ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด (CVN-78)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด (CVN-78) (อังกฤษ: USS Gerald R. Ford) เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ตั้งชื่อตามชื่อของเจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 38 ซึ่งเคยเป็นลูกเรือยูเอสเอส มอนเทอเรย์ (CVL-26) ในชั้นอินดีเพนเดนซ์ ออกปฏิบัติการรบในสงครามมหาสมุทรแปซิฟิก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง [1]

ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด เป็นเรือลำแรกในชั้นเจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด ซึ่งพัฒนามาจากเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนิมิตซ์ มีระวางขับน้ำประมาณ 100,000 ตัน บรรทุกเครื่องบินรบได้ประมาณ 90 ลำ [2] และติดตั้งเทคโนโลยีที่ช่วยลดการสะท้อนของเรดาร์ มีพิธีวางกระดูกงูเรือตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 2009 [3] มีกำหนดแล้วเสร็จ เข้าประจำการในปี ค.ศ. 2015 แทนที่เรือ ยูเอสเอส เอนเทอร์ไพรซ์ (CVN-65) ที่จะปลดประจำการในปีนั้น [4]

เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นเจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด มีแผนการสร้างทั้งสิ้น จำนวน 10 ลำ [5] โดยลำถัดจากยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด (CVN-78) คือ CVN-79 มีกำหนดเข้าประจำการในปี ค.ศ. 2018 โดยยังไม่มีการประกาศชื่อเรือ (ชื่อที่ได้รับการเสนอ ได้แก่ ยูเอสเอส แอริโซนา, ยูเอสเอส แบร์รี เอ็ม. โกลด์วอเทอร์ [6] หรือ ยูเอสเอส เอนเทอร์ไพรซ์ [7])

อ้างอิง[แก้]