เลด เซพเพลิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Led Zeppelin
Led Zeppelin logo.png
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง ฮาร์ดร็อก เฮฟวีเมทัล บลูส์ร็อก โฟล์กร็อก
ปี ค.ศ. 1968 - 1980
เว็บไซต์ http://www.ledzeppelin.com/
สมาชิก
จิมมี เพจ (กีตาร์)
โรเบิร์ต แพลนต์ (ร้องนำ)
จอห์น พอล โจนส (เบส, คีย์บอร์ด)
จอห์น บอนแฮม (กลอง)

เลด เซพเพลิน (อังกฤษ: Led Zeppelin) เป็นวงดนตรีร็อกจากอังกฤษ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2511 โดยจิมมี เพจ (กีตาร์), โรเบิร์ต แพลนต์ (ร้องนำ), จอห์น พอล โจนส (เบส, คีย์บอร์ด) และจอห์น บอนแฮม (กลอง) ได้รับการยอมรับว่าเป็นวงดนตรีเฮฟวีเมทัลวงแรกๆ [1][2] เช่นเดียวกับ ดีพ เพอร์เพิล และแบล็ก แซบบาธ

เลด เซพเพลินได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูง สามารถขายอัลบั้มได้ถึง 300 ล้านแผ่นทั่วโลก [3] และ 111.5 ล้านแผ่น เฉพาะในสหรัฐอเมริกา [4] ได้รับการจัดอันดับจาก VH1 ให้เป็นวงดนตรีร็อกยอดเยี่ยมอันดับ 1 [5] และได้รับการยกย่องจากนิตยสารโรลลิงสโตน ให้เป็น "วงดนตรีที่ "เฮฟวี่" ที่สุดตลอดกาล" และ "วงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน ทศวรรษ 1970" [6]

เลด เซพเพลิน ได้ยุบวงลงในปี พ.ศ. 2523 หลังจากมือกลองคือ จอห์น บอนแฮม เสียชีวิตจากอาการสำลักเนื่องจากดื่มเหล้าหนัก [7] แต่สมาชิกที่เหลือของวงยังกลับร่วมแสดงอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2550 สมาชิกสามคนที่เหลือ ได้แสดงคอนเสิร์ตร่วมกันที่กรุงลอนดอน โดยมี เจสัน บอนแฮม บุตรชายของจอห์ม บอนแฮม เล่นในตำแหน่งมือกลอง

ผลงาน[แก้]

  • 1969: Led Zeppelin
  • 1969: Led Zeppelin II
  • 1970: Led Zeppelin III
  • 1971: Led Zeppelin IV
  • 1973: Houses of the Holy
  • 1975: Physical Graffiti
  • 1976: Presence
  • 1979: In Through the Out Door
  • 1982: Coda

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]