มนุษย์ช้าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
The Elephant Man
กำกับโดย เดวิด ลินช์
อำนวยการสร้างโดย เมล บรูคส์
เขียนโดย บทภาพยนตร์
เดวิด ลินช์
บทประพันธ์
เฟรเดริก เทรเวส
แอชลีย์ มอนตากู
นำแสดงโดย จอห์น เฮิร์ท
แอนโทนี ฮอพกินส์
แอนน์ แบนครอฟ
กำกับภาพโดย เฟรดดี ฟรานซิส
ตัดต่อโดย แอนน์ วี. โคทส์
จัดจำหน่ายโดย พาราเมาท์พิคเจอร์
ฉาย 3 ตุลาคม ค.ศ. 1980
ความยาว 124 นาที
ประเทศ Flag of the United Kingdom สหราชอาณาจักร
ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา
ภาษา ภาษาอังกฤษ
โจเซฟ แคร์รี เมอร์ริค ในปี ค.ศ. 1889

ดิ เอเลแฟนท์แมน หรือ มนุษย์ช้าง (อังกฤษ: The Elephant Man) เป็นภาพยนตร์อเมริกันที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1980 กำกับโดยเดวิด ลินช์ อำนวยการสร้างโดยเมล บรูคส์ ดัดแปลงจากชีวิตจริงของ โจเซฟ เมอร์ริค (ในภาพยนตร์ใช้ชื่อว่า จอห์น เมอร์ริค ตามที่ระบุในหนังสือ The Elephant Man and Other Reminiscences (1923) เขียนโดยนายแพทย์เฟรเดริก เทรเวส) [1] ชายชาวอังกฤษในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ที่มีความผิดปกติตามร่างกาย เป็นเนื้องอกตามใบหน้าและระยางค์ เนื่องจากพันธุกรรม จนได้ฉายาว่า "มนุษย์ช้าง" ตามลักษณะภายนอกที่คล้ายกับเป็นโรคเท้าช้าง (Elephantiasis)

ภาพยนตร์นำแสดงโดย จอห์น เฮิร์ท แอนโทนี ฮอพกินส์ และแอนน์ แบนครอฟต์ บทภาพยนตร์เขียนโดยเดวิด ลินช์ ดัดแปลงจากบันทึกทางการแพทย์ของนายแพทย์เฟรเดริก เทรเวส และผลการศึกษาของแอชลีย์ มอนตากู นักมานุษยวิทยาชาวอเมริกัน [2] ถ่ายทำเป็นภาพยนตร์ขาวดำ ก่อนหน้านั้นเคยถูกสร้างเป็นละครบรอดเวย์ในปี ค.ศ. 1979 นำแสดงโดยฟิลิปส์ แอนกลิม และเดวิด โบวี และได้รับรางวัลโทนี

ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวของจอห์น เมอร์ริค ที่มีความผิดปกติทางร่างกาย จนถูกรังเกียจและดูหมิ่นเหยียดหยาม ถูกนำตัวไปแสดงร่วมกับคณะละครสัตว์ ทั้งที่ตัวเขามีสติปัญญาเฉลียวฉลาด แต่ก็แกล้งทำตัวเป็นคนสติไม่ดี นอกจากนั้นยังนำเสนอแง่มุมของศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ การเรียนรู้คุณค่าของการมีชีวิต​อยู่​ ​[1]

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำชื่นชม ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 8 รางวัล ในปี ค.ศ. 1981 รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลบาฟตา สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]