หิน เหล็ก ไฟ (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หิน เหล็ก ไฟ)
หิน เหล็ก ไฟ
1471695612 45806a8b36 o.jpg
หน้าปกอัลบั้ม หิน เหล็ก ไฟ
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ประเทศไทยกรุงเทพ,ประเทศไทย
แนวเพลง เฮฟวี่เมทัล, ฮาร์ดร็อก
ปี 2536-ปัจจุบัน
ค่าย อาร์เอส โปรโมชั่น
ส่วนเกี่ยวข้อง เดอะซัน ลาวา
เว็บไซต์ StoneMetalFire.com
สมาชิก
ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ (โป่ง)(ร้องนำ)
นำพล รักษาพงษ์ (โต)(กีตาร์)
จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย (ป๊อป)(กีตาร์)
ณรงค์ ศิริสารสุนทร (รงค์)(เบส)
สมาน ยวนเพ็ง (หมาน)(กลอง)(ชุดที่ 1)
Sel Vester Lester C.Esteban (Lester)(กลอง)(ชุดที่ 2)
*ดำรงสิทธิ์ ศรีนาค (ปิงปอง)(กลอง)(ชุดที่ 3)
*ประทีป วรภัทร์ (หมู)(คีย์บอร์ด)

หิน เหล็ก ไฟ (อังกฤษ: Stone Metal Fire, ตัวย่อ: SMF) เป็นชื่อวงดนตรีและชื่ออัลบั้มชุดแรกของวงหิน เหล็ก ไฟ โดยออกจำหน่ายเมื่อเดือน มกราคม พ.ศ. 2536 จัดทำโดยค่าย อาร์เอส โปรโมชัน โดยได้บันทึกเสียงที่ห้องอัด เซ็นเตอร์ สเตจ ของแอ๊ด คาราบาว เพลงที่ได้รับความนิยมในอัลบั้มนี้ได้แก่ ยอม, เพื่อเธอ, นางแมว, พลังรัก, สู้, ร็อคเกอร์ โดยอัลบั้มหิน เหล็ก ไฟ เป็นอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายมากกว่า 1 ล้านตลับ โดยได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 (พ.ศ. 2536) สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงคอนเสิร์ต "ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก คอนเสิร์ต" (Short Charge Shock Rock Concert) ครั้งที่ 1 ที่ สนามกีฬาอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการดนตรีไทย โดยเป็นวงร็อกวงแรกของไทยที่ทำยอดขายได้ถึง 1 ล้านตลับ และคอนเสิร์ต ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก คอนเสิร์ต ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเป็นคอนเสิร์ตของศิลปินไทยที่มียอดผู้ชมมากที่สุดในปี พ.ศ. 2536 จนต้องจัดครั้งต่อมาในปี พ.ศ. 2537 และ พ.ศ. 2538

หิน เหล็ก ไฟ ออกอัลบั้มอีกเป็นชุดที่ 2 ในปี พ.ศ. 2537 ในชื่อชุด "คนยุคเหล็ก" มีเพลงที่ได้รับความนิยมเช่น คนยุคเหล็ก, หลงกล, มั่วนิ่ม, คิดไปเอง เป็นต้น จากนั้นสมาชิกในวงก็แยกย้ายออกไป โป่ง ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ กับ ป๊อบ จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย ยังคงอยู่โดยรวมตัวกันในชื่อวง "The Sun" ออกอัลบั้มอีกในปี พ.ศ. 2540 และปี พ.ศ. 2543

ในปี พ.ศ. 2548 สมาชิกในวงหิน เหล็ก ไฟ ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และเพิ่มสมาชิกใหม่เข้ามาอีก คือ ปิงปอง ไฮ-ร็อก ดำรงสิทธิ์ ศรีนาค และออกอัลบั้มเป็นชุดที่ 3 ในชื่อชุด "Never Say Die" มีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ ศรัทธา

ปี 2557 ได้รับรางวัล Seed Hall Of Fame ใน Seed Awards ครั้งที่ 9 ประจำปี 2556

สมาชิกในวง[แก้]

ผลงาน[แก้]

  • ชุดที่ 1: หิน เหล็ก ไฟ
  • อัลบั้มพิเศษ : ร็อคเพื่อนกัน
  • ชุดที่ 2: คนยุคเหล็ก
  • ชุดที่ 3: Never Say Die
  • ชุดที่ 4: Acoustique

ตัวอย่าง Music video (Official) http://www.youtube.com/watch?v=8bPPWSTW4u4&list=PLjDkybQo87xda_YE6xpVziKR_qDMaxSQb&index=7

Download ศิลปิน "หิน เหล็ก ไฟ" on iTunes https://itunes.apple.com/th/artist/smf-stone-metal-fire/id567974950

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]