เฉิงตู เจ-10

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฉิงตู เจ-10 ที่กำลังบินขึ้นจากทางวิ่ง

เฉิงตู เจ-10 (Chengdu J-10) (歼十, Jiān 10) เป็นเครื่องบินรบรุ่นที่ 4.5 ที่ถูกออกแบบโดยอิสราเอล (IAI Lavi) โดยมีพื้นฐานมาจากเครื่องบินเอฟ-16ของสหรัฐอเมริกา พัฒนาโดยรัสเซีย (Sib NIA) และซื้อเทคโนโลยีมาสร้างและพัฒนาโดยประเทศจีน โดยโรงงานสร้างอากาศยานเฉิงตูแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เจ-10 เป็นเครื่องบินที่ถูกออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายทั้งด้านเครื่องบินขับไล่ และสามารถทำภารกิจทิ้งระเบิดขนาดเบาได้อีกด้วย

รุ่นแรกๆของ J-10 นั้น ใช้เครื่องยนต์ไอพ่นเทอร์โบแฟนของรัสเซีย ไลยูก้า แซตเทิร์น AL-31FN ในอนาคตนั้น ทางประเทศจีนมีโครงการติดตั้งเครื่องยนต์ในประเทศ WS-10A (WoShan-10A) Taihang ซึ่งสร้างขึ้นโดยการลอกแบบและดัดแปลงเครื่องยนต์รุ่นเก่าของรัสเซีย แต่จนปัจจุบัน (พ.ศ. 2552) ก็ยังพัฒนาไม่สำเร็จ ทั้งๆที่ล่าช้ากว่าแผนงานมาหลายปีแล้ว ทำให้ยังต้องพึ่งพาเครื่องยนต์จากรัสเซียอยู่ต่อไป

สมรรถนะของเครื่องบินรบแบบ J-10 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์รัสเซียนั้น เทียบเท่า JAS 39 Gripen F2 MIG29M RAFALE F16 Fighting falcon EURO FIGHTER 2000 Typhoon วิเคราะห์โดยนักวิเคราะห์ทางทหาร แต่ราคาถูกกว่า

ปัจจุบันเฉิงตู เจ-10 มีประจำการอยู่ในกองทัพอากาศจีน มีกำหนดส่งมอบให้กับกองทัพอากาศปากีสถาน ในปี 2014 และอยู่ในแผนการจัดซื้อของกองทัพอากาศพม่า และกองทัพอากาศกัมพูชา

ดูเพิ่ม[แก้]

อากาศยานที่เทียบเท่า