อะโพคาลิปติกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Apocalyptica
Apocalyptica - Festival Wacken Open Air 2005.jpg
อะโพคาลิปติกา ในปี 2005
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ เฮลซิงกิ ฟินแลนด์
แนวเพลง ร็อก ซิมโฟนิก เมทัล
เครื่องดนตรี เชลโล
ปี ค.ศ. 1993 - ปัจจุบัน
เว็บไซต์ www.apocalyptica.com
สมาชิก
Eicca Toppinen
Paavo Lötjönen
Perttu Kivilaakso
Mikko Sirén (กลอง)
Antero Manninen (รับเชิญ)
อดีตสมาชิก
Max Lilja

อะโพคาลิปติกา (อังกฤษ: Apocalyptica) เป็นวงดนตรีร็อกจากฟินแลนด์ที่ประกอบด้วยเชลโลจำนวน 4 ตัว เล่นดนตรีแนวผสมผสานระหว่างดนตรีคลาสสิก กับร็อก เฮฟวีเมทัล แทรช และซิมโฟนิก มีจุดเด่นที่การนำเพลงเฮฟวีเมทัลที่มีชื่อเสียงมาเรียบเรียงใหม่ ผลงานของศิลปินที่ถูกนำมาคัฟเวอร์ เช่น เมทัลลิกา เฟธโนมอร์ เซพัลทูรา แพนเทอรา แรมมสไตน์ สเลเยอร์ เดวิด โบวี

อะโพคาติปติกา ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2536 [1] โดยนักเชลโลสี่คนที่จบจากสถาบันดนตรีซิเบลิอุส เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ประกอบด้วย Eicca Toppinen, Paavo Lötjönen, Max Lilja และ Antero Manninen และออกอัลบั้มแรกในปี พ.ศ. 2539 ชื่อ Plays Metallica by Four Cellos นำเพลงของเมทัลลิกามาเรียบเรียงใหม่ และอัลบัมที่สอง พ.ศ. 2541 ชื่อ Inquisition Symphony ประกอบด้วยเพลงของเมทัลลิกา เฟธโนมอร์ เซพัลทูรา แพนเทอรา และเพลงใหม่ที่แต่งโดย Eicca Toppinen

สมาชิกในวงมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อ Antero Manninen ออกจากวงในปี พ.ศ. 2542 และได้ Perttu Kivilaakso มาร่วมวงแทน ต่อมา Max Lilja ออกจากวงไปในปี พ.ศ. 2545 คงเหลือเชลโลในวงเพียง 3 คน (แต่ Antero Manninen อดีตสมาชิก ยังได้รับเชิญให้ร่วมแสดงคอนเสิร์ตเป็นครั้งคราว)

ในปี พ.ศ. 2546 Mikko Sirén มาร่วมวงในตำแหน่งมือกลอง และได้ประกาศชื่อเป็นสมาชิกวงอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2548

ถึงปัจจุบัน อะโพคาลิปติกา ขายผลงานได้มากกว่า 3 ล้านแผ่น [2]

ผลงาน[แก้]

  • 1996: Plays Metallica by Four Cellos
  • 1996: Apocalyptica (ซิงเกิล วางจำหน่ายช่วงคริสต์มาส)
  • 1998: Inquisition Symphony
  • 2000: Cult
  • 2002: Best of Apocalyptica (เฉพาะประเทศญี่ปุ่น)
  • 2003: Reflections
  • 2005: Apocalyptica
  • 2006: Amplified // A Decade of Reinventing the Cello
  • 2007: Worlds Collide

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]