ปี 2005
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ลีโอนาร์ด อัลเบิร์ต แครวิตซ์
ชื่ออื่น Lenny Kravitz,
The Krav,
Romeo Blue (อดีต)
แหล่งกำเนิด สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ร็อก, ฮาร์ดร็อก, ฟังก์ร็อก, นีโอ-ไซเคเดเลีย, ป็อปร็อก, โซล, อาร์แอนด์บี, บลูส์-ร็อก
อาชีพ นักร้อง-นักแต่งเพลง, นักดนตรี, นักแต่งเพลง, นักประพันธ์เพลง, โปรดิวเซอร์เพลง, ผู้เรียบเรียงเพลง, นักแสดง, มัณฑณากร, นักออกแบบเสื้อผ้า
เครื่องดนตรี ร้อง, กีตาร์, กีตาร์เบส, กลองชุด, ฮาร์โมนิกา, คีย์บอร์ด, เพอร์คัชชัน, ซิตาร์, เปียโน, เครื่องสังเคราะห์เสียง
ช่วงปี 1989–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Virgin, Roadrunner, Atlantic (อดีต)
Roxie (ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง Karl Denson, Dan Dyer, Vanessa Paradis, Madonna, Slash, Aerosmith, Mick Jagger, Guns N' Roses, Baha Men, Michael Kamen, Angie Stone, Cree Summer, Lionel Richie, Zoro, Velvet Revolver, Craig Ross, David Bowie
เว็บไซต์ www.lennykravitz.com
Notable instruments
Guitars:
Gibson Flying V
Gibson Les Paul
White Gibson SG

ลีโอนาร์ด อัลเบิร์ต "เลนนี" แครวิตซ์ (อังกฤษ: Leonard Albert "Lenny" Kravitz) เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1964 เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เป็นโปรดิวเซอร์เพลงและผู้เรียบเรียงเพลงที่มีแนวเพลงแบบย้อนยุค มีส่วนประกอบของดนตรีแนวร็อก โซล ฟังก์ เร้กเก้ ฮาร์ดร็อก ไซเคเดลิก โฟล์กและบัลลาด

นอกจากที่เขาจะร้องนำและร้องประสานในเพลง แครวิตซ์ยังเล่นดนตรี กีตาร์ เบส กลอง คีย์บอร์ด เพอร์คัชชัน ด้วยตัวเขาเองระหว่างการบันทึกเสียง เขาเคยได้รับรางวัลแกรมมีสาขานักร้องเพลงร็อกชาย 4 ปีติดต่อกันตั้งแต่ปี 1999 ถึง 2002 นอกจากนั้นเขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงและได้รับรางวัลจากรางวัลอื่นอย่าง อเมริกันมิวสิกอวอร์ดส เอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอวอร์ดส เรดิโอมิวสิกอวอร์ดส บริตอวอร์ดส และบล็อกบัสเตอร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส

ผลงานเพลง[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

Year Title Role Notes
1998 The Rugrats Movie Newborn baby Voice role, minor
2001 Zoolander Himself Cameo role
2001 Being Mick Himself Supporting role
2004 Rebelde Himself Guest Star
2007 The Diving Bell and the Butterfly Himself Cameo role
2009 Precious Nurse John Supporting role
Black Reel Award for Best Ensemble
Boston Society of Film Critics Award for Best Cast
Nominated—Broadcast Film Critics Association Award for Best Cast
Nominated—NAACP Image Award for Outstanding Supporting male Actor in a Motion Picture
Nominated—Screen Actors Guild Award for Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture
Nominated—Washington D.C. Area Film Critics Association Award for Best Ensemble
2011 Selma Himself Cameo role
2012 The Hunger Games Cinna Supporting role
2012 The World Is Watching: Making the Hunger Games Himself Documentary
2013 The Butler James Holloway Supporting role
The Hunger Games: Catching Fire Cinna Supporting role

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]