รายชื่อประเทศเกาะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประเทศที่ตั้งอยู่บนเกาะทั้งหมด
ประเทศที่ไม่มีพรมแดนทางบก

ด้านล่างนี่เป็นรายชื่อประเทศเกาะ เกาะ หมายถึง ผืนดิน (ขนาดเล็กกว่าทวีป) ที่ล้อมรอบด้วยน้ำ ประเทศเกาะจำนวนมากครอบคลุมกลุ่มเกาะ ดังเช่นในกรณีของสหพันธรัฐไมโครนีเซียและฟิลิปปินส์ (ซึ่งประกอบด้วยเกาะนับหลายพันเกาะ) ประเทศเกาะอื่น ๆ เพียงประกอบด้วยเกาะ ๆ เดียว เช่น นาอูรู บางประเทศเกาะที่ประกาศไม่ได้รับการยอมรับเป็นสากลว่ามีเอกราชทางการเมือง มีการถกเถียงถึงสถานภาพของออสเตรเลีย แม้มักถูกพิจารณาว่าเป็นทวีป แต่ก็ยังมีการเรียกว่าเป็นเกาะอยู่บ่อยครั้ง และไม่มีพรมแดนทางบก

รายชื่อ[แก้]

ชื่อ สัณฐานธรณีวิทยา ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ประชากร พื้นที่ (กม.²) ความหนาแน่นประชากร (ต่อกม.²)
 แอนติกาและบาร์บูดา ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 85,632 440 194
 ออสเตรเลีย ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว[1] ทวีปออสเตรเลีย 22,547,870 7,686,848 2.93
 บาฮามาส ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป 330,000 13,878 23.27
 บาห์เรน ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 791,000 750 1,189.5
 บาร์เบโดส ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 269,556 430 627
 บรูไน ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 388,190 5,765 67.3
 กาบูเวร์ดี ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 567,000 4,033 125.5
 คอโมโรส ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 798,000 2,235 275
 คิวบา ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 11,451,652 110,861 102
 ไซปรัส ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว (นิตินัย)
ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า (พฤตินัย)
ไหล่ทวีป 793,963 9,251 85
 ดอมินีกา ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 72,660 754 105
 สาธารณรัฐโดมินิกัน ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 10,990,000 48,442 208.2
 ติมอร์-เลสเต ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 1,066,582 14,874 76.2
 ไมโครนีเซีย ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 111,000 702 158.1
 ฟิจิ ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 849,000 18,274 46.4
 เกรเนดา ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 110,000 344 319.8
 เฮติ ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 9,700,000 27,750 350
 ไอซ์แลนด์ ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว กลางสมุทร 316,252 103,000 3.1
 อินโดนีเซีย ครอบคลุมหลายเกาะ สองไหล่ทวีป 237,556,363 1,904,569 124.7
 ไอร์แลนด์ ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 4,239,848 70273 60
 จาเมกา ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 2,847,232 10,991 252
 ญี่ปุ่น ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป 127,433,494 377,873 337
 คิริบาส ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 98,000 811 135
 มาดากัสการ์ ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว กลางสมุทร 20,653,556 587,041 35.2
 มัลดีฟส์ ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 329,198 298 1,105
 มอลตา ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 404,500 316 1,282
 หมู่เกาะมาร์แชลล์ ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 62,000 181 342.5
 มอริเชียส ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 1,244,663 2,040 610
 นาอูรู เกาะเดี่ยว กลางสมุทร 13,635 21 649
 นิวซีแลนด์ ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 4,027,947 268,680 15
 ไซปรัสเหนือ ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 285,359 3,355 78
 ปาเลา ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 20,000 459 43.6
 ปาปัวนิวกินี ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 6,732,000 462,840 14.5
 ฟิลิปปินส์ ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป 88,574,614 300,000 295
 เซนต์คิตส์และเนวิส ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 51,300 261 164
 เซนต์ลูเซีย ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 173,765 616 298
 เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 120,000 389 307
 ซามัว ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 179,000 2,831 63.2
 เซาตูเมและปรินซิปี ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 163,000 1,001 169.1
 เซเชลส์ ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 87,500 455 192
 สิงคโปร์ ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 5,076,700 694 7,315
 หมู่เกาะโซโลมอน ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 523,000 28,400 18.1
 ศรีลังกา ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 20,650,000 65,610 314
สาธารณรัฐจีน (2455-2492) ไต้หวัน ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 22,911,292 36,188 633
 ตองกา ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 104,000 748 139
 ตรินิแดดและโตเบโก ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 1,299,953 5,131 254.4
 สหราชอาณาจักร ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 60,587,300 244,820 246
 ตูวาลู ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 12,373 26 475.88
 วานูอาตู ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร 243,304 12,190 19.7

เขตสังกัดและภูมิภาคอื่นที่โดดเด่น[แก้]

ชื่อ สัณฐานธรณีวิทยา ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ รัฐอธิปไตย
 หมู่เกาะโอลันด์ ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป  ฟินแลนด์
Flag of Alderney.svg ออลเดอร์นีย์ เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป  เกิร์นซีย์

 สหราชอาณาจักร

 อเมริกันซามัว ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
 แองกวิลลา ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
 อารูบา เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป  เนเธอร์แลนด์
ออสเตรเลีย หมู่เกาะแอชมอร์และเกาะคาร์เทียร์ ไหล่ทวีป  ออสเตรเลีย
สหรัฐอเมริกา เกาะเบเกอร์ เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
 เบอร์มิวดา เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหราชอาณาจักร
เกาะบูเวต์ เกาะบูแว เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  นอร์เวย์
 บริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร  สหราชอาณาจักร
 หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
เนเธอร์แลนด์ แคริบเบียนเนเธอร์แลนด์ ครอบคลุม 3 เกาะหลัก ไหล่ทวีป  เนเธอร์แลนด์
 หมู่เกาะเคย์แมน ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
 เกาะคริสต์มาส ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว  ออสเตรเลีย
 หมู่เกาะโคโคส ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ  ออสเตรเลีย
 หมู่เกาะคุก ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร  นิวซีแลนด์
ออสเตรเลีย หมู่เกาะคอรัลซี ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป  ออสเตรเลีย
 กือราเซา เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป  เนเธอร์แลนด์
 หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
 หมู่เกาะแฟโร ครอบคลุมหลายเกาะ  เดนมาร์ก
 เฟรนช์โปลินีเซีย ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร  ฝรั่งเศส
 กรีนแลนด์ ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป  เดนมาร์ก
 กวม เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
 เกิร์นซีย์ ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
 เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป  ออสเตรเลีย
สหรัฐอเมริกา เกาะฮาวแลนด์ เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
 เกาะแมน เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
สหรัฐอเมริกา เกาะจาร์วิส เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
 เจอร์ซีย์ เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
สหรัฐอเมริกา จอห์นสตันอะทอลล์ เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
สหรัฐอเมริกา คิงแมนรีฟ เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
สหรัฐอเมริกา มิดเวย์อะทอลล์ เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
 มอนต์เซอร์รัต ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
สหรัฐอเมริกา เกาะนาแวสซา เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป  สหรัฐอเมริกา
 นิวแคลิโดเนีย ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป  ฝรั่งเศส
 นีอูเอ เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  นิวซีแลนด์
 เกาะนอร์ฟอล์ก ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว  ออสเตรเลีย
 หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
 หมู่เกาะพิตแคร์น ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร  สหราชอาณาจักร
 เปอร์โตริโก ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป  สหรัฐอเมริกา
แซงบาร์เตเลมี แซ็ง-บาร์เตเลมี ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป  ฝรั่งเศส
เซนต์เฮเลนา เซนต์เฮเลนา อัสเซนชัน และตริสตันดากูนยา ครอบคลุมหลายเกาะที่อยู่ห่างกันมาก กลางสมุทร  สหราชอาณาจักร
ฝรั่งเศส แซ็ง-มาร์แต็ง ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป  ฝรั่งเศส
 แซงปีแยร์และมีเกอลง ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป  ฝรั่งเศส
Flag of Sark.svg ซาร์ก เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป  เกิร์นซีย์

 สหราชอาณาจักร

 ซินต์มาร์เติน ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป  เนเธอร์แลนด์
 เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร  สหราชอาณาจักร
 สฟาลบาร์ ครอบคลุมหลายเกาะ  นอร์เวย์
 โตเกเลา ครอบคลุมหลายเกาะ กลางสมุทร  นิวซีแลนด์
 หมู่เกาะเติกส์และหมู่เกาะเคคอส ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป  สหราชอาณาจักร
 หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา ครอบคลุมหลายเกาะ ไหล่ทวีป  สหรัฐอเมริกา
 เกาะเวก เกาะเดี่ยว กลางสมุทร  สหรัฐอเมริกา
หมู่เกาะวาลลิสและหมู่เกาะฟุตูนา วาลลิสและฟุตูนา ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ กลางสมุทร  ฝรั่งเศส

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]