ปีเยิร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีเยิร์ก
BjörkCoachella.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ปีเยิร์ก กืดมึนด์สตอตตีร์
วันเกิด 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2508 (48 ปี)
เกิดที่ เรคยาวิก ไอซ์แลนด์
แนวเพลง อินเทลลิเจนท์แด๊นซ์มิวสิก
อัลเทอร์เนทีฟร็อก
อีเลกโทรนิกา
ทริปฮ็อป
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง โปรดิวเซอร์ดนตรี
ปี 2520 — ปัจจุบัน
ค่าย One Little Indian, Elektra, Atlantic, Polydor, Mother, Smekkleysa
ส่วนเกี่ยวข้อง The Sugarcubes

ปีเยิร์ก (ไอซ์แลนด์: Björk) เกิดเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2508 เป็นนักร้องชาวไอซ์แลนด์ นักแต่งเพลง นักแสดง โปรดิวเซอร์ดนตรี เธอเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่มาแล้ว 13 ครั้ง เสนอชื่อเข้าชิง 1 รางวัลออสการ์ และ 2 รางวัลลูกโลกทองคำ จากภาพยนตร์ Dancer in the Dark กำกับโดยลาร์ส ฟอน เทรียร์

เธอร้องเพลงได้ทั้งแนวป็อป อัลเทอร์เนทีฟร็อก แจ๊ซ ดนตรีแอมเบียนต์ อีเลกโทรนิกา คลาสิคาล และโฟล์ค และจุดเด่นอีกอย่างคือชุดแต่งกายที่ดูแปลกประหลาด ซิงเกิ้ลที่สามารถเข้าท็อป 10 ในสหราชอาณาจักรได้แก่เพลง "It's Oh So Quiet", "Army of Me" และ "Hyperballad"

สังกัดของเธอ One Little Indian รายงานว่าในปี 2546 เธอมียอดขายอัลบั้ม 15 ล้านชุดทั่วโลก[1] และในการจัดอันดับทางช่องวีเอชวัน ในหัวข้อ 100 ผู้หญิงที่ยอดเยี่ยมที่สุดในร็อกแอนด์โรลล์ เธอติดอันดับ 36 และในการจัดอันดับทางช่องเอ็มทีวี ในหัวข้อ 22 เสียงที่ดีที่สุด เธอติดอยู่ที่อันดับ 8

ผลงาน[แก้]

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • Björk (1977)
  • Debut (1993)
  • Post (1995)
  • Homogenic (1997)
  • Vespertine (2001)
  • Medúlla (2004)
  • Volta (2007)

ซิงเกิล[แก้]

ปี เพลง สหราชอาณาจักร อเมริกา U.S. Modern Rock U.S. Dance Club Play U.S. Dance Singles Sales ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส อิตาลี ไอร์แลนด์ โปแลนด์ ยุโรป อัลบั้ม
1991 "Ooops" (808 State featuring Björk) 42 - - - - - - - 24 - - Ex:el
1993 "Human Behaviour" 36 109 2 2 19 63 - - - 12 - Debut
"Venus as a Boy" 29 - - - - 92 - - - - -
"Play Dead" (with David Arnold) 12 - - - - 65 - - 18 - - The Young Americans (film soundtrack)
Debut
"Big Time Sensuality" 17 88 5 1 - 62 - - - - - Debut
1994 "Violently Happy" 13 - - 4 - 94 31 - - 29 -
1995 "Army of Me" 10 108 21 - - 35 22 - - 13 - Post
"Isobel" 23 - - - - 67 - - - 25 -
"It's Oh So Quiet" 4 109 - - - 6 - - 7 9 -
1996 "Hyperballad" 8 - - 1 11 31 - - - - -
"Possibly Maybe" 13 - - - - - - - - - -
1997 "I Miss You" 36 - - 1 - - - - - 29 -
"Jóga" - - - - - 70 - 34 - 20 - Homogenic
"Bachelorette" 21 - - - - 95 17 27 - 24 -
1998 "Hunter" 44 - - - - - 55 - - 14 -
"Alarm Call" 33 - - - - - - - - 37 -
1999 "All Is Full of Love" 24 - - - 8 - - - - 4 -
2001 "Hidden Place" 21 - - - - 54 20 24 - 8 - Vespertine
"Pagan Poetry" 38 - - - - - 49 - - 15 -
2002 "Cocoon" 35 - - - - 74 61 - - - -
"It's in Our Hands" 37 - - - - - 97 - - 19 98 Greatest Hits
2004 "Oceania" 75 120 - - - - - - - 5 - Medúlla
"Who Is It" 26 - - - - - 62 19 - - 65
2005 "Triumph of a Heart" 31 - - - - - 63 - - - 90
2007 "Earth Intruders" 78 84 - - - - 64 - - 9 - Volta
"Innocence" - - - - - - - 9 - 32 50
2008 "Declare Independence" - - - - - - 68 19 - 38 105
"Wanderlust" - - - - - - 67 19 - - -
"The Dull Flame of Desire" (with Antony Hegarty) - - - - 1 - 72 33 - - -
"Náttúra" (with Thom Yorke) - - - - - - - - - - 298 Charity single for Náttúra.info

อ้างอิง[แก้]

  1. Inside Björk DVD documentary (2003). Documentary spanning Björk's musical career.