รายชื่อประเทศเกาะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประเทศที่ตั้งอยู่บนเกาะทั้งหมด
ประเทศที่ไม่มีพรมแดนทางบก

ด้านล่างนี่เป็นรายชื่อประเทศเกาะ เกาะ หมายถึง ผืนดิน (ขนาดเล็กกว่าทวีป) ที่ล้อมรอบด้วยน้ำ ประเทศเกาะจำนวนมากครอบคลุมกลุ่มเกาะ ดังเช่นในกรณีของสหพันธรัฐไมโครนีเซียและฟิลิปปินส์ (ซึ่งประกอบด้วยเกาะนับหลายพันเกาะ) ประเทศเกาะอื่น ๆ เพียงประกอบด้วยเกาะ ๆ เดียว เช่น นาอูรู บางประเทศเกาะที่ประกาศไม่ได้รับการยอมรับเป็นสากลว่ามีเอกราชทางการเมือง มีการถกเถียงถึงสถานภาพของออสเตรเลีย แม้มักถูกพิจารณาว่าเป็นทวีป แต่ก็ยังมีการเรียกว่าเป็นเกาะอยู่บ่อยครั้ง และไม่มีพรมแดนทางบก

รายชื่อ[แก้]

ชื่อ สัณฐานธรณีวิทยา ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ประชากร พื้นที่ (กม.²) ความหนาแน่นประชากร (ต่อกม.²)
ธงชาติของแอนติกาและบาร์บูดา Antigua and Barbuda ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 85,632 440 194
ธงชาติของออสเตรเลีย Australia ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว[1] ทวีปออสเตรเลีย 22,547,870 7,686,848 2.93
Flag of the Bahamas Bahamas แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป 330,000 13,878 23.27
ธงชาติของบาห์เรน Bahrain ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 791,000 750 1,189.5
ธงชาติของบาร์เบโดส Barbados ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 269,556 430 627
ธงชาติของบรูไน Brunei ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 388,190 5,765 67.3
ธงชาติของเคปเวิร์ด Cape Verde แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 567,000 4,033 125.5
Flag of the Comoros Comoros แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 798,000 2,235 275
ธงชาติของคิวบา Cuba ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 11,451,652 110,861 102
ธงชาติของไซปรัส Cyprus ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว (นิตินัย)
ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า (พฤตินัย)
ไหล่ทวีป 793,963 9,251 85
ธงชาติของโดมินิกา Dominica ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 72,660 754 105
Flag of the Dominican Republic Dominican Republic ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 10,990,000 48,442 208.2
ธงชาติของประเทศติมอร์-เลสเต East Timor ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 1,066,582 14,874 76.2
Flag of the Federated States of Micronesia Federated States of Micronesia แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 111,000 702 158.1
ธงชาติของฟิจิ Fiji แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 849,000 18,274 46.4
ธงชาติของเกรเนดา Grenada ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 110,000 344 319.8
ธงชาติของเฮติ Haiti ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 9,700,000 27,750 350
ธงชาติของไอซ์แลนด์ Iceland ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว กลางสมุทร 316,252 103,000 3.1
ธงชาติของอินโดนีเซีย Indonesia แผ่ข้ามหลายเกาะ สองไหล่ทวีป 237,556,363 1,904,569 124.7
Flag of Ireland Ireland ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 4,239,848 70273 60
ธงชาติของจาเมกา Jamaica ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 2,847,232 10,991 252
ธงชาติของญี่ปุ่น Japan แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป 127,433,494 377,873 337
ธงชาติของคิริบาส Kiribati แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 98,000 811 135
ธงชาติของมาดากัสการ์ Madagascar ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว กลางสมุทร 20,653,556 587,041 35.2
Flag of the Maldives Maldives แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 329,198 298 1,105
ธงชาติของมอลตา Malta ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 404,500 316 1,282
Flag of the Marshall Islands Marshall Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 62,000 181 342.5
ธงชาติของมอริเชียส Mauritius แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 1,244,663 2,040 610
ธงชาติของนาอูรู Nauru เกาะเดี่ยว กลางสมุทร 13,635 21 649
ธงชาติของนิวซีแลนด์ New Zealand ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 4,027,947 268,680 15
Flag of the Turkish Republic of Northern Cyprus Northern Cyprus ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 285,359 3,355 78
ธงชาติของปาเลา Palau แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 20,000 459 43.6
ธงชาติของปาปัวนิวกินี Papua New Guinea ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป 6,732,000 462,840 14.5
Flag of the Philippines Philippines แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป 88,574,614 300,000 295
ธงชาติของเซนต์คิตส์และเนวิส Saint Kitts and Nevis ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 51,300 261 164
ธงชาติของเซนต์ลูเซีย Saint Lucia ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 173,765 616 298
ธงชาติของเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ Saint Vincent and the Grenadines ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 120,000 389 307
ธงชาติของซามัว Samoa แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 179,000 2,831 63.2
ธงชาติของประเทศเซาตูเมและปรินซิปี São Tomé and Príncipe ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 163,000 1,001 169.1
Flag of the Seychelles Seychelles แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 87,500 455 192
ธงชาติของสิงคโปร์ Singapore ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 5,076,700 694 7,315
Flag of the Solomon Islands Solomon Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 523,000 28,400 18.1
ธงชาติของศรีลังกา Sri Lanka ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 20,650,000 65,610 314
แม่แบบ:Country data Republic of China (Taiwan) ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 22,911,292 36,188 633
ธงชาติของตองกา Tonga แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 104,000 748 139
ธงชาติของตรินิแดดและโตเบโก Trinidad and Tobago ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป 1,299,953 5,131 254.4
Flag of the United Kingdom United Kingdom ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป 60,587,300 244,820 246
ธงชาติของตูวาลู Tuvalu แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 12,373 26 475.88
ธงชาติของวานูอาตู Vanuatu แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร 243,304 12,190 19.7

เขตสังกัดและภูมิภาคอื่นที่โดดเด่น[แก้]

ชื่อ สัณฐานธรณีวิทยา ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ รัฐอธิปไตย
ธงชาติของหมู่เกาะโอลันด์ Åland แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป ธงชาติของฟินแลนด์ Finland
แม่แบบ:Country data Alderney เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป ธงชาติของเกิร์นซีย์ Guernsey

Flag of the United Kingdom United Kingdom

ธงชาติของอเมริกันซามัว American Samoa แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร Flag of the United States United States
ธงชาติของแองกวิลลา Anguilla ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
ธงชาติของอารูบา Aruba เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป Flag of the Netherlands Netherlands
แม่แบบ:Country data Ashmore and Cartier Islands ไหล่ทวีป ธงชาติของออสเตรเลีย Australia
แม่แบบ:Country data Baker Island เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United States United States
ธงชาติของเบอร์มิวดา Bermuda เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United Kingdom United Kingdom
ธงชาติของเกาะบูเวต์ Bouvet Island เกาะเดี่ยว กลางสมุทร ธงชาติของนอร์เวย์ Norway
ธงชาติของบริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี British Indian Ocean Territory แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร Flag of the United Kingdom United Kingdom
Flag of the British Virgin Islands British Virgin Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
แม่แบบ:Country data Caribbean Netherlands แผ่ข้าม 3 เกาะหลัก ไหล่ทวีป Flag of the Netherlands Netherlands
ธงชาติของหมู่เกาะเคย์แมน Cayman Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
ธงชาติของเกาะคริสต์มาส Christmas Island ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ธงชาติของออสเตรเลีย Australia
Flag of the Cocos (Keeling) Islands Cocos (Keeling) Islands ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ธงชาติของออสเตรเลีย Australia
Flag of the Cook Islands Cook Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร ธงชาติของนิวซีแลนด์ New Zealand
แม่แบบ:Country data Coral Sea Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป ธงชาติของออสเตรเลีย Australia
ธงชาติของกือราเซา Curaçao เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป Flag of the Netherlands Netherlands
ธงชาติของหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ Falkland Islands ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
Flag of the Faroe Islands Faroe Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ ธงชาติของเดนมาร์ก Denmark
ธงชาติของเฟรนช์โปลินีเซีย French Polynesia แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร ธงชาติของฝรั่งเศส France
ธงชาติของกรีนแลนด์ Greenland ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป ธงชาติของเดนมาร์ก Denmark
ธงชาติของกวม Guam เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United States United States
ธงชาติของเกิร์นซีย์ Guernsey ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
ธงชาติของเกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ Heard Island and McDonald Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป ธงชาติของออสเตรเลีย Australia
แม่แบบ:Country data Howland Island เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United States United States
Flag of the Isle of Man Isle of Man เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
แม่แบบ:Country data Jarvis Island เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United States United States
ธงชาติของเจอร์ซีย์ Jersey เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
แม่แบบ:Country data Johnston Atoll เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United States United States
แม่แบบ:Country data Kingman Reef เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United States United States
แม่แบบ:Country data Midway Atoll เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United States United States
ธงชาติของมอนต์เซอร์รัต Montserrat ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
ธงชาติของเกาะนาวาสซา Navassa Island เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป Flag of the United States United States
ธงชาติของนิวแคลิโดเนีย New Caledonia ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป ธงชาติของฝรั่งเศส France
ธงชาติของนีอูเอ Niue เกาะเดี่ยว กลางสมุทร ธงชาติของนิวซีแลนด์ New Zealand
ธงชาติของเกาะนอร์ฟอล์ก Norfolk Island ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ธงชาติของออสเตรเลีย Australia
Flag of the Northern Mariana Islands Northern Mariana Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร Flag of the United States United States
Flag of the Pitcairn Islands Pitcairn Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร Flag of the United Kingdom United Kingdom
ธงชาติของเปอร์โตริโก Puerto Rico ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป Flag of the United States United States
ธงชาติของแซงบาร์เตเลมี Saint Barthélemy ตั้งอยู่บนเกาะหลักเกาะเดียว ไหล่ทวีป ธงชาติของฝรั่งเศส France
แม่แบบ:Country data Saint Helena, Ascension and Tristan da Cunha แผ่ข้ามหลายเกาะที่อยู่ห่างกันมาก กลางสมุทร Flag of the United Kingdom United Kingdom
แม่แบบ:Country data Collectivity of Saint Martin ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป ธงชาติของฝรั่งเศส France
ธงชาติของแซงปีแยร์และมีเกอลง Saint Pierre and Miquelon ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ ไหล่ทวีป ธงชาติของฝรั่งเศส France
แม่แบบ:Country data Sark เกาะเดี่ยว ไหล่ทวีป ธงชาติของเกิร์นซีย์ Guernsey

Flag of the United Kingdom United Kingdom

ธงชาติของซินต์มาร์เติน Sint Maarten ส่วนหนึ่งของเกาะที่ใหญ่กว่า ไหล่ทวีป Flag of the Netherlands Netherlands
ธงชาติของเกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช South Georgia and the South Sandwich Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร Flag of the United Kingdom United Kingdom
ธงชาติของสฟาลบาร์ Svalbard แผ่ข้ามหลายเกาะ ธงชาติของนอร์เวย์ Norway
ธงชาติของโตเกเลา Tokelau แผ่ข้ามหลายเกาะ กลางสมุทร ธงชาติของนิวซีแลนด์ New Zealand
Flag of the Turks and Caicos Islands Turks and Caicos Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป Flag of the United Kingdom United Kingdom
Flag of the United States Virgin Islands U.S. Virgin Islands แผ่ข้ามหลายเกาะ ไหล่ทวีป Flag of the United States United States
ธงชาติของเกาะเวก Wake Island เกาะเดี่ยว กลางสมุทร Flag of the United States United States
ธงชาติของหมู่เกาะวาลลิสและหมู่เกาะฟุตูนา Wallis and Futuna ตั้งอยู่บนเกาะหลักสองเกาะ กลางสมุทร ธงชาติของฝรั่งเศส France

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]