รายชื่อวัตถุท้องฟ้าของเมซีเย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วัตถุท้องฟ้าของเมซีเย เป็นกลุ่มของวัตถุทางดาราศาสตร์ที่มีการจัดหมวดหมู่ขึ้นโดยนักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ชื่อ ชาร์ล เมซีเย ในผลงานชุด "Catalogue des Nébuleuses et des Amas d'Étoiles" (รายการเนบิวลาและกระจุกดาว) ซึ่งเผยแพร่ในปี ค.ศ. 1771 ฉบับแก้ไขครั้งล่าสุด (จากผลสังเกตการณ์ของเมซีเย) จัดทำในปี ค.ศ. 1966 ที่มาของการจัดทำรายการวัตถุท้องฟ้านี้ เนื่องจากเมซีเยเป็นนักล่าดาวหาง และมีความสับสนกับวัตถุท้องฟ้าบางอย่างที่ดูคล้ายดาวหางแต่ไม่ใช่ดาวหาง เขาจึงจัดทำรายการวัตถุท้องฟ้าขึ้น รายการวัตถุท้องฟ้าของเมซีเยเป็นหนึ่งในบรรดารายชื่อทางดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด วัตถุท้องฟ้าของเมซีเยหลายรายการยังถูกเรียกด้วยชื่อรหัสเมซีเยอยู่จนถึงปัจจุบัน

รายการวัตถุชุดแรกมี 45 รายการ ตั้งแต่หมายเลข M1 ถึง M45 ส่วนชุดสุดท้ายที่พิมพ์เผยแพร่โดยเมซีเย มี 103 รายการ ต่อมามีการเพิ่มรายการเข้าไปโดยนักดาราศาสตร์คนอื่นจนกระทั่งชุดล่าสุดมี 110 รายการ

แผนที่ดาวแสดงวัตถุท้องฟ้าของเมซีเย[แก้]

แผนที่ดาวของเมซีเย

รายการวัตถุท้องฟ้าของเมซีเย[แก้]

      กระจุกดาว       เนบิวลา       ดาราจักร       อื่นๆ

หมายเลขเมซีเย หมายเลข NGC ชื่อสามัญ ภาพ ประเภทวัตถุ ระยะห่าง (kly) กลุ่มดาว ความส่องสว่างปรากฏ
M1 NGC 1952 เนบิวลาปู Crab Nebula.jpg ซากซูเปอร์โนวา 6.3 วัว 9.0
M2 NGC 7089   Messier 2 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 36 คนแบกหม้อน้ำ 7.5
M3 NGC 5272   M3LRGB 891x674.jpg กระจุกดาวทรงกลม 31 สุนัขล่าเนื้อ 7.0
M4 NGC 6121   Messier 4 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 7 แมงป่อง 7.5
M5 NGC 5904   Messier 5 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 23 งู 7.0
M6 NGC 6405 กระจุกดาวผีเสื้อ M6a.jpg กระจุกดาวเปิด 2 แมงป่อง 4.5
M7 NGC 6475 Ptolemy Cluster Open-cluster-Messier-7.jpeg กระจุกดาวเปิด 1 แมงป่อง 3.5
M8 NGC 6523 เนบิวลาทะเลสาบ M8 rvb.jpg กระจุกดาว กับ เนบิวลา 6.5 คนยิงธนู 5.0
M9 NGC 6333   Messier object 009.jpg กระจุกดาวทรงกลม 26 คนแบกงู 9.0
M10 NGC 6254   Messier 10 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 13 คนแบกงู 7.5
M11 NGC 6705 กระจุกดาวเป็ดป่า Messier11.jpg กระจุกดาวเปิด 6 โล่ 7.0
M12 NGC 6218   M12 Hubble.jpg กระจุกดาวทรงกลม 18 คนแบกงู 8.0
M13 NGC 6205 กระจุกดาวทรงกลมขนาดใหญ่ ในกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส M13LRGB RC10.jpg กระจุกดาวทรงกลม 22 เฮอร์คิวลีส 5.8
M14 NGC 6402   Messier object 014.jpg กระจุกดาวทรงกลม 27 คนแบกงู 9.5
M15 NGC 7078 กระจุกดาวม้าบิน M15 core lucky 10pc.gif กระจุกดาวทรงกลม 33 ม้าบิน 7.5
M16 NGC 6611 เนบิวลาอินทรี Stellar spire eagle nebula.jpg กระจุกดาวกับบริเวณเอช 2 7 งู 6.5
M17 NGC 6618 Omega Nebula Messier object 017.jpg กระจุกดาวกับบริเวณเอช 2 5 คนยิงธนู 7.0
M18 NGC 6613   Messier18.jpg กระจุกดาวเปิด 6 คนยิงธนู 8.0
M19 NGC 6273   Messier object 019.jpg กระจุกดาวทรงกลม 27 คนแบกงู 8.5
M20 NGC 6514 Trifid Nebula Trifid.nebula.arp.750pix.jpg กระจุกดาวกับบริเวณเอช 2 2.2 คนยิงธนู 5.0
M21 NGC 6531   Messier object 021.jpg กระจุกดาวเปิด 3 คนยิงธนู 7.0
M22 NGC 6656 กระจุกดาวคนยิงธนู Messier 22 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 10 คนยิงธนู 6.5
M23 NGC 6494   Messier object 023.jpg กระจุกดาวเปิด 4.5 คนยิงธนู 6.0
M24 NGC 6603 Sagittarius Star Cloud Messier 024 2MASS.jpg ทางช้างเผือก เมฆดาวฤกษ์ 10 คนยิงธนู 11.5
M25 IC 4725   Messier object 025.jpg กระจุกดาวเปิด 2 คนยิงธนู 4.9
M26 NGC 6694   Messier object 026.jpg กระจุกดาวเปิด 5 โล่ 9.5
M27 NGC 6853 เนบิวลาดัมเบล Messier27.jpg เนบิวลาดาวเคราะห์ 1.25 หมาจิ้งจอก 7.5
M28 NGC 6626   Messier28.jpg กระจุกดาวทรงกลม 18 คนยิงธนู 8.5
M29 NGC 6913   Messier object 029.jpg กระจุกดาวเปิด 7.2 หงส์ 9.0
M30 NGC 7099   Messier 30 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 25 แพะทะเล 8.5
M31 NGC 224 ดาราจักรแอนดรอเมดา Andromeda galaxy.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 2500 แอนดรอเมดา 3.5
M32 NGC 221   M32.jpg ดาราจักรแคระชนิดรี 2900 แอนดรอเมดา 10.0
M33 NGC 598 ดาราจักรไทรแองกูลัม M33.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 2590 สามเหลี่ยม 7.0
M34 NGC 1039   M34 2mass atlas.jpg กระจุกดาวเปิด 1.4 เพอร์ซิอัส 6.0
M35 NGC 2168   M35atlas.jpg กระจุกดาวเปิด 2.8 คนคู่ 5.5
M36 NGC 1960   M29a.jpg กระจุกดาวเปิด 4.1 สารถี 6.5
M37 NGC 2099   M37a.jpg กระจุกดาวเปิด 4.6 สารถี 6.0
M38 NGC 1912   Messier object 038.jpg กระจุกดาวเปิด 4.2 สารถี 7.0
M39 NGC 7092   Messier object 039.jpg กระจุกดาวเปิด 0.3 หงส์ 5.5
M40   Winnecke 4 Messier object 40.jpg ดาวคู่ WNC4 0.51 หมีใหญ่ 9.0
M41 NGC 2287   Messier 041 2MASS.jpg กระจุกดาวเปิด 2.4 สุนัขใหญ่ 5.0
M42 NGC 1976 เนบิวลานายพราน Orion Nebula - Hubble 2006 mosaic 18000.jpg บริเวณเอช 2 1.6 นายพราน 5.0
M43 NGC 1982 De Mairan's Nebula Messier object 043.jpg บริเวณเอช 2
(ส่วนหนึ่งของเนบิวลานายพราน)
1.6 นายพราน 7.0
M44 NGC 2632 กระจุกดาวรวงผึ้ง Messier 044 2MASS.jpg กระจุกดาวเปิด 0.5 ปู 4.0
M45   กระจุกดาวลูกไก่ กระจุกดาวเปิด 0.4 Taurus 1.4
M46 NGC 2437   M46a.jpg กระจุกดาวเปิด 5.4 ท้ายเรือ 6.5
M47 NGC 2422   M47a.jpg กระจุกดาวเปิด 1.6 ท้ายเรือ 4.5
M48 NGC 2548   M48a.jpg กระจุกดาวเปิด 1.5 งูไฮดรา 5.5
M49 NGC 4472   M49a.jpg ดาราจักรชนิดรี 60000 หญิงสาว 10.0
M50 NGC 2323   M50a.jpg กระจุกดาวเปิด 3 ยูนิคอร์น 7.0
M51 NGC 5194, NGC 5195 ดาราจักรน้ำวน Whirlpool (M51).jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 37000 สุนัขล่าเนื้อ 8.0
M52 NGC 7654   M52atlas.jpg กระจุกดาวเปิด 7 ค้างคาว 8.0
M53 NGC 5024   Messier 53 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 56 ผมเบเรนิซ 8.5
M54 NGC 6715   Messier 54 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 83 คนยิงธนู 8.5
M55 NGC 6809   Messier55.jpg กระจุกดาวทรงกลม 17 คนยิงธนู 7.0
M56 NGC 6779   Messier 56 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 32 พิณ 9.5
M57 NGC 6720 เนบิวลาวงแหวน M57 The Ring Nebula.JPG เนบิวลาดาวเคราะห์ 2.3 Lyra 9.5
M58 NGC 4579   M58s.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอยมีคาน 60000 หญิงสาว 11.0
M59 NGC 4621   ดาราจักรชนิดรี 60000 หญิงสาว 11.5
M60 NGC 4649   Messier object 060.jpg ดาราจักรชนิดรี 60000 หญิงสาว 10.5
M61 NGC 4303   ดาราจักรชนิดก้นหอย 60000 หญิงสาว 10.5
M62 NGC 6266   Messier object 062.jpg กระจุกดาวทรงกลม 22 คนแบกงู 8.0
M63 NGC 5055 ดาราจักรซันฟลาวเวอร์ M63.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 37000 สุนัขล่าเนื้อ 8.5
M64 NGC 4826 ดาราจักรแบล็คอาย Blackeyegalaxy.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 12000 ผมเบเรนิซ 9.0
M65 NGC 3623   M65.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอยมีคาน 35000 สิงโต 10.5
M66 NGC 3627   Sig05-016.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอยมีคาน 35000 สิงโต 10.0
M67 NGC 2682   Messier object 067.jpg กระจุกดาวเปิด 2.25 ปู 7.5
M68 NGC 4590   Messier 68 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 32 งูไฮดรา 9.0
M69 NGC 6637   Messier 69 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 25 คนยิงธนู 9.0
M70 NGC 6681   Messier 70 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 28 คนยิงธนู 9.0
M71 NGC 6838   Messier 71 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 12 ลูกธนู 8.5
M72 NGC 6981   M72 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 53 คนแบกหม้อน้ำ 10.0
M73 NGC 6994   ดาวเรียงเด่น คนแบกหม้อน้ำ 9.0
M74 NGC 628   ดาราจักรชนิดก้นหอย 35000 ปลา 10.5
M75 NGC 6864   Messier75.jpg กระจุกดาวทรงกลม 58 คนยิงธนู 9.5
M76 NGC 650, NGC 651 เนบิวลาดัมเบลเล็ก M76-RL5-DDmin-Gamma-LRGB 883x628.jpg เนบิวลาดาวเคราะห์ 3.4 เพอร์ซิอัส 12.0
M77 NGC 1068   ดาราจักรชนิดก้นหอย 60000 ซีตัส 10.5
M78 NGC 2068   เนบิวลาจางๆ 1.6 นายพราน 8.0
M79 NGC 1904   M79a.jpg กระจุกดาวทรงกลม 40 กระต่ายป่า 8.5
M80 NGC 6093   A Swarm of Ancient Stars - GPN-2000-000930.jpg กระจุกดาวทรงกลม 27 แมงป่อง 8.5
M81 NGC 3031 ดาราจักรของโบเด Sig07-009.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 11000 หมีใหญ่ 8.5
M82 NGC 3034 ดาราจักรซิการ์ Messier82.jpg Starburst galaxy 11000 หมีใหญ่ 9.5
M83 NGC 5236 ดาราจักรกงล้อน่านฟ้าใต้ M83g.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอยมีคาน 10000 งูไฮดรา 8.5
M84 NGC 4374   60px ดาราจักรชนิดลูกสะบ้า 60000 หญิงสาว 11.0
M85 NGC 4382   M85.jpg ดาราจักรชนิดลูกสะบ้า 60000 ผมเบเรนิซ 10.5
M86 NGC 4406   Messier object 086.jpg ดาราจักรชนิดลูกสะบ้า 60000 หญิงสาว 11.0
M87 NGC 4486 Radio galaxy Virgo A M87 jet.jpg ดาราจักรชนิดรี 60000 หญิงสาว 11.0
M88 NGC 4501   Messier object 088.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 60000 ผมเบเรนิซ 11.0
M89 NGC 4552   ดาราจักรชนิดรี 60000 หญิงสาว 11.5
M90 NGC 4569   Messier object 090.jpg ดาราจักรชนิดรี 60000 หญิงสาว 11.0
M91 NGC 4548   ดาราจักรชนิดก้นหอยมีคาน 60000 ผมเบเรนิซ 11.5
M92 NGC 6341   Messier 92 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 26 เฮอร์คิวลีส 7.5
M93 NGC 2447   Messier object 093.jpg กระจุกดาวเปิด 4.5 ท้ายเรือ 6.5
M94 NGC 4736 ดาราจักรชนิดก้นหอย 14500 สุนัขล่าเนื้อ 9.5
M95 NGC 3351   Messier95 spitzer.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 38000 สิงโต 11.0
M96 NGC 3368   Messier object 096.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 38000 สิงโต 10.5
M97 NGC 3587 เนบิวลานกฮูก M97 FTN.jpg เนบิวลาดาวเคราะห์ 2.6 หมีใหญ่ 12.0
M98 NGC 4192   M-98.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 60000 ผมเบเรนิซ 11.0
M99 NGC 4254 Coma Pinwheel Galaxy M99atlas.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 60000 ผมเบเรนิซ 10.5
M100 NGC 4321   Spiral Galaxy M100.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 60000 ผมเบเรนิซ 10.5
M101 NGC 5457 ดาราจักรกงล้อ M101 hires STScI-PRC2006-10a.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 24000 หมีใหญ่ 8.5
M102 NGC 5866 NGC 5866 Ngc5866 hst big.jpg ดาราจักรชนิดลูกสะบ้า 50000 มังกร 10.7
M103 NGC 581   Messier object 103.jpg กระจุกดาวเปิด 8 ค้างคาว 7.0
M104 NGC 4594 ดาราจักรซอมบรีโร M104 ngc4594 sombrero galaxy hi-res.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอย 50000 หญิงสาว 9.5
M105 NGC 3379   60px ดาราจักรชนิดรี 38000 สิงโต 11.0
M106 NGC 4258   60px ดาราจักรชนิดก้นหอย 25000 สุนัขล่าเนื้อ 9.5
M107 NGC 6171   Messier 107 Hubble WikiSky.jpg กระจุกดาวทรงกลม 20 คนแบกงู 10.0
M108 NGC 3556   M108a.gif ดาราจักรชนิดก้นหอย 45000 หมีใหญ่ 11.0
M109 NGC 3992   Messier object 109.jpg ดาราจักรชนิดก้นหอยมีคาน 55000 หมีใหญ่ 11.0
M110 NGC 205   ดาราจักรแคระชนิดรี 2200 แอนดรอเมดา 10.0
                        • ดูเพิ่ม *****************

[วัตถุท้องฟ้าของเมซีเย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]