สระว่ายน้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สระว่ายน้ำหลังบ้าน
สระว่ายน้ำส่วนตัวบนดาดฟ้า

สระว่ายน้ำ คือแหล่งน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้นโดยตั้งใจ เพื่อใช้สำหรับการว่ายน้ำหรือกิจกรรมนันทนาการ มีขนาดมาตรฐานหลายขนาด ซึ่งขนาดโอลิมปิกคือขนาดใหญ่และลึกที่สุด สามารถสร้างให้ลึกลงไปในดินหรืออยู่เหนือพื้นดิน และสร้างจากวัสดุหลายชนิดเช่นโลหะ พลาสติก หรือคอนกรีต

สระว่ายน้ำที่สามารถใช้ได้โดยกลุ่มคนจำนวนมากหรือใช้ในที่สาธารณะเรียกว่า สระว่ายน้ำสาธารณะ ในขณะที่สระที่ใช้โดยคนจำนวนน้อยหรืออยู่ภายในบริเวณบ้านเรียกว่า สระว่ายน้ำส่วนบุคคลหรือส่วนตัว สระว่ายน้ำที่อยู่ในสโมสรสุขภาพ (health club) เช่นศูนย์ฟิตเนสหรือสโมสรส่วนตัวมักใช้สำหรับการออกกำลังกาย ในโรงแรมและอาบอบนวดหลายแห่งมีสระว่ายน้ำเพื่อการพักผ่อน อ่างน้ำร้อนและสปาคือสระว่ายน้ำที่เป็นน้ำร้อน ใช้สำหรับการผ่อนคลายและการบำบัดรักษาโรค สระว่ายน้ำยังสามารถใช้สำหรับการฝึกดำน้ำและกีฬาชนิดอื่น ใช้สำหรับฝึกเจ้าหน้าที่ช่วยชีวิต (lifeguard) และนักบินอวกาศได้อีกด้วย

สระว่ายน้ำจะต้องทำให้ปราศจากเชื้อโรคอยู่เสมอเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตและการแพร่ของแบคทีเรีย ไวรัส ตะไคร่น้ำ และตัวอ่อนของแมลง (เช่นยุง) ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคได้ การทำเช่นนี้สามารถกระทำได้โดยการกรอง และการใช้สารฆ่าเชื้อทางเคมีเช่น คลอรีน โบรมีน เป็นต้น